12/07/2017 - 08:16

Phó Thủ tướng đốc tiến độ thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia

TTH.VN - Chiều 11/7, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp thứ hai của Ủy ban Chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN và tạo thuận lợi thương mại (Ủy ban Chỉ đạo 1899), đánh giá kết quả 6 tháng đầu năm, đề ra giải pháp cho 6 tháng cuối năm 2017.

Tại phiên họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá một số bộ chưa tích cực trong thực hiện cải cách thủ tục, nhất là kiểm tra hải quan chuyên ngành và coi đây là nguyên nhân chính làm gia tăng chi phí, giảm năng lực cạnh tranh và mất cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp.

Phân tích kỹ về rào cản kiểm tra chuyên ngành, Phó Thủ tướng cho biết các mặt hàng phải kiểm tra chuyên ngành chiếm tới 30-35% tổng số lô hàng mà tỷ lệ phát hiện sai phạm rất thấp, trong khi WB khuyến cáo tỷ lệ kiểm tra chuyên ngành chỉ nên chiếm 15%.

“Vướng mắc hiện nay là văn bản pháp luật quy định kiểm tra chuyên ngành chồng chéo, quy định một mặt hàng chịu sự kiểm tra chuyên ngành của 2 bộ. Có trường hợp một mặt hàng chịu nhiều hình thức kiểm tra của cùng một bộ. Có danh mục kiểm tra chuyên ngành nhưng không có quy định tiêu chuẩn và điều kiện kiểm tra (chiếm 50% tổng số lượng kiểm tra chuyên ngành của 9 bộ), có nghĩa là Bộ muốn kiểm tra gì cũng được”, Phó Thủ tướng nêu rõ.

Để khắc phục các rào cản của kiểm tra chuyên ngành, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu các bộ liên quan mà chủ yếu là Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT, Bộ Y tế nhanh chóng sửa đổi pháp luật liên quan đến kiểm tra chuyên ngành; áp dụng biện pháp công nhận lẫn nhau về quy trình sản xuất, truy xuất sản phẩm ngay tại nơi sản xuất để hạn chế kiểm tra, tăng cường hậu kiểm; giao cho doanh nghiệp tự công bố chất lượng sản phẩm nhập khẩu...

Trước việc chỉ có 22 thủ tục hành chính đưa vào Cơ chế một cửa quốc gia từ đầu năm tới nay, Chủ tịch Ủy ban yêu cầu các bộ, ngành phải hoàn thành kế hoạch đưa 130 thủ tục vào Cơ chế một cửa quốc gia trong năm 2017; rà soát, bổ sung các thủ tục mới qua Cơ chế một cửa quốc gia. Về Cơ chế một cửa ASEAN, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu sẽ chính thức kết nối khi Nghị định thư về cơ chế này có hiệu lực (hiện nay đã có 9 nước phê chuẩn).

Các bộ ngành hoàn thành chương trình mục tiêu, hành động cụ thể thực hiện cơ chế này, chậm nhất trong tháng 8/2017, nếu không sẽ công bố công khai cho xã hội, doanh nghiệp; rà soát, hoàn thiện cơ sở pháp lý và thủ tục hành chính phục vụ Cơ chế một cửa quốc gia và Cơ chế một cửa ASEAN; tích cực triển khai hệ thống công nghệ thông tin bảo đảm tính kết nối, an toàn và bảo mật...

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự lễ công bố Quyết định của Thủ tướng về Viện Khoa học an toàn và vệ sinh lao động

Chiều 11/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức và hoạt động của Viện Khoa học an toàn và vệ sinh lao động.

Theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Viện Khoa học an toàn và vệ sinh lao động được đổi tên từ Viện Nghiên cứu khoa học kỹ thuật bảo hộ lao động (thành lập năm 1971), là tổ chức khoa học và công nghệ công lập thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, với tinh thần phát triển bền vững, công tác chăm lo cho người lao động cần được quan tâm toàn diện, kỹ lưỡng hơn từ bảo hộ, bảo đảm an toàn lao động đến sức khoẻ, môi trường làm việc, bệnh nghề nghiệp…

“Quyết định của Thủ tướng Chính phủ đánh dấu sự thay đổi về chất mà Chính phủ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trông đợi và đặt ra đối với tất cả cán bộ, nhà khoa học của Viện, đặc biệt là trong bối cảnh yêu cầu phát triển bền vững được đặt ra ở mọi tầng nấc, mọi quốc gia”, Phó Thủ tướng phát biểu.

Nhìn lại quá trình hơn 40 năm phát triển của Viện Khoa học an toàn và vệ sinh lao động, Phó Thủ tướng đề nghị là đầu mối nghiên cứu về chủ trương, chính sách, giải pháp khoa học công nghệ bảo đảm an toàn cho người lao động, trong điều kiện mới, Viện phải làm tốt hơn nữa, góp phần, tham mưu tháo gỡ nhiều vướng mắc, bất cập đang tồn tại.

Phó Thủ tướng nêu ví dụ trước đây, chúng ta chủ yếu chú ý đến công tác bảo hộ lao động trong các DN lớn, nhưng bây giờ rất cần những chương trình hướng đến DN nhỏ, siêu nhỏ, DN gia đình ngay từ ban đầu để hình thành thói quen, dần hình thành văn hoá là quyền của người lao động, trong đó có an toàn, vệ sinh lao động, luôn được đặt lên hàng đầu. Hoặc trong bối cảnh hiện nay, các bệnh nghề nghiệp, đặc điểm lao động của từng ngành nghề rất cần được nghiên cứu đầy đủ.

“Để thực hiện được những điều này đòi hỏi nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chứ không riêng Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Riêng Viện Khoa học an toàn và vệ sinh lao động phải đóng vai trò nòng cốt”, Phó Thủ tướng giao nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, với vị trí của một tổ chức khoa học  công nghệ, Phó Thủ tướng đặc biệt lưu ý Viện cần đẩy mạnh nghiên cứu, áp dụng các công nghệ hiện đại, tiên tiến vì sự an toàn của người lao động. Không chỉ là những giải pháp khoa học kỹ thuật mang tính ứng dụng mà Viện cần đầu tư nghiên cứu khoa học đỉnh cao, liên kết chặt chẽ với các viện, trung tâm nghiên cứu, đo lường.

“Viện cần có kế hoạch xây dựng đội ngũ các nhà khoa học thực sự đầu đàn, có tiếng nói trọng lượng, trước hết là trên các tạp chí, tiến tới là các diễn đàn khoa học trên thế giới. Đây là kỳ vọng rất lớn của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ dù công việc này không hề đơn giản và cần phải có lộ trình”, Phó Thủ tướng nói và mong muốn Viện tích cực tham gia vào các hoạt động hợp tác quốc tế, các tổ chức đại diện của người lao động trên thế giới.

Theo VPCP

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP