Thế giới Thế giới

31/10/2020 - 15:37

Philippines ra lệnh sơ tán khi cơn bão mạnh nhất thế giới năm 2020 sắp đổ bộ

TTH.VN - Các quan chức Philippines hôm nay đã ra lệnh sơ tán hàng nghìn người dân ở phần phía nam đảo Luzon khi cơn bão mạnh nhất thế giới trong năm nay (được Mỹ xếp loại ở cấp 5 – cấp mạnh nhất) chuẩn bị đổ bộ quốc gia Đông Nam Á này.

Philippines phải hứng chịu trung bình 20 cơn bão và siêu bão nhiệt đới mỗi năm. Ảnh minh họa: TTXVN

Siêu bão Goni, với sức gió 215 km/h và gió giật lên đến 265 km/h, sẽ đổ bộ vào Philippines ngày Chủ Nhật và là cơn bão mạnh nhất, vượt qua cơn bão Haiyan đã làm hơn 6.300 người tử vong trong tháng 11/2013. Siêu bão Goni, di chuyển theo hướng Tây với vận tốc 20 km/h từ Thái Bình Dương, sẽ gây mưa lớn tại thủ đô Manila và 14 tỉnh lân cận vào tối thứ Bảy, đồng thời đe dọa nguy cơ lũ lụt và lở đất.

Ông Gremil Naz, một quan chức quản lý thiên tai địa phương, cho biết chính quyền đã bắt đầu ưu tiên sơ tán các cộng đồng ven biển và nơi dễ xảy ra lở đất ở các tỉnh Camarines Norte và Camarines Sur. Trong khi đó, chính quyền tỉnh Albay sẽ ra lệnh cho người dân ở những khu vực nguy hiểm phải rời khỏi nhà đến nơi an toàn hơn. Philippines đã yêu cầu các cảng biển đóng cửa và cấm các ngư dân ra khơi. “Sức mạnh của cơn bão này không thể đùa được,” theo ông Gremil.

Tuy nhiên, các nhà chức trách địa phương đang phải đối mặt với một trở ngại khác là phải bảo đảm quy định về cách ly xã hội tại các trung tâm sơ tán để ngăn chặn sự lây lan của vi rút SAR-COV-2. Philippines hiện có số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 cao thứ hai ở Đông Nam Á, chỉ sau Indonesia.

Tuần trước, bão Molave đã làm 22 người chết, chủ yếu do chết đuối ở các tỉnh phía nam thủ đô Manila, và những địa phương này cũng sẽ nằm trong đường đi của Goni - cơn bão nhiệt đới thứ 18 ở nước này.

Anh Tuấn (Lược dịch từ Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP