Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

27/12/2021 - 14:13

Phát triển giống Mai vàng Huế

TTH.VN - Sáng 27/12, Sở Khoa học và công nghệ (KHCN) thành lập hội nghị tư vấn giao cho Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển hoa, cây cảnh-Viện Nghiên cứu rau quả thực hiện đề tài khoa học cấp tỉnh: “Nghiên cứu bảo tồn và phát triển giống mai vàng Huế (Hoàng mai Huế)".

Vườn mai vàng trước khu vực Đại Nội Huế

Đề tài do PGS.TS Đặng Văn Đông làm chủ nhiệm, thực hiện trong 3 năm (12/2021-12/2024) với mục tiêu xác định các đặc điểm sinh học, sinh thái của các loại Mai vàng hiện nay ở Thừa Thiên Huế; phân biệt giống Mai vàng Huế với các giống Mai hiệu hữu ở Huế.

Bên cạnh đó, đề tài cũng nghiên cứu sự phân bố, những yếu tố văn hóa, lịch sử gắn liền với sự xuất hiện, tồn tại, phát triển của giống Mai vàng Huế cũng như mối quan hệ di truyền của Mai vàng Huế với mai vàng khác; ngoài ra, sẽ xây dựng bộ chỉ thị phân tử đặc trưng để nhận dạng giống mai vàng Huế và các quy trình nhân giống của nó.

Kết quả của đề tài dự kiến sẽ góp phần không nhỏ trong việc xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành xứ sở Mai vàng của Việt Nam, hướng đến xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường và thông minh.

Qua xem xét hồ sơ và thẩm định đánh giá nội dung thuyết minh đề tài, hội đồng tư vấn đánh giá Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển hoa, cây cảnh-Viện Nghiên cứu rau quả có năng lực, đủ điều kiện đáp ứng các tiêu chí yêu cầu của đề tài và đã chọn đơn vị này triển khai thực hiện. Theo dự kiến, đề tài sẽ được thực hiện với kinh phí gần 2 tỷ đồng; trong đó ngân sách Nhà nước gần 1,9 tỷ đồng.

Tin, ảnh: Minh Văn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP