Kinh tế Thông tin thị trường

21/12/2021 - 19:13

Phố đêm Hoàng Thành sẽ khai trương vào tối 31/12/2021

TTH.VN - Nội dung này được Chủ tịch UBND TP. Huế Võ Lê Nhật kết luận tại cuộc họp bàn công tác tổ chức khai trương và hoạt động nghệ thuật cộng đồng Phố đêm Hoàng Thành diễn ra chiều 21/12. Trước đó, TP. Huế dự định sẽ khai trương vào ngày 1/1/2022.

Theo kế hoạch giai đoạn 1, TP. Huế sẽ xây dựng khu vực phố đi bộ về đêm ở 2 tuyến đường Lê Huân và 23 Tháng Tám nhằm đáp ứng nhu cầu trải nghiệm, tìm hiểu văn hóa Huế thông qua các hoạt động mô phỏng lễ hội triều Nguyễn, nghệ thuật dân gian, hoạt động lễ hội đường phố, mua sắm đặc sản Huế, giao lưu sinh hoạt văn hóa cộng đồng, khám phá ẩm thực Huế của du khách và người dân. 

Để tạo cơ hội cho người dân cùng tham gia các hoạt động tại phố đêm, thành phố khuyến khích các cá nhân, tổ chức vào kinh doanh trưng bày các mặt hàng dọc tuyến đường Lê Huân, như: hàng thủ công mỹ nghệ, sản phẩm Đông y, đặc sản và ẩm thực Huế… Bên cạnh việc xây dựng các quầy hàng, khu vực phố đêm sẽ tái hiện không gian về một Huế xưa để du khách thưởng thức các loại hình diễn xướng, trải nghiệm trò chơi dân gian, các nghề truyền thống, thưởng thức ẩm thực Huế nhằm tạo điểm nhấn độc đáo, hấp dẫn thu hút khách du lịch về đêm. 

Một trong những điểm nhấn của Phố đêm Hoàng thành là các hoạt động nghệ thuật đường phố sẽ được lồng ghép và bố trí tại khu vực xung quanh tạo nên một không gian văn hóa với nhiệu loại hình độc đáo như chương trình lễ hội lân sư tại Quảng trường Ngọ Môn, Tây Khuyết Đài, quảng diễn trên tuyến 23 tháng 8 và Lê Huân cùng với các chương trình lễ hội áo dài, đèn lồng, ánh sáng… 

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP. Huế Võ Lê Nhật đề nghị các đơn vị  liên quan đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị các công đoạn tổ chức khai trương và đưa vào hoạt động phố đêm; đồng thời triển khai các phương án dự phòng thời tiết diễn biến xấu tại lễ khai trương. Ngoài ra, lễ khai trương phải đảm bảo cả không gian và màu sắc của Di tích, Cung đình Huế. Sau lễ khai trương, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế sẽ tổ chức Lễ đổi gác và một số lễ hội đặc trưng tại phố đêm nhằm hấp dẫn du khách. TP. Huế sẽ thành lập Ban quản lý Phố đêm Hoàng Thành do Chủ tịch UBND phường Thuận Hòa làm Trưởng Ban.

Để đảm bảo cho buổi khai trương diễn ra vào tối 31/12 tới, TP. Huế yêu cầu Công an, Trung tâm Y tế thành phố lên các phương án phân luồng giao thông, cắm biển báo; phương án phòng chống dịch COVID-19 cũng như các kịch bản có thể xảy ra để triển khai thực hiện. Trong đó, sẽ tổ chức tầm soát ngẫu nhiên người dân và du khách tham dự; đồng thời vận động người dân chỉnh trang nhà cửa, tổng dọn vệ sinh, kiên quyết không để các mái che mái vẩy tại đường Lê Huân nhằm đưa phố đêm trở thành sản phẩm du lịch đặc sắc của Huế.

Thanh Hương

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP