16/09/2015 - 06:11

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh làm việc tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO)

TTH.VN - Tối 14/9 (giờ Việt Nam), Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã có buổi làm việc với Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và gặp lãnh đạo Trung tâm Tư vấn luật quốc tế WTO tại TP. Geneva (Thụy Sỹ).

Tại cuộc gặp Tổng giám đốc WTO Roberto Azevedo, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh thông báo về thành tựu của tiến trình hội nhập kinh tế trong những năm gần đây của Việt Nam và nhấn mạnh WTO đóng vai trò là nền tảng pháp lý quan trọng nhất, không thể thay thế cho mọi dòng chảy thương mại trên toàn cầu. WTO có vị trí quan trọng trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam.

Phó Thủ tướng hoan nghênh quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và WTO, đồng thời cho biết Việt Nam đang tiến hành các thủ tục để phê chuẩn Nghị định thư thông qua Hiệp định thuận lợi hóa thương mại (TFA) trước Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 10 và sẽ tiếp tục xem xét dự thảo Nghị định thư sửa đổi Hiệp định về các khía cạnh liên quan tới thương mại của quyền sở hữu trí tuệ (TRIPS).

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đang nghiên cứu đề xuất tổng hợp mở cửa thị trường cho các nước kém phát triển và sẽ sớm có ý kiến về việc trao quy chế đối xử ưu đãi đối với dịch vụ và các nhà cung cấp dịch vụ từ các nước này.

Tổng Giám đốc WTO Roberto Azevedo hoan nghênh những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong tiến trình hội nhập kinh tế nói chung và tự do hóa thương mại nói riêng, đồng thời đánh giá cao đóng góp tích cực và chủ động của Việt Nam với tư cách thành viên có trách nhiệm của hệ thống thương mại đa phương trong quá trình xây dựng Chương trình Nghị sự hậu Bali, hướng tới kết thúc Vòng đàm phán Doha.

Tổng Giám đốc WTO hoan nghênh Việt Nam sớm thông qua các hiệp định nói trên, nhấn mạnh mong muốn Việt Nam cùng các thành viên tích cực đóng góp để Hội nghị của WTO tổ chức tại Nairobi (Kenya) có những tiến triển quan trọng, mang tính đột phá, tạo điều kiện đưa Vòng đàm phán Doha đi vào thực chất.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cũng có cuộc gặp bà Cherise M. Valles, quyền Giám đốc Trung tâm Tư vấn luật WTO (ACWL). Bà Cherise M. Valles thông báo với Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh về kinh nghiệm giải quyết tranh chấp thương mại trong WTO, một số vụ kiện gần đây có liên quan đến Việt Nam và phương hướng của ACWL hỗ trợ Việt Nam trong các tranh chấp thương mại.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đánh giá cao vai trò của ACWL trong việc hỗ trợ tư vấn pháp lý về quan hệ quốc tế, đặc biệt là giải quyết tranh chấp thương mại cho các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

Phó Thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn quan hệ hợp tác Việt Nam-ACWL sẽ được tăng cường trong thời gian tới, nhất là hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực thông qua các khóa đào tạo và thực tập tại ACWL.

Bà Cherise M. Valles khẳng định sẽ quan tâm, dành ưu tiên cho cán bộ của Việt Nam được đào tạo và thực tập tại ACWL trong thời gian tới.

 

Theo VPCP

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP