Giáo dục Tin tức giáo dục

05/09/2016 - 18:13

Phó Thủ tướng Chính phủ dự lễ khai giảng năm học mới

TTH.VN - Trong ngày 5/9, các Phó Thủ tướng Chính phủ: Trương Hòa Bình, Vương Đình Huệ, Vũ Đức Đam, Trịnh Đình Dũng đã dự lễ khai giảng, chung vui cùng các thầy cô giáo và các em học sinh tại nhiều địa phương.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình dự lễ khai giảng tại Hải Dương

Sáng 5/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đã về dự lễ khai giảng với thầy và trò Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi, tỉnh Hải Dương và phát động xây dựng văn hoá giao thông trong học sinh, sinh viên.

Nhắc lại lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi học sinh nhân ngày khai giảng năm học đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ cộng hoà, đó là “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu hay không, là nhờ một phần lớn công học tập của các cháu”, Phó Thủ tướng mong muốn các thế hệ thầy cô giáo và học sinh Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi tiếp tục thi đua dạy tốt, học tốt, khắc phục mọi khó khăn, đoàn kết, năng động, sáng tạo.

Nhấn mạnh việc “giáo dục con người Việt Nam phát triển toàn diện” theo tinh thần Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo là một nhiệm vụ hết sức nặng nề đối với ngành giáo dục nói chung và các thầy cô giáo Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi nói riêng, Phó Thủ tướng bày tỏ tin tưởng nhà trường sẽ phát huy tốt hơn nữa những thành tựu đã đạt được và truyền thống tốt đẹp để tiếp tục phát triển nhanh hơn, toàn diện hơn và thu được nhiều thành tích cao hơn trong dạy và học, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước và tỉnh Hải Dương.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Chúng ta tổ chức lễ khai giảng năm học, đồng thời phát động xây dựng văn hoá giao thông trong học sinh, sinh viên, các nhà trường bên cạnh giáo dục kiến thức pháp luật nói chung, cần tích cực tuyên truyền, giáo dục về an toàn giao thông, nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật về an toàn giao thông trong học sinh, sinh viên, góp phần hình thành và nâng cao văn hoá giao thông tại Việt Nam.

Trước đó, trong các ngày 3/9 và 4/9, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã đến dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ (xã Thanh Phú, huyện Bến Lức) và Trường THCS và THPT Nguyễn Thị Một (xã Phước Lại, huyện Cần Giuộc), tỉnh Long An; thăm, trao học bổng và xe đạp tặng học sinh nghèo là con em đồng bào Chăm sinh sống tại TPHCM.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dự lễ khai giảng tại Nghệ An

Cũng trong ngày 5/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Giáo sư - Tiến sĩ Vương Đình Huệ đã dự lễ khai giảng năm học mới 2016-2017 cùng với thầy, trò Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (TP Vinh, tỉnh Nghệ An) và THPT Nguyễn Duy Trinh (huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An).

Tại buổi lễ, các đại biểu và tập thể nhà trường đã lắng nghe thư chúc mừng của Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhân dịp năm học mới. Chủ tịch nước yêu cầu ngành Giáo dục và Đào tạo trong năm học 2016-2017 cần tập trung phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao; tăng cường kỷ cương, kỷ luật, quan tâm giáo dục đạo đức, kỹ năng sống, ý thức, trách nhiệm công dân; chú trọng đầu tư phát triển giáo dục, đào tạo ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo và đối với các đối tượng chính sách; nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, gắn với nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội, phục vụ có hiệu quả sự nghiệp công nghiệp hóa-hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của đất nước.

Trường THPT chuyên Phan Bội Châu trong nhiều năm liền thuộc nhóm trường THPT hàng đầu của cả nước nói chung và tỉnh Nghệ An nói riêng, đào tạo ra nhiều học sinh ưu tú, đoạt nhiều giải thưởng ở trong nước và quốc tế. Còn Trường THPT Nguyễn Duy Trinh (trước đây là trường THPT Nghi Lộc 1) trong năm học vừa qua đã có 20 học sinh giỏi cấp tỉnh, 7 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, nhiều học sinh đạt giải Vàng Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh và cấp quốc gia, xếp thứ 8 về chất lượng đào tạo trong tổng số 90 trường THPT trong toàn tỉnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự lễ khai giảng tại Hà Nội

Tới dự lễ khai giảng, chung vui cùng học sinh trường tiểu học Việt Nam-Cuba (Ba Đình, Hà Nội) sáng 5/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trò chuyện vui vẻ với các vị phụ huynh, thầy cô và các em nhỏ.

Cô hiệu trưởng Hoàng Thị Lan Hương bày tỏ bất ngờ và cảm động khi được đón Phó Thủ tướng. Cô Hương cho biết khi được hỏi ý kiến, Phó Thủ tướng đã yêu cầu nhà trường tiến hành lễ khai giảng như bình thường, theo đúng chương trình.

Trước băn khoăn của không ít phụ huynh về việc không chấm điểm khiến gia đình sẽ không biết sức học của các con đến đâu để kèm cặp, Phó Thủ tướng cho rằng cách đánh giá mới là để các cháu tự nhận thức được khả năng của bản thân để vươn lên. Còn các cháu giỏi thì không kiêu, không coi thường các bạn khác. Các cháu không giỏi cũng không tự ti, không mất động lực phấn đấu.

Sau khi nghe Phó Thủ tướng giải thích, một phụ huynh hoàn toàn đồng ý cách đánh giá năng lực học sinh như vậy nếu được trao đổi, thông tin đầy đủ, cụ thể về mục đích và cách làm.

Trong câu chuyện với Phó Thủ tướng khi ông nán lại sau lễ khai giảng, bà giáo Quý, nguyên hiệu trưởng nhà trường đã nhắc tới sự việc một hiệu trưởng ở Nha Trang (Khánh Hòa) yêu cầu học sinh khiêng bàn.

Phó Thủ tướng bày tỏ: Có những việc mỗi cháu học sinh đều có thể tự làm như dọn vệ sinh, trồng cây, nhặt rác nhưng cũng có những việc rất cần lao động tập thể, đồng sức, đồng lòng. Và phụ huynh phải cùng tham gia, hướng dẫn, giáo dục, chứ không phải chỉ có nhà trường.

“Chúng ta thử tưởng tượng nếu giáo viên phối hợp với phụ huynh cùng các cháu học sinh có những giờ, buổi lao động tập thể. Các cháu được hướng dẫn cách làm, được tập thói quen lao động cùng nhau. Mục đích là để các con, các cháu yêu lao động, biết làm việc tập thể”, Phó Thủ tướng chia sẻ.

Phó Thủ tướng kể lại một chuyện nhỏ bắt gặp trên sân trường. Khi được hỏi sao không nhặt mẩu rác ở cạnh mình, một cháu học sinh đã trả lời: Cái này không phải của cháu. “Mình phải dạy các cháu từ những thứ rất nhỏ như thói quen thấy rác thì tự động nhặt bỏ vào thùng”, Phó Thủ tướng nói và gợi ý nhà trường cùng hội phụ huynh tổ chức những buổi lao động để học sinh và người lớn cùng nhau nhặt rác, giữ vệ sinh sạch sẽ quanh trường.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dự lễ khai giảng tại Vĩnh Phúc

Dự lễ khai giảng năm học mới 2016-2017 của Trường THPT chuyên Vĩnh Phúc - lá cờ đầu của ngành giáo dục Vĩnh Phúc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị ngành giáo dục Vĩnh Phúc tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp và kết quả đã đạt được; nỗ lực, phấn đấu hơn nữa, khắc phục hạn chế, vượt qua khó khăn, thi đua dạy tốt học tốt, hoàn thành tốt nhiệm vụ của năm học mới.

“Đặc biệt, phải quyết tâm giữ vững vị thế là một trong những đơn vị dẫn đầu cả nước về công tác giáo dục và đào tạo; tập trung xây dựng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục, quan tâm đầu tư cơ sở vật chất phục vụ dạy và học; xây dựng môi trường giáo dục toàn diện cả về đạo đức, trí tuệ, thể chất và thẩm mỹ”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị Trường THPT chuyên Vĩnh Phúc cần tiếp tục giữ vững vị thế là một trong các trường chuyên hàng đầu của cả nước. Bên cạnh việc đào tạo học sinh giỏi, cần chú trọng trang bị kiến thức toàn diện, đặc biệt là những kiến thức, kỹ năng mềm. “Trường chuyên Vĩnh Phúc có thể nghiên cứu mô hình, kinh nghiệm của những trường chuyên lớn trong nước và quốc tế, hướng tới mục tiêu trở thành một trung tâm giáo dục chất lượng cao, là môi trường giáo dục đào tạo lý tưởng cho học sinh”, Phó Thủ tướng đề nghị.

Nhắc lại lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi học sinh nhân ngay khai giảng 5/9/1945, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng bày tỏ mong muốn các em học sinh “chuyên cần hơn nữa, sáng tạo hơn nữa trong học tập, chú trọng rèn luyện về đạo đức, trí tuệ, thể chất, kỹ năng để phát triển con người toàn diện, trở thành những công dân ưu tú trong tương lai; góp phần xây dựng quê hương Vĩnh Phúc và đất nước ngày càng giàu mạnh, văn minh”.

Nhân dịp thăm, dự lễ khai giảng năm học mới, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã tặng Trường THPT chuyên Vĩnh Phúc, Trường Tiểu học Liên Minh, Trường THCS Liên Bảo mỗi trường một phòng máy vi tính đạt chuẩn, trị giá khoảng 700 triệu đồng.

Theo VPCP

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP