Y tế - Sức khỏe Tin tức y tế

31/07/2017 - 20:51

Phẫu thuật thành công khối u đại tràng cho bệnh nhân có bệnh lý tim mạch

TTH - Thông tin từ Trung tâm Điều trị theo yêu cầu và Quốc tế, Bệnh viện Trung ương Huế ngày 31/7 cho biết, các bác sĩ vừa phẫu thuật thành công hy hữu một trường hợp bị u đại tràng kèm bệnh lý tim mạch có EF=18% (EF: phân suất tống máu thất trái, nếu EF dưới 35% cho thấy một nguy cơ rối loạn chức năng tim đe dọa tính mạng, thậm chí gây ngừng tim đột ngột).

Đó là bệnh nhân (BN) Hồ Văn T, 72 tuổi, ở Phường Đúc, TP. Huế, vào viện ngày 16/7/2017 được chẩn đoán u đại tràng/bệnh cơ tim giảm/suy tim độ III/tai biến mạch máu não. Nếu không mổ, BN có nguy cơ tử vong vì đã lớn tuổi, suy kiệt, u xâm lấn, giai đoạn cuối.

Vấn đề rất nguy hiểm cho ca mổ này là gây mê, vì tất cả các loại thuốc: mê hơi, mê tĩnh mạch, thuốc giãn cơ, giảm đau đều có nguy cơ ức chế cơ tim và gây ngừng tim trong mổ rất cao. Do vậy, đòi hỏi bác sĩ gây mê hồi sức cần phải đưa ra một phác đồ gây mê chuẩn xác mới đảm bảo cho sự thành công của cuộc đại phẫu.

Ca mổ diễn ra trong gần 2 giờ với kết quả thành công ngoài mong đợi. BN được phẫu thuật trên hình cắt 1/2 đại tràng (phải) mở rộng với gây mê hồi sức kỹ thuật cao bằng phương pháp vô cảm đúng quy trình.

Hiện, tình trạng sức khỏe BN ổn định, đã ăn uống được.

DUY HẢI

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP