02/11/2014 - 17:46

Phe đối lập ở Burkina Faso phản đối quân đội tiếm quyền

TTH.VN - Ngày 1/11, một liên minh của các đảng đối lập và các tổ chức xã hội dân sự ở Burkina Faso đã phản đối việc quân đội nước này tiếm quyền sau khi Tổng thống Blaise Compaore từ chức, đồng thời tuyên bố sẽ xuống đường biểu tình vào ngày 2/11.

Tuyên bố trên được đưa ra sau cuộc tham vấn ngày 1/11 nêu rõ: "Phe đối lập chính trị và các tổ chức xã hội dân sự tái khẳng định rằng chiến thắng từ cuộc nổi dậy của nhân dân - và theo đó là cả việc quản lý cuộc chuyển giao - thuộc về nhân dân và không thể bị quân đội chiếm hữu bằng bất cứ cách nào. Cuộc tham vấn của chúng tôi tái khẳng định cuộc chuyển giao này phải là dân chủ và dân sự về bản chất".
 

Nhiều người dân đổ xuống đường tại thủ đô Ouagadougou ăn mừng sau khi Tổng thống Blaise Compaore từ chức. (Ảnh: AFP/TTXVN)


Cuộc biểu tình dự kiến sẽ được tiến hành tại chính địa điểm ở thủ đô Ouagadougou, nơi 1 triệu người đã tụ tập trong tuần qua để yêu cầu Tổng thống Compaore từ chức./.
 
Ngày 1/11, giới chức quân đội cấp cao của Burkina Faso đã tuyên bố hậu thuẫn Cận vệ của Tổng thống nước này, Trung tá Issac Zida nắm quyền điều hành chính phủ lâm thời sau khi cựu Tổng thống Blaise Compaore bị ép từ chức hôm 31/10.
 
Tuyên bố được đưa ra sau cuộc họp các tư lệnh quân đội Burkina Faso cho biết: "Trung tá Yacouba Issac Zida đã được nhất trí bầu làm người lãnh đạo giai đoạn chuyển tiếp sau sự ra đi của Tổng thống Blaise Compaore".
 
Trước đó cùng ngày, phát biểu trên một kênh truyền hình của Burkina Faso, ông Zida, người nắm quyền chỉ huy số 2 trong đội cận vệ của Tổng thống, tuyên bố ông sẽ đảm nhận "trách nhiệm nguyên thủ quốc gia và lãnh đạo quá trình chuyển tiếp" để đảm bảo "duy trì sự vận hành của nhà nước" và "quá trình chuyển giao dân chủ suôn sẻ".
 
Trong khi đó, các nguồn tin quân sự Côte d'Ivoire ngày 1/11 cho hay cựu Tổng thống Compaore đã tới nước này sau các cuộc biểu tình rầm rộ phản đối sự cai trị kéo dài 27 năm của ông ở Burkina Faso. Theo các nguồn tin trên, ông Compaore hiện đang ở Assinie, một khu nghỉ mát ven biển ở phía Đông thủ phủ kinh tế Abidjan của Côte d'Ivoire./.

Theo VietNam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP