Thế giới Thế giới

19/10/2016 - 14:32

Philippines khẩn trương chuẩn bị đối phó siêu bão Haima

TTH.VN - Chính quyền Philippines hôm nay (19/10) đã ra lệnh sơ tán nhiều vùng ven biển ở phía bắc, hủy nhiều chuyến bay, đóng cửa nhiều trường học… trước khi cơn bão mạnh nhất trong 3 năm qua dự kiến sẽ đổ bộ vào nước này trong đêm nay, tin từ Bloomberg cho biết.

Siêu bão Haima dự kiến đổ bộ vào Philippines đêm 19/10/2016. Ảnh: CNN

Haima là cơn bão mạnh cấp 5 (cấp cao nhất) với sức gió tối đa 145 hải lý (268,5 km/giờ) và có thể có gió giật rất mạnh, với nguy cơ gây lũ lụt, sạt lở đất và triều cường lên đến 5m, theo thông báo mới nhất từ Trung tâm Cảnh báo Bão Liên hợp ​​của Hải quân và Không quân Hoa Kỳ (JTWC). Cơn bão được dự đoán sẽ đổ vào đất liền ở tỉnh Cagayan phía Bắc đất nước, Cơ quan thời tiết quốc gia cho biết.

Theo yêu cầu của chính quyền, nhiều chuyến bay đã bị hủy, các trường học ở tỉnh Isabela cũng bị đóng cửa, trong khi hơn 1,28 tỷ peso thực phẩm và vật tư đã được dự phòng, Cơ quan giám sát thảm họa công bố. Cảnh báo bão được ban hành ở hơn 20 khu vực, bao gồm cả thủ đô Manila.

Haima, cơn bão thứ 12 ở Philippines trong năm nay và là cơn bão thứ 2 tấn công vào đảo Luzon của nước này chỉ trong 1 tuần, có thể gây ra "hậu quả nhân đạo nghiêm trọng" và có thể ảnh hưởng đến 11,6 triệu người, theo Cảnh báo thiên tai toàn cầu của Liên Hiệp Quốc. Siêu bão mạnh cấp 5 Haima mang theo "gió mạnh kết hợp với mưa lớn sẽ tàn phá cây cối, và có thể gây mất điện trên diện rộng kéo dài, sau khi cơn bão đi qua", cơ quan này dự đoán.

Philippines, mỗi năm phải gánh chịu trung bình khoảng 20 cơn bão hình thành trên Thái Bình Dương, là một trong những nước dễ bị tổn thương nhất bởi biến đổi khí hậu, theo công ty phân tích rủi ro Maplecroft Verisk. Siêu bão Haiyan, một trong những cơn bão mạnh nhất trên thế giới tấn công vào đất liền, đã khiến hơn 6.000 người thiệt mạng và hơn 1.000 người mất tích trong tháng 11/2013.

Dự báo Haima vẫn sẽ là "cơn bão nhiệt đới dữ dội" khi tiếp cận Trung Quốc và có thể tác động đến Hồng Kông, Accuweather nói. Cơn bão dự kiến ​​sẽ đổ vào khu vực phía bắc của Biển Đông vào ngày mai (20/10), và tiến gần với bờ biển Quảng Đông vào ngày 21/10, Đài quan sát Hong Kong cho biết.

 Tố Quyên (Lược dịch từ Bloomberg & Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP