Thế giới Thế giới

15/08/2022 - 16:18

Philippines: Đại dịch đẩy thêm hàng triệu người vào cảnh nghèo đói

TTH.VN - Sáng nay (15/8), Cơ quan Thống kê Philippines (PSA) cho biết trong khoảng thời gian từ năm 2018 đến năm 2021, thêm khoảng 2,3 triệu người ở Philippines đã bị đẩy vào cảnh nghèo đói, phần lớn là do suy thoái kinh tế gây ra bởi đại dịch COVID-19.

Cư dân tại một khu ổ chuột ở Tondo, Manila, Philippines cho biết cuộc sống càng trở nên khó khăn hơn sau đại dịch COVID-19. Ảnh: Suckhoedoisong.vn

Cụ thể, dữ liệu từ Cơ quan Thống kê Philippines (PSA) cho thấy số người dân nước này sống trong cảnh nghèo đói trong năm 2021 đã tăng lên tổng cộng gần 20 triệu người, tương đương 18,1% dân số cả nước, tăng từ mức 16,7% vào năm 2018. Con số này đã vượt quá mục tiêu của chính phủ là kiềm chế tỷ lệ nghèo đói trong khoảng từ 15,5% -17,5%.

Theo Bộ trưởng Kế hoạch Kinh tế Philippines Arsenio Balisacan, Tổng thống mới nhậm chức gần đây Ferdinand Marcos Jr đã đặt mục tiêu giảm tỷ lệ nghèo đói xuống còn 9% vào cuối nhiệm kỳ 6 năm vào năm 2028 - một mục tiêu được cho là vẫn có thể đạt được mặc dù lạm phát tăng cao.

Bộ trưởng Balisacan cho biết chiến lược của chính phủ sẽ tập trung vào việc mở cửa hoàn toàn nền kinh tế, đầu tư vào nguồn nhân lực và bảo trợ xã hội, song song với việc chuyển đổi các lĩnh vực sản xuất để tạo ra nhiều việc làm chất lượng hơn và các sản phẩm cạnh tranh hơn.

“Chúng ta có thể giảm tỷ lệ nghèo đói 5% vào giữa nhiệm kỳ và giảm thêm 4% nữa vào năm 2028”, Bộ trưởng Balisacan nhấn mạnh trong một cuộc họp báo.

“Nghèo đói” ở Philippines được định nghĩa là những người có thu nhập bình quân đầu người không thể đáp ứng đủ các nhu cầu thực phẩm và phi thực phẩm cơ bản của cá nhân. Được biết, số liệu thống kê về tỷ lệ nghèo đói sẽ được Cơ quan Thống kê Philippines công bố 3 năm một lần.

Theo ông Balisacan, trước đại dịch, năm 2018, nước này đã đạt được mục tiêu đưa 6 triệu người Philippines thoát khỏi đói nghèo, trước 4 năm so với thời hạn mục tiêu năm 2022.

Tuy nhiên, những hạn chế do đại dịch COVID-19 trong năm 2020 và sự kéo dài tình trạng các hộ gia đình nghèo bị hạn chế tiếp cận công việc thường xuyên và hiệu quả đã khiến nhiều người Philippines rơi vào tình trạng khó khăn.

Bảo Nghi (Lược dịch từ Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP