13/10/2015 - 10:35

Phe đối lập Syria tẩy chay các cuộc đàm phán do Liên Hợp Quốc đề xuất

TTH.VN - Liên minh Dân tộc Syria, nhóm đối lập lưu vong lớn nhất tại Syria mới đây đã từ chối tham gia các cuộc gặp trù bị do Liên Hợp Quốc đề xuất.

Trong một tuyên bố, Liên minh Dân tộc Syria cho biết đã quyết định không tham gia các nhóm tham vấn do Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria Staffan de Mistura làm trung gian.

Liên minh Dân tộc Syria cho biết, họ coi việc tuân thủ triệt để thông cáo Geneva năm 2012 và các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, cũng như việc Nga chấm dứt các cuộc không kích tại Syria là cơ sở để nối lại các cuộc đàm phán.  

phe doi lap syria tay chay cac cuoc dam phan do lien hop quoc de xuat hinh 0
Khủng hoảng tại Syria là vấn đề khiến cả thế giới phải đau đầu tìm giải pháp. (Ảnh: EPA).

Đây là một quyết định không gây bất ngờ, bởi là một lực lượng được Mỹ và phương Tây hậu thuẫn, phe đối lập tại Syria cũng cho rằng, các cuộc không kích của Nga tại Syria là nhằm vào các lực lượng chống đối chính phủ, bất chấp việc Nga khẳng định, mục đích chỉ là nhằm hỗ trợ chính quyền Tổng thống Syria Bachar Al-Assad chống lại các nhóm khủng hoảng đang ngày càng gia tăng hoạt động tại nước này.

Mùa hè vừa qua, Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria Staffan de Mistura đã thành lập 4 nhóm làm việc nhằm khôi phục các cuộc hòa đàm tại Syria, đang bị chia rẽ nghiêm trọng sau 4 năm nội chiến.

Theo Liên Hợp Quốc, các cuộc gặp trù bị, mà chính phủ Syria đã đồng ý tham gia là một hy vọng mới cho hòa bình Syria sau thất bại của 2 hội nghị tại Geneva hồi năm 2012 và 2014.

Thu Hoài (Theo VOV)
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP