26/05/2015 - 14:37

Philippines sẽ trực tiếp gặp Mỹ yêu cầu hỗ trợ trên Biển Đông

TTH.VN - Nhiều khả năng Philippines sẽ yêu cầu Washington cung cấp máy bay đã qua sử dụng, tàu chiến và hệ thống radar ven biển.

Ngày 25/5, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin cho biết, nước này đang tìm kiếm sự “cam kết mạnh mẽ hơn” từ phía Mỹ đối với đồng minh trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng căng thẳng ở Biển Đông.

Ông Voltaire Gazmin cho biết thêm, ông sẽ gặp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter vào ngày 27/5 để trực tiếp yêu cầu sự hỗ trợ của Mỹ.  

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin (phải) sẽ đến gặp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter vào ngày 27/5 (ảnh: Reuters)

“Chúng tôi sẽ yêu cầu Mỹ tăng cường hỗ trợ, họ có thể trợ giúp chúng tôi những gì ngay tại thời điểm này, bởi hiện tại chúng tôi đang bị áp bức”, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines nói với các nhà báo tại một căn cứ hải quân ở phía nam Manila. 

“Chúng tôi thấy quan ngại về những gì đang xảy ra ở Biển Đông. Tự do hàng hải, tự do hàng không đang bị cản trở đến mức ngay cả máy bay Mỹ bay qua không phận quốc tế cũng bị thách thức”, ông Voltaire Gazmin nhấn mạnh.

Một quan chức quân sự cấp cao của Philippines đã nói với Reuters rằng nhiều khả năng ông Gazmin sẽ yêu cầu Washington cung cấp máy bay đã qua sử dụng, tàu chiến và hệ thống radar ven biển.

Vào tuần tới, ông  Gazmin sẽ tháp tùng Tổng thống Philippines Benigno Aquino tới thăm Nhật Bản trong 3 ngày để thảo luận về tình hình căng thẳng gia tăng ở Biển Đông.

Dự kiến trong chuyến thăm này, hai bên cũng thảo luận về việc chuyển giao các thiết bị quân sự của Nhật Bản đến Philippines nhằm tăng cường an ninh hàng hải.

Phương Chi (Theo VOV)
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP