Thế giới Thế giới

14/11/2020 - 15:02

Philippines gấp rút triển khai cứu hộ hàng nghìn người sau bão Vamco

TTH.VN - Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines và các cơ quan quản lý thiên tai đang tranh thủ thời gian để giải cứu hàng nghìn người ở một tỉnh phía bắc bị ngập lụt bởi cơn bão Vamco (bão số 13), cơn bão nguy hiểm nhất của Philippines trong năm nay.

Lực lượng cứu hộ Philippines đang chạy đua với thời gian để giải cứu hàng ngàn người bị mắc kẹt trong lũ lụt do bão Vamco gây ra. Ảnh minh họa: TTXVN

Các quan chức nước này cho biết hàng chục thị trấn ở vùng Cagayan phía bắc thủ đô Manila vẫn bị lũ lụt nhấn chìm, ảnh hưởng đến hàng nghìn gia đình, trong đó có một số người phải lên tận các mái nhà khi lũ dâng cao.

Lực lượng Cảnh sát biển đã cử các đội nhân viên cứu hộ, phương tiện và thuyền cao su đến Tuguegarao, và sẽ bổ sung trợ giúp từ các tỉnh lân cận, chỉ huy lực lượng bảo vệ bờ biển George Ursabia cho biết.

Cơ quan quản lý thiên tai cho biết, ảnh hưởng cộng dồn của các đợt nhiễu động thời tiết trước đây, cũng như nước chảy về từ một con đập và các vùng đồng bằng cao hơn đã gây ra lũ lụt cao cho tỉnh Cagayan. Đập Magat gần đó đã xả nước vào hôm thứ Sáu với lưu lượng tương đương với thể tích 2 hồ bơi Olympic mỗi giây, theo thông tin dữ liệu của chính phủ nước này.

Thung lũng Cagayan là một khu vực có 1,2 triệu dân bao gồm năm tỉnh thuần nông. Cơ quan quản lý thiên tai cho biết gần 14.000 người đang ở trong các trung tâm sơ tán sau khi lũ lụt ảnh hưởng đến 343.000 người.

“Chúng tôi tin rằng sẽ mất hơn một tuần nữa lũ lụt mới giảm bớt” nếu không có mưa nữa, Thị trưởng thành phố Tuguegarao Jefferson Soriano nói và cho biết thêm rằng đường vào thành phố, nơi sinh sống của 163.000 người, đã bị chia cắt do ngập đường.

“Chúng tôi đã ngồi đến ngày thứ Ba trên đỉnh mái nhà. Chúng tôi cần hàng cứu trợ và quần áo vì chúng tôi không dự trữ được gì,” anh Ramilo Lagundi, một cư dân ở thành phố Tuguegarao nói. Lagundi cho biết anh và hàng trăm người hàng xóm khác đang phải trú ẩn trên các mái nhà.

Vamco, cơn bão thứ 21 đổ bộ vào Philippines trong năm nay, đã khiến ít nhất 42 người thiệt mạng. Cơn bão đã càn quét hòn đảo chính Luzon vào cuối ngày thứ Tư.

Anh Tuấn (Lược dịch từ Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP