31/10/2015 - 15:39

Philippines: Cháy chợ khiến 28 người thương vong

TTH.VN - Rạng sáng nay (31/10) theo giờ địa phương, một ngọn lửa bất ngờ bùng phát dữ dội tại một khu chợ ở miền nam Philippines. Theo cảnh sát khu vực, vụ hỏa hoạn làm ít nhất 15 người thiệt mạng và 13 người khác bị thương nặng, trong đó có cả trẻ em.


Nhân viên cứu hỏa nỗ lực ngăn chặn ngọn lửa lan sang các tòa nhà thương mại khác. Ảnh: AP

Liên tục suốt 3h, ngọn lửa dữ dội thiêu rụi nhiều gian hàng tại khu chợ ở thành phố Zamboanga, một cảng lớn khoảng 860 km (540 dặm) về phía nam thủ đô Manila, Philippines.

Ngọn lửa được cho là bắt đầu bùng phát từ khi những tia lửa điện đánh trúng chiếc ô che nắng bên ngoài một gian hàng, sau đó lan nhanh và thiêu rụi các loại quần áo được bán tại khu chợ, quan chức cảnh sát cấp cao Angelito Casimiro cho hay.
Theo cảnh sát điều tra Rafael Salcedo, các nạn nhân này đều là những tiểu thương bán quần áo, họ đã ngủ lại tại gian hàng của mình để có thể thức dậy sớm và chuẩn bị hàng hóa bán trong phiên chợ đông đúc vào dịp cuối tuần. Đáng chú ý, trong số các nạn nhân nói trên có ít nhất 6 trẻ em.
“Một tiểu thương nhìn thấy tia lửa điện làm cháy xém chiếc ô che nắng tại một gian hàng, tuy nhiên tại thời điểm này, nhiều người đang ngủ và những người khác nghĩ đây chỉ là trò đùa của một ai đó… cho đến khi ngọn lửa bắt đầu lan rộng”, ông Salcedo cho biết qua lời kể của một nhân chứng nơi xảy ra vụ việc.
Nhân viên cứu hỏa và lực lượng cảnh sát đang nỗ lực ngăn chặn ngọn lửa lan rộng sang các tòa nhà thương mại gần đó. Thi thể của các nạn nhân đã được đưa tới một nhà thờ Hồi giáo trong khu vực trước khi được chôn cất, ông Salcedo nói thêm.
Cảnh sát Salcedo nhận định, việc mất điện hàng ngày có thể gây ra biến động khó lường trong nguồn điện tại khu chợ. Bên cạnh đó, cơ quan điều tra cháy nổ sẽ tiến hành phân tích hiện trường để xác định nguyên nhân chính xác của vụ hỏa hoạn nghiêm trọng nói trên.
Theo các nhà phê bình, những tòa nhà đổ nát với hệ thống an toàn cháy nổ không đầy đủ, cùng việc thực thi yếu kém các quy định an toàn cháy nổ là nguyên nhân dẫn đến không ít vụ hỏa hoạn tại Philippines.
Năm 1996, một vụ cháy vũ trường đã giết chết 162 người, chủ yếu là sinh viên ăn mừng dịp kết thúc năm học. Vụ hỏa hoạn trở thành một trong những vụ cháy hộp đêm khủng khiếp nhất trên thế giới.

Thanh Ngân (lược dịch từ AP & The Star)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP