22/10/2015 - 07:22

Phó Tổng Thống Mỹ Joe Biden: “Tôi sẽ không tranh cử năm 2016”

TTH.VN - BBC, AFP và CNN đồng loạt đưa tin, Phó Tổng thống Joe Biden ngày hôm qua (21/10) đã kết thúc nhiều tháng đồn đoán về tương lai chính trị của mình với một thông báo bất ngờ rằng, ông sẽ không chen chân vào cuộc đua đến chiếc ghế Tổng thống Mỹ năm 2016, từ bỏ giấc mơ mà ông ấp ủ trong suốt nhiều thập kỷ qua và đưa bà Hillary Clinton lên một vị thế vững chắc hơn trong việc giành được sự đề cử của đảng Dân chủ.

Trong một bài phát biểu hiếm hoi tại Vườn Hồng của Tòa Bạch Ốc ngày hôm qua (21/10) Phó Tổng thống Biden nói rằng, mặc dầu gia đình ông sẵn sàng hỗ trợ, nhưng ông quyết định sẽ không tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng vì thấy thời cơ ấy đã hết khi sự đau buồn sau cái chết của con trai ông - Beau Biden, do ung thư não hồi tháng 5 vừa qua khiến ông không chuyên tâm và đủ tập trung để hoàn tất những hạn chót, hay các cuộc tranh luận..."

"Tôi tin là chúng tôi không còn đủ thời gian nữa - thời gian cần thiết để chiến thắng trong cuộc vận động tranh quyền đề cử của đảng Dân chủ", Phó Tổng thống Biden cho biết. "Mặc dù tôi không phải là một ứng cử viên, nhưng tôi sẽ phát biểu rõ ràng và mạnh mẽ về quan điểm của chúng tôi trong một đảng là gì, và mục tiêu chung chúng tôi cần hướng đến của một quốc gia là gì".

Phó Tổng Thống Mỹ Joe Biden (giữa) tuyên bố đứng ngoài cuộc đua vào Nhà Trắng. Ảnh: AP.

Ông cho biết không ủng hộ bà Clinton hay bất cứ ứng cử viên nào khác, nhưng kêu gọi lập trường tranh cử dựa trên thành tích của chính quyền Obama. Ông Biden ca ngợi Tổng thống Obama rằng, "ông Obama đã lãnh đạo đất nước vượt qua khủng hoảng đi đến hồi phục."

Ông Joe Biden, 72 tuổi, được bầu làm thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, đại diện cho tiểu bang Delaware năm 1972 khi mới 29 tuổi và tiếp tục giữ chức vị này cho tới năm 2009. Ông từng ứng cử Tổng thống 2 lần vào các năm 1987 và năm 2008, nhưng đều rút lui sớm. Năm 2008, ông là ứng cử viên Phó Tổng thống trong liên danh với ông Barack Obama.

Với sự kiện này, vị trí dẫn đầu của bà Hillary Clinton trong số các ứng cử viên Dân Chủ trở nên vững vàng hơn và gần như chắc chắn bà sẽ là người dành chiến thắng giai đoạn bầu cử sơ bộ để trở thành đại diện chính thức của đảng Dân chủ trong cuộc tổng tuyển cử 2016.

Tố Quyên (lược dịch từ BBC, AFP & CNN)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP