09/12/2014 - 14:11

Phẫu thuật lấy ấu trùng ruồi ra khỏi tai bệnh nhân

TTH.VN - Nếu không điều trị, đàn ấu trùng có thể ăn sâu vào não và giết chết bệnh nhân.
 

Ngày 9/12, bác sĩ chuyên khoa II Hồ Mạnh Hùng, Phó khoa Tai mũi họng, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết khoa vừa thực hiện ca phẫu thuật lấy ấu trùng ruồi ra khỏi tai bệnh nhân.


Phẫu thuật lấy ấu trùng ruồi

Ngày 8/12, bệnh nhân Trần Văn S (Phong Bình, Phong Điền) vào viện trong tình trạng tai bên trái đau nhức, chảy dịch màu nâu, có mùi hôi, ống tai phù nề. Khi nội soi thành trước ống tai phát hiện có sinh vật đang sinh sống.

Người nhà bệnh nhân cho biết, S làm thợ mộc ở Lào, cách đây 7 ngày, do tai nạn giao thông, S bị thương nhẹ ở vòng tai ngoài bên trái, đã điều trị sơ cứu tại một cơ sở y tế.

Sau đó vài ngày, tai bệnh nhân vẫn đau nhức và luôn chảy dịch. Tiếp tục vào viện điều trị, bác sĩ phát hiện thấy trong lỗ tai bệnh nhân có ấu trùng ruồi và lấy ra được 80 con. Về nhà, tai bệnh nhân vẫn đau nên chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Tối 8/12, kíp mổ gồm bác sĩ chuyên khoa II Hồ Mạnh Hùng - khoa Tai mũi họng, bác sĩ chuyên khoa II Đặng Như Quang - khoa Gây mê B và bác sĩ nội trú Ngô Đức Lưu đã thực hiện mổ thành sau ống tai, lấy hết ấu trùng còn sống ra khỏi tai bệnh nhân.

Sau khi phẫu thuật gắp bỏ ấu trùng ruồi, bệnh nhân được điều trị kháng sinh để ngăn chặn trứng ruồi nở và tiếp tục phát triển.

Bác sĩ chuyên khoa II Hồ Mạnh Hùng cho biết, đây là một trong những ca nhiễm trùng nguy hiểm, vì ấu trùng có thể tấn công vào não bộ dễ dàng. Nếu không điều trị, đàn ấu trùng có thể ăn sâu vào não và giết chết bệnh nhân.

Xuân Hồng

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP