Thế giới Thế giới

03/01/2017 - 09:01

Phiến quân Syria tuyên bố đóng băng đàm phán hòa bình

Khoảng 10 nhóm nổi dậy tại Syria ngày 2/1 tuyên bố họ đang đình chỉ các cuộc đàm phán hòa bình dự kiến diễn ra trong tháng này tại thủ đô Astana của Kazakhstan vì Damascus "vi phạm" lệnh ngừng bắn kéo dài 4 ngày trước đó.

 

Phiến quân Syria tuyên bố đóng băng đàm phán hòa bình
Một người đàn ông đứng trước ngôi nhà đổ nát trong khu vực do phe nổi dậy kiểm soát ở Douma, ngoại ô Damascus - Ảnh: AFP

"Bởi vì các vi phạm này vẫn đang tiếp tục xảy ra, các nhóm nổi dậy tuyên bố đóng băng tất cả các cuộc thảo luận liên quan đến cuộc đàm phán tại Astana" - các nhóm nổi dậy đưa ra tuyên bố chung.

Trước đó, như AFP đưa tin, Nga với sự ủng hộ của chế độ tổng thống Syria Bashar al-Assad và Thổ Nhĩ Kỳ cùng Iran đã lên kế hoạch cho cuộc đàm phán hòa bình diễn ra vào cuối tháng Giêng này.

Các nhóm nổi dậy cho biết họ "tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn trên khắp Syria nhưng chế độ ông Assad và đồng minh của ông đã không ngừng bắn phá và có nhiều vi phạm lớn và thường xuyên, đặc biệt tại các khu vực Wadi Barada và Đông Ghouta" của Damascus.

AFP cho biết trong hai tuần qua, kể cả trước khi bắt đầu thỏa thuận ngừng bắn toàn Syria do Ankara và Moscow đứng ra làm trung gian, lực lượng không quân Syria đã phát động các cuộc rải bom gần như hàng ngàn tại Wadi Barada.

Chế độ ông Assad đang cố gắng giành quyền kiểm soát khu vực trên do đó vốn là nguồn cung cấp nước uống chính cho 4 triệu cư dân tại Damascus và các khu vực xung quanh.

Đài Giám sát Nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh cho biết hôm 2/1 quân đội Syria và nhóm phiến quân Li-băng dòng Shiite Hezbollah đã tiến đến vùng ngoại ô Ain al-Fijeh, nguồn nước chính trong khu vực.

"Bất kỳ hành động nào chống lại thỏa thuận ngừng bắn mà không quay trở lại hiện trạng trước kia, thỏa thuận ngừng bắn sẽ được xem là vô hiệu lực" - các nhóm thuộc phe nổi dậy tuyên bố thêm.

Thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực từ nửa đêm 29/12/2016 là thỏa thuận ngừng bắn mới nhất trong cuộc chiến tranh gần 6 năm qua tại Syria. Hơn 310.000 người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột này.

Theo Tuoitre

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP