Y tế - Sức khỏe Tin tức y tế

19/03/2017 - 15:19

Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân có khối u xơ tử cung hơn 5kg

TTH.VN - Ngày 18/3, thông tin từ khoa Sản - Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, các bác sĩ vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật cho bệnh nhân mang trong mình khối u xơ tử cung nặng hơn 5kg.

Đó là trường hợp của bệnh nhân P.T.L., (53 tuổi) trú tại Quảng Tân, Ba Đồn, Quảng Bình.  

Khối u 5kg được các bác sỹ phẫu thuật lấy ra

Tại Bệnh viện Trung ương Huế, bệnh nhân được khám và làm các xét nghiệm. Kết quả trên siêu âm và phim CT Scanner cho thấy u xơ tử cung lớn nằm dưới thanh mạc, kích thước: 21,1cm  x 21,1cm x 13,3 cm. Sau đó bệnh nhân đươc hội chẩn với chẩn đoán u xơ tử cung rất lớn và chỉ định phẫu thuật bằng phương pháp cắt tử cung toàn phần và 2 phần phụ.

Ca phẫu thuật được êkip phẫu thuật viên khoa Sản cùng với bác sĩ gây mê khoa Sản thực hiện. Trong ca phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân L. có khối u xơ tử cung to, xuất phát từ eo tử cung bên phải nên làm thay đổi đường đi các động mạch và niệu quản phải. Điều này làm cho việc  phẫu thuật trở nên khá khó khăn hơn.  Ngoài ra, tử cung có kích thước bình thường bị đẩy lật qua trái; dây chằng tròn phải, buồng trứng phải và vòi trứng phải đã bị dãn mỏng vắt qua khối u.

Theo các các sĩ, bệnh nhân L. có một khối u xơ tử cung lành tính và được tiến hành cắt bỏ toàn bộ tử cung và hai phần phụ. Ca phẫu thuật kéo dài hơn 2 giờ, khối u được lấy ra có trọng lượng hơn 5 kg.

Sau mổ, mạch, huyết áp bệnh nhân ổn định, bệnh nhân đã trung tiện được và ăn uống trở lại bình thường.

Tin, ảnh: Duy Hải

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP