Thế giới Thế giới

02/12/2019 - 16:37

Philippines: Sơ tán hàng ngàn người trước cơn bão hiếm cuối mùa

TTH.VN - Hàng ngàn người đang được chính quyền Philippines sơ tán vì một cơn bão hiếm khi xảy ra vào tháng 12 tiến gần đến một số khu vực đông dân nhất của nước này, bao gồm cả thủ đô Manila.

Hình ảnh từ vệ tinh lúc 12h20 ngày 02/12 (giờ địa phương) cho thấy cơn bão đang tiến rất sát khu vực phía nam Luzon, Philippines. Ảnh: Hong Kong Observatory

Bão Kammuri, tên địa phương là Tisoy, dự kiến sẽ mạnh lên tương đương với cơn bão cấp 3 vào ngày mai (theo giờ Philippines) và đổ bộ vào phía đông nam đảo Luzon, hòn đảo lớn nhất và đông dân nhất của đất nước. Các nhà chức trách ở tỉnh Albay đã bắt đầu sơ tán 100.000 người trước cơn bão, theo cơ quan Thông tấn xã Philippines (PNA).

“Chúng tôi phải sơ tán người dân và đối với những cư dân không hợp tác, tôi đã chỉ đạo cảnh sát cưỡng chế họ đến các trại sơ tán gần nhất”, Thống đốc tỉnh Albay Al Francis Bíchara nói, PNA đưa tin.

Cơn bão hiện có sức gió 150km/h, nhưng được dự báo sẽ tăng lên 185km/h. Phía nam của đảo Luzon được dự báo sẽ có lượng mưa từ 20cm đến 30cm, tạo ra nguy cơ lũ quét và lở bùn. Dự kiến, gió sẽ giật lên đến 200 km/h..

Cảnh báo Bão nhiệt đới cấp 3 đã được chính quyền ở một số vùng của Philippines đưa ra, trong khi đó Cảnh báo cấp 2 đã được ban hành tại Thủ đô Manila.

Bão Kammuri đã buộc các trường học trong khu vực đóng cửa vào thứ Hai, theo CNN Philippines. Hãng hàng không có trụ sở tại Philippines - Cebu Pacific đã hủy một số chuyến bay. Chính quyền địa phương cũng lo ngại rằng cơn bão có thể ảnh hưởng đến việc tổ chức các môn thi đấu tại Đại hội thể thao Đông Nam Á 2019 (SEA Games 30).

Tháng 12 thường đánh dấu sự kết thúc của mùa mưa bão ở Philippines, do đó, hiếm khi đất nước này phải hứng chịu những cơn bão mạnh vào cuối mùa như thế này.

Anh Tuấn (Lược dịch từ CNN)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP