Y tế - Sức khỏe Tin tức y tế

21/07/2019 - 11:10

TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y DƯỢC HUẾ VÀ ĐẠI HỌC QUỐC GIA CHONBUK HÀN QUỐC

Phẫu thuật miễn phí cho 30 bệnh nhân dị tật bẩm sinh vùng hàm mặt

TTH.VN - Trong các ngày từ 15 đến 21/7/2019, Bệnh viện Trường đại học Y Dược Huế phối hợp với đoàn bác sĩ của Đại học Quốc gia Chonbuk (Hàn Quốc) tổ chức khám sàng lọc cho 55 bệnh nhân bị dị tật bẩm sinh vùng hàm mặt ở Thừa Thiên Huế, Tây Nguyên và các tỉnh miền Trung.

Các bác sĩ của hai trường đại học phẫu thuật miễn phí cho trẻ bị sứt môi - hở hàm ếch

TS.BSCKII Trần Tấn Tài, Trưởng Khoa Răng Hàm Mặt, Bệnh viện Trường đại học Y Dược Huế cho biết, trong số 55 bệnh nhân được khám sàng lọc, đoàn đã chọn 30 bệnh nhân phù hợp để phẫu thuật miễn phí,  gồm 10 trường hợp tạo hình môi, 7 trường hợp tạo hình vòm miệng, 11 trường hợp sửa chữa sẹo xấu và 2 trường hợp đóng lỗ dò khẩu cái. Tất cả các ca mổ đều thành công và đều được tư vấn về cách chăm sóc cũng như can thiệp âm ngữ trị liệu trong thời gian tiếp theo.

Cũng trong khuôn khổ chuyến làm việc này, Tổ chức International Rotary Club, thông qua sự giới thiệu của Giáo sư Shin Hyo Keun - Trưởng đoàn Đại học Quốc gia Chonbuk, đã trao tặng 2 ghế máy răng trị giá 520 triệu đồng cho Khoa Răng Hàm Mặt Bệnh viện Trường đại học Y Dược Huế. Ngoài ra, tổ chức này còn hỗ trợ một phần kinh phí cho một số bệnh nhân nghèo và ở xa.

Các bác sĩ chụp ảnh cùng các trẻ bị sứt môi - hở hàm ếch được khám và phẫu thuật đợt này

Đây là năm thứ 14 chương trình phẫu thuật phối hợp giữa hai trường đại học  được tổ chức và chương trình sẽ tiếp tục được duy trì trong những năm tới. Kể từ năm 2006 đến nay, hằng năm, hai trường đã phối hợp tổ chức các đợt phẫu thuật từ thiện cho các trẻ em bị sứt môi - hở hàm ếch trên địa bàn khu vực miền Trung, Tây Nguyên và một số tỉnh thành khác trong cả nước.

Trung bình mỗi năm đoàn phẫu thuật cho khoảng 30 trường hợp. Chương trình được thực hiện tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế, do các bác sĩ Bệnh viện Trường đại học Y Dược Huế phối hợp với các bác sĩ Đại học Quốc gia Chonbuk (Hàn Quốc) cùng tiến hành phẫu thuật.

Từ năm 2016, hai trường đã triển khai dự án đào tạo các chuyên gia về âm ngữ trị liệu và thính học tại Trường đại học Y Dược Huế, đồng thời hỗ trợ Bệnh viện Trường đại học Y Dược Huế thành lập trung tâm âm ngữ trị liệu. Dịch vụ âm ngữ trị liệu góp phần không nhỏ vào việc chăm sóc toàn diện cho các bệnh nhân phẫu thuật sứt môi - hở hàm ếch, giúp bệnh nhân có thể phát âm và nói tốt hơn.

Ngọc Hà

 

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP