Thế giới Thế giới

14/12/2016 - 06:45

Phiến quân rút khỏi Aleppo, chấm dứt nhiều năm xung đột

TTH.VN - Dân thường và quân nổi dậy bắt đầu sơ tán khỏi thành phố Aleppo ở Syria "trong vòng vài giờ" theo một thỏa thuận vừa đạt được vào hôm qua (13/12), kết thúc cuộc chiến đẫm máu nhiều năm qua trong thành phố.

Người dân di tản khỏi những vùng vẫn bị phiến quân chiếm đóng ở Syria. Ảnh: Reuters

Các quan chức phía quân nổi loạn, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận thỏa thuận trên; và nếu được thực hiện, sẽ đánh dấu một thắng lợi lớn đối với Tổng thống Bashar al-Assad trong cuộc chiến trước lực lượng đối lập nổi dậy chống lại ông từ năm 2011.

Đặc phái viên của Nga tại LHQ Vitaly Churkin cho biết, quân đội Syria đã ngừng hoạt động ở Aleppo theo thỏa thuận, nói thêm rằng: "Các chiến đấu quanh khu vực phía đông Aleppo đã kết thúc".

Theo Đài quan sát Nhân quyền ở Syria, việc sơ tán dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào khoảng 3 giờ sáng (giờ GMT) hôm nay.

Thỏa thuận này diễn ra trong bối cảnh sự phẫn nộ gia tăng trên toàn cầu trước các báo cáo về sự tàn khốc của cuộc chiến, khi các lực lượng trung thành với ông Assad chiếm lại những thành trì cuối cùng từ quân nổi dậy ở Aleppo.

Các quan chức từ nhiều nhóm nổi dậy tiết lộ với AFP rằng đã đồng ý cho phép dân thường và chiến binh rời khỏi Aleppo tới phía tây của thành phố.

"Một thỏa thuận đã đạt được", ông Yasser al-Youssef cho biết từ văn phòng chính trị của nhóm phiến quân al-Nureddin Zinki, nhấn mạnh thêm rằng thỏa thuận được dưới sự "bảo trợ" của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

"Giai đoạn đầu tiên sẽ di tản thường dân và người bị thương, trong vòng vài giờ, và sau đó máy bay chiến đấu sẽ mang theo vũ khí hạng nhẹ rời đi".

ĐƯợc biết, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đang gặp nhau trong phiên họp khẩn cấp để thảo luận về Aleppo.

Hiện chưa rõ có bao nhiêu dân thường ở lại lãnh thổ của phiến quân, sau khi khoảng 130.000 người khác đã trốn sang các vùng khác của.

Ông Jan Egeland, người đứng đầu nhóm công tác nhân đạo của Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn cho Syria, nói với AFP rằng hàng ngàn người dân đang cần sơ tán và đi lại an toàn, trong đó có hàng trăm người bị thương.

Bảo Nghi (Lược dịch từ AFP & Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP