Thế giới Thế giới

04/02/2018 - 06:49

Philippines: tỷ lệ tiêm phòng giảm mạnh sau vụ bê bối vaccine sốt xuất huyết Dengvaxia

TTH.VN - Trước tình hình như hiện nay, ông Enrique Domingo bày tỏ mối lo ngại rằng “mọi người đang có tâm lý hoảng sợ đối với tất cả các loại vaccine phòng chống bệnh tật”.

Muỗi là tác nhân chính làm lây lan bệnh sốt xuất huyết. Ảnh: BBC

Hãng tin BBC ngày 3/2 dẫn lời Thứ trưởng Y tế Philippines Enrique Domingo cho biết, nhiều bậc phụ huynh từ chối cho con tiêm phòng tất cả các chủng bệnh có thể phòng ngừa được bao gồm: thủy đậu, bại liệt và uốn ván sau những lo ngại từ vụ bê bối vaccine sốt xuất huyết Dengvaxia bị tình nghi khiến 14 trẻ em thiệt mạng hồi đầu năm vừa qua.

Được biết, mỗi năm bệnh sốt xuất huyết ảnh hưởng đến 400 triệu người trên thế giới, trong đó Dengvaxia là loại vaccine đầu tiêu được ghi nhận là có khả năng phòng chống căn bệnh này. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), muỗi là tác nhân chính làm lây lan căn bệnh này trong cộng đồng dân cư. Tại châu Á và châu Mỹ La tính, ước tính có nhiều trẻ em đã thiệt mạng do mắc phải các biến chứng nghiêm trọng do sốt xuất huyết gây nên.

Tuy nhiên, theo ý kiến của nhiều chuyên gia và nhận định từ phía nhà sản xuất Sanofi, Dengvaxia có tác động rất tốt đối với những cá nhân đã từng nhiễm virus trước đó, song đối với những người chưa từng mắc bệnh sốt xuất huyết, loại vaccine này có thể sẽ làm căn bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Trước tình hình như hiện nay, ông Enrique Domingo bày tỏ mối lo ngại rằng “mọi người đang có tâm lý hoảng sợ đối với tất cả các loại vaccine phòng chống bệnh tật”. Cụ thể, tỷ lệ tiêm phòng một số chủng bệnh có thể phòng chống được đã giảm xuống còn 60%, thấp hơn đáng kể so với mục tiêu vào khoảng 85% đã được đề ra trước đó.

Mặc dù các nhà bệnh lý học thuộc Bệnh viện đa khoa Philippines đã thực hiện một cuộc thăm dò lâm sàng và khẳng định vaccine Dengvaxia không phải là tác nhân khiến 14 trẻ em tử vong, song điều này vẫn không làm thay đổi cái nhìn tiêu cực của đa số các bậc phụ huynh đối với tất cả các chủng vaccine hiện có trên thị trường .Trong một khuyến cáo mới nhất, tổ chức WHO nhấn mạnh “Trước khi một cuộc tổng kiểm tra được tiến hành, Dengvaxia chỉ nên được sử dụng với các cá nhân đã từng nhiễm virus trước đó”

Đan Lê (Lược dịch từ BBC)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP