27/05/2016 - 09:40

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp Đại sứ Nhật Bản

TTH.VN - Ngày 26/5, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp Đại sứ Nhật Bản Hiroshi Fukada.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cảm ơn Chính phủ và nhân dân Nhật Bản đã quyết định hỗ trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD giúp Việt Nam khắc phục hậu quả hạn hán, xâm nhập mặn nghiêm trọng đang diễn ra tại một số tỉnh miền Trung và Đồng bằng sông Cửu Long.

Để tiếp tục thúc đẩy và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng mong muốn hai bên tiếp tục duy trì giao lưu, tiếp xúc ở các cấp, đặc biệt là các chuyến thăm cấp cao, hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương và giao lưu nhân dân; tiếp tục hỗ trợ ODA ở mức cao cho Việt Nam trong năm tài khoá 2016, tập trung vào các lĩnh vực cơ sở hạ tầng chất lượng cao, năng lượng, ứng phó với biến đổi khí hậu, khắc phục tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn; hỗ trợ triển khai hiệu quả các kế hoạch hành động cho 6 ngành được lựa chọn thuộc Chiến lược công nghiệp hoá của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt-Nhật.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng hai nước cần tiếp tục phối hợp và hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, cùng điều phối, thúc đẩy các vấn đề hai bên cùng quan tâm, đồng thời đề nghị Nhật Bản tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ lập trường của Việt Nam về vấn đề Biển Đông, ủng hộ Việt Nam là thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Hiroshi Fukadam cảm ơn Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã dành thời gian tiếp và cho biết, Chính phủ và nhân dân Nhật Bản luôn đặc biệt coi trọng mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng với Việt Nam. Nhật Bản luôn mong muốn và ủng hộ các đề xuất nhằm đưa mối quan hệ này ngày càng chặt chẽ, thực chất hơn nữa. Đại sứ Hiroshi Fukadam cũng mong muốn sẽ có sự phối hợp hiệu quả giữa Đại sứ quán Nhật Bản với Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam.

Đại sứ Hiroshi Fukadam khẳng định Chính phủ Nhật Bản sẽ có những hỗ trợ mang tính chiến lược để Việt Nam phát triển kinh tế, qua đó cũng góp phần phát triển nền kinh tế Nhật Bản và khu vực.

Về ngoại giao và chính trị, hai nước cũng sẽ tăng cường các nội dung hợp tác mang tính chiến lược, chia sẻ những nhận thức, hành động chung đối với các vấn đề hai bên cùng quan tâm; ủng hộ quan điểm, lập trường của nhau tại các diễn đàn đa phương.

Theo VPCP

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP