Thế giới Thế giới

25/01/2018 - 14:27

Philippines: Mất hơn 220 tỷ peso một năm do suy dinh dưỡng trẻ em

TTH.VN - Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), cùng với Bộ Y tế, Hội đồng Dinh dưỡng Quốc gia (NNC), và Ủy ban Lập pháp Philippines về Dân số và Phát triển đã giới thiệu báo cáo "Hậu quả kinh tế của nạn suy dinh dưỡng ở Philippines" vào thứ ba tại cuộc họp của Hạ viện. Theo báo cáo, Philippines mất hơn 220 tỷ peso mỗi năm do tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em cao.

Các số liệu thống kê cho thấy định suy dinh dưỡng vẫn đang là vấn đề của nhiều gia đình tại Philippines. Ảnh: Fritzie Rodriguez/Rappler

Báo cáo cho biết, mặc dù Philippines là một trong những nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất khu vực Đông Nam Á, nhưng "các chỉ số dinh dưỡng của quốc gia tiếp tục tụt hậu so với hầu hết các nước trong khu vực, gây tổn thất khoảng 4,5 tỷ USD mỗi năm cho nền kinh tế quốc dân".

Ngoài ra, Chuyên gia dinh dưỡng UNICEF Joris van Hees nói rằng có hơn 29.000 trẻ em Philippine dưới 5 tuổi chết mỗi năm vì thiếu dinh dưỡng.

Giám đốc Điều hành của NNC Maria-Bernardita Flores cho biết cần có khoảng 5 tỷ peso mỗi năm cho các chương trình can thiệp quan trọng, đặc biệt là trong 1.000 ngày đầu tiên của đứa trẻ.

Theo báo cáo, các tỷ số lợi ích - chi phí cho thấy rằng với mỗi khoản đầu tư 1 USD để giải quyết tình trạng thiếu dinh dưỡng, sẽ mang lại lợi nhuận là 12 USD.

Trưởng đại diện của UNICEF Philippines Lotta Sylwander nói rằng dinh dưỡng vẫn chưa phải là ưu tiên của chính quyền hiện tại.

Trước Hạ viện, bà Flores nói thêm: "Dù bạn có quan điểm chính trị như thế nào, bạn có thể tin rằng suy dinh dưỡng sẽ làm tổn hại đến tương lai của Philippines rằng bất cứ ai, không phân biệt quan điểm chính trị, cũng cần hỗ trợ để giải quyết vấn đề này”.

Flores cũng tin rằng báo cáo này là một "công cụ rất quan trọng" để thuyết phục các nhà hoạch định chính sách trong việc phân bổ ngân sách cho các chiến dịch dinh dưỡng.

Các nhà lập pháp có mặt trong buổi công bố báo cáo tại Hạ viện cũng đã đưa ra lời ủng hộ và đề nghị cần đầu tư vào dinh dưỡng.

Đại diện của tỉnh Bagong Henerasyon, Bernadette Herrera-Dy cho biết, đầu tư vào dinh dưỡng là đầu tư cho tương lai của đất nước, trong khi Đại diện khu vực Negros Oriental Jocelyn Limkaichong cho biết việc phân bổ ngân sách là cam kết cụ thể của chính phủ để tài trợ các chương trình và can thiệp được coi là ưu tiên.

Thế Vĩnh (Lược dịch từ Rapler)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP