Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe

05/08/2011 - 02:35

Phẫu thuật thành công thay thực quản bằng dạ dày

TTH - Bệnh viện Trung ương quân đội 108 vừa điều trị và phẫu thuật thay thực quản bằng dạ dày tự thân thành công cho trường hợp một bệnh nhân nhi 11 tuổi có tiền sử 9 năm bị teo thực quản

Bệnh nhân Hữu đã phục hồi sức khỏe sau phẫu thuật. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bệnh nhân nam tên là Nguyễn Trọng Hữu, 13 tuổi, vào điều trị tại bệnh viện ngày 07/7/2011.

Theo người nhà của bệnh nhân, cháu Hữu sinh ra đến 2 tuổi phát triển bình thường. Tháng 1/2000 cháu bị nấm lưỡi, gia đình bôi thuốc mua của thầy lang vào lưỡi họng cho cháu. Sau khi bôi 5 ngày cháu không ăn được cơm do nghẹn ở cổ chỉ uống được sữa nhưng tốc độ chậm, tình trạng này khiến cháu bị sụt cân, từ 12kg xuống 9kg.

Sau đó, gia đình đã đưa cháu đi khám, điều trị tại một bệnh viện chuyên khoa đầu ngành tại Thành phố Hồ Chí Minh và được phẫu thuật nhiều lần để cắt và nối thực quản để việc ăn uống trở nên dễ dàng hơn.

Nhưng sau các lần can thiệp phẫu thuật, bệnh nhân bị biến chứng hẹp khít thực quản hoàn toàn. Do đó, bệnh nhân lại được ăn bơm qua ống sonde từ tháng 9/2010 cho đến khi vào Viện 108.

Khi nhập viện, bệnh nhân được chẩn đoán bị hẹp khít thực quản 11 năm phải bơm ăn qua ống sonde, sau đó bệnh nhân đã phẫu thuật cắt đoạn thực quản 1/3  trên. Đây là năm thứ 3 bé Hữu bị biến chứng rò và hẹp thực quản tiếp diễn.

Ngày 21/7, bệnh nhân đã được các bác sỹ của Bệnh viện Trung ương quân đội 108  thay thực quản bằng ống cuốn dạ dày.

Hai tuần sau thay thực quản bệnh nhân đã ăn uống được, sức khỏe bình phục. Ngày 4/8, bệnh nhân Hữu đã được ra viện.

Ca phẫu thuật thay thực quản cho bệnh nhân Hữu được phó giáo sư-tiến sỹ Triệu Triều Dương, Chủ nhiệm Khoa ngoại nhân dân B15, Bệnh viện Quân đội 108 thực hiện.

Tiến sỹ Dương cho biết, đây là trường hợp đặc biệt khó khăn, bởi bệnh nhân ăn qua ống sonde dạ dày lâu năm, mở thông dạ dày nên chính phần dạ dày được  lấy  “nguyên liệu” cho tạo hình thực quản cũng phải tạo hình lại.

Do bệnh nhân đã qua các phẫu thuật cắt nối nong chít hẹp nên đã bị xì, dò, các dịch chảy ra gây viêm dính khiến việc phẫu thuật cắt bỏ thực quản cũ rất khó khăn.

Đặc biệt tình trạng viêm dính này rất dễ khiến phẫu thuật phạm phải dây thần kinh quặt ngược,nằm sát với thực quản (giúp cho việc phát âm tiếng nói), nếu sai sót trong phẫu thuật sẽ bệnh nhân có thể bị câm. Khi đó, bệnh nhân sẽ chuyển từ tàn phế do thực quản sang tàn phế khác.

Thành công của phẫu thuật thay thực quản đem lại cuộc sống mới cho cháu Hữu đã kết thúc gần 11 năm bị teo thực quản, phải ăn qua ống sode qua nhiều lần phẫu thuật, can thiệp không thành công.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP