Thế giới Thế giới

02/08/2016 - 14:23

Phe đối lập Ukraine kêu gọi bầu cử Quốc hội trước thời hạn

Đảng Khối đối lập Ukraine ngày 1/8 ra tuyên bố yêu cầu tiến hành bầu cử Quốc hội trước thời hạn do chính quyền hiện nay dính vào nhiều vụ bê bối tham nhũng.

Cựu Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk. Nguồn: AFP

Tuyên bố nêu rõ: "Hai năm rưỡi qua chính quyền luôn nói về cải cách và đổi mới dân chủ, nhưng trên thực tế Ukraine vẫn là quốc gia không có tự do, nơi đang bị thống trị bởi tình trạng tham nhũng và không tồn tại hệ thống tư pháp trung thực. Cách duy nhất để chấm dứt tình trạng này là tiến hành bầu cử cơ quan lập pháp trước thời hạn."

Tuyên bố cũng nhấn mạnh "xã hội Ukraine cần có câu trả lời: hàng trăm triệu USD chảy về đâu khi được chính phủ của cựu Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk chi để xây dựng cái gọi là 'Bức tường' - công trình phòng thủ ở biên giới Ukraine-Nga, hóa ra chỉ là tấm lưới bình thường; và liệu nhà nước có tiến hành điều tra thông tin nói rằng Chính phủ của ông Yatsenyuk đã biển thủ 7,6 tỷ hryvnia (306 triệu USD)."

Kinh tế Ukraine đang lâm vào khủng hoảng trầm trọng sau hơn hai năm hứng chịu nội chiến. Năm 2015, kinh tế nước này bị suy giảm 9,9% do gánh chịu chi phí nặng nề cho quân sự và sản lượng kinh tế tại khu vực miền Đông sụt giảm mạnh. 

Chính quyền hiện tại ở Ukraine cũng đang bị Phương Tây chỉ trích chưa đạt tiến bộ trong cuộc chiến chống tham nhũng./. 

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP