03/08/2016 - 13:55

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Xử lý nợ xấu vẫn là trọng tâm

Việc xử lý nợ xấu vẫn là trọng tâm trong chỉ đạo điều hành của NHNN trong 6 tháng đầu năm và 6 tháng cuối năm.

“Xử lý nợ xấu vẫn là trọng tâm của hệ thống ngân hàng”, đó là khẳng định của Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khi trả lời câu hỏi của báo giới về con số nợ xấu và xử lý nợ xấu của ngành ngân hàng chiều 2/8 tại buổi họp báo Chính phủ thường kì.

Theo Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng, căc cứ vào số liệu của các tổ chức tín dụng báo cáo về NHNN, tính đến tháng 5/2016 nợ xấu mới chỉ ở mức 2,38%, có nghĩa là ở dưới mức 3% theo mục tiêu NHNN đã đề ra.

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, nợ xấu mới chỉ ở mức 2,38%, dưới mục tiêu NHNN đã đề ra

Phó Thống đốc cũng cho biết, việc xử lý nợ xấu vẫn là trọng tâm trong chỉ đạo điều hành trong 6 tháng đầu năm và 6 tháng cuối năm. NHNN đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng có nợ xấu trên 3% phải báo cáo phương án về NHNN và có phương án giải quyết.

“Thống đốc NHNN cũng yêu cầu kiểm soát chặt chẽ việc mở rộng tín dụng đi đôi với hiệu quả, tránh nợ xấu mới phát sinh, chỉ đạo tổ chức tín dụng sử dụng các biện pháp trích lập dự phòng rủi ro, xử lý nợ xấu từ VAMC cũng đang được chỉ đạo tích cực, nhằm kiểm soát nợ xấu dưới 3%”, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng chỉ rõ.

Cũng theo Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, việc xử lý nợ xấu qua VAMC vẫn đang được tiếp tục được thực hiện để kiểm soát nợ xấu, đưa nợ xấu xuống mức cho phép.

Số liệu thống kê tại buổi họp báo cho thấy, đến ngày 20/7, tổng phương tiện thanh toán tăng 9,84% so với tháng 12/2015, huy động vốn tăng 10,17%, tín dụng đối với nền kinh tế ước tăng 8,02%.

Trước đó, Báo cáo tài chính của một số ngân hàng lớn đã công bố cho thấy, nợ xấu đã gia tăng trong nửa đầu năm nay. Điển hình như tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), tỷ lệ nợ xấu đã tăng từ khoảng 1,6% cuối 2015 lên 2% vào 30/6/2016, tương ứng với hơn 3.000 tỷ đồng nợ xấu đội thêm.

Tại một số ngân hàng thương mại lớn khác, nợ xấu tính theo giá trị tuyệt đối tăng lên trong nửa đầu năm nay, nhưng với tốc độ tăng trưởng tín dụng khá cao, tỷ lệ nợ xấu không nhiều thay đổi, thậm chí giảm nhẹ. Mức tăng đột biến thể hiện ở Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), từ 1,86% cuối 2015 lên tới 5,3% cuối quý 2/2016.

Một ngân hàng khác có quy mô tổng tài sản lớn nhất trong khối ngân hàng thương mại cổ phần không có tỷ lệ sở hữu Nhà nước chi phối - Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), tỷ lệ nợ xấu cũng tăng mạnh trong nửa đầu năm nay, lên 2,83% so với mức 1,85% cuối 2015....

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP