02/12/2015 - 07:02

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung kiểm tra hoạt động và công tác điều trị Methadone

TTH.VN - Theo báo cáo của Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS, hiện trên địa bàn có 470 trường hợp sử dụng ma túy; trong đó, heroin có 252 đối tượng, cần sa 188 đối tượng và ma túy tổng hợp có 30 đối tượng.

Chiều 1/12, ông Nguyễn Dung - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo công tác phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm tỉnh tiến hành kiểm tra hoạt động và công tác điều trị Methadone trên địa bàn tại cơ sở Methadone thuộc Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung (thứ 2, phải sang) cùng đại diện các sở, ngành liên quan làm việc với Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS về hoạt động điều trị Methadone

Bắt đầu từ ngày 27/11/2014, cơ sở điều trị Methadone triển khai tiếp nhận bệnh nhân điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone với 244 lượt bệnh nhân đảm bảo đúng tiêu chí để đưa vào điều trị. Hiện nay, con số chính xác là có 202 bệnh nhân đang điều trị Methadone với liều thấp nhất là 20mg và cao nhất là 140mg. Ngoài việc điều trị bằng thuốc Methadone, cơ sở còn chú trọng tư vấn hỗ trợ về tâm lý cho bệnh nhân và người nhà để tham gia điều trị lâu dài.

Theo đánh giá của Trung tâm, hoạt động điều trị bằng thuốc Methadone cơ bản hoàn thành chỉ tiêu, đáp ứng sự mong đợi của bệnh nhân và người nhà.

Tại buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung hoan nghênh Trung tâm đã thực hiện có hiệu quả hoạt động điều trị bằng thuốc Methadone và sự phối hợp tốt giữa các sở, ban, ngành, chính quyền địa phương. Trong số 252 đối tượng sử dụng heroin, đã có 202 đối tượng đang được điều trị Methadon, số có lại 50 đối tượng cũng cần phải hết sức lưu ý để vận động tham gia điều trị.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung cũng đề nghị phía đơn vị chức năng cần phối hợp với cơ quan liên quan để nắm được số bệnh nhân tham gia bảo hiểm y tế; đồng thời bên cạnh điều trị Methadone, nên tiến đến thực hiện điều trị các loại bệnh khác ban đầu cho bệnh nhân. Ngoài ra, công tác đảm bảo an ninh, an toàn cho cán bộ, nhân viên làm việc tại Trung tâm phải được chú trọng và đặt lên hàng đầu.

Tin, ảnh: Hoài Thương

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP