24/07/2015 - 15:34

Philippines: Đánh bom làm 1 người tử vong, 9 người bị thương

TTH.VN - Một quả bom có sức công phá lớn đã phát nổ tại một câu lạc bộ giải trí ở thành phố Zamboanga, miền nam Philippines khiến một người thiệt mạng và 9 người khác bị thương, cảnh sát Philippines cho biết hôm nay (24/7).

Quả bom tự chế làm thủng trần nhà của câu lạc bộ và làm hư hại các con đường, cửa hàng gần đó vào tối qua (23/7), phát ngôn viên cảnh sát Alexander Mabalot cho hay.

Cảnh sát tìm kiếm và điều tra các mảnh bom sau vụ nổ - Ảnh: Telegraph

Trường hợp tử vong được xác định là một nhân viên thu ngân của câu lạc bộ, trong khi sáu nhân viên và ba khách hàng bị thương đã được đưa đến bệnh viện để điều trị. Theo thông tin từ cảnh sát địa phương, hai trong số các nạn nhân đang trong tình trạng nguy kịch.

Hiện chưa có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm về cuộc tấn công nói trên, song theo các nhà điều tra, vụ đánh bom có thể được thực hiện bởi một nhóm cực đoan. Cơ quan chức năng đang cố gắng xác định danh tính của những kẻ tấn công.

"Thành phố của chúng ta liên tục bị đe dọa từ các nhóm khủng bố và tội phạm," ông Mabalot nói.

Thành phố cảng sầm uất Zamboanga là cửa ngõ vào trung tâm đô thị miền Nam Philippines, đã nhiều lần bị nhóm phiến quân Abu Sayyaf thực hiện các vụ đánh bom trong quá khứ.

Vào tháng Giêng năm nay, một người thiệt mạng và 48 người khác bị thương sau khi một chiếc xe đậu ở trung tâm thương mại thành phố phát nổ, nhóm Abu Sayyaf bị cáo buộc thực hiện cuộc tấn công này.

Abu Sayyaf là một nhóm cực đoan với quy mô nhỏ nhưng phương thức hoạt động vô cùng tàn bạo như đánh bom, bắt cóc để đòi tiền chuộc, chặt đầu và tống tiền. Nhóm này cũng có tên trong danh sách các tổ chức khủng bố của Mỹ.

Miền nam Philippines từ lâu đã bị tàn phá bởi bạo lực do các nhóm Hồi giáo ly khai liên kết với mạng lưới khủng bố Al-Qaeda và các băng nhóm tống tiền tiến hành.

Chiến dịch tấn công của quân đội Philippines do Mỹ hậu thuẫn kéo dài hơn một thập kỷ đã làm suy yếu phiến quân Al-Qaeda, nhưng chúng vẫn là mối quan tâm an ninh lớn đối với Manila.

Lê Thảo (lược dịch từ AFP & Asiaone)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP