Thế giới Thế giới

08/05/2018 - 20:55

Phối hợp nỗ lực toàn cầu giải quyết tình trạng thiếu nước trầm trọng

TTH - Tổng thư ký WMO Petteri Taalas khẳng định, điều quan trọng là tất cả các bên phải đối phó với quy mô của những thách thức đang ở phía trước.

Trong bối cảnh thời tiết khắc nghiệt gây thiệt hại hàng trăm tỷ USD mỗi năm và gây lo ngại rằng, đến năm 2050, cứ 4 người thì sẽ có 1 người sống ở quốc gia bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu nước nghiêm trọng, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) triệu tập một hội nghị toàn cầu từ ngày 7-9/5 tại thành phố Geneva (Thuỵ Sĩ), nhằm tìm cách quản lý bền vững hơn nguồn tài nguyên quý giá này.

Trẻ em sử dụng nước tại làng Mcuba, Swaziland, một quốc gia ở Nam Phi. Ảnh: WMO

Theo đó, vấn đề đang trở nên phức tạp hơn do thiếu các dữ liệu cung cấp nước toàn diện và hệ thống giám sát, gây khó khăn hơn cho việc ứng phó với cuộc khủng hoảng ngày càng leo thang. "Chúng tôi không thể quản lý những gì mà chúng tôi không đo lường", ông Harry Lins, Chủ tịch Ủy ban Thủy văn của WMO cho hay.

Sự kiện tập hợp đầy đủ "các bên liên quan đến nước", bao gồm những người ra quyết định, các dịch vụ khí tượng và thủy văn; khu vực tư nhân và học thuật; các tổ chức phi Chính phủ, và các tổ chức của Liên Hiệp quốc (LHQ), nhằm phối hợp nỗ lực, cũng như tận dụng kiến ​​thức cá nhân và chuyên môn tập thể để đạt hiệu quả tối đa.

Tổng thư ký WMO Petteri Taalas khẳng định, điều quan trọng là tất cả các bên phải đối phó với quy mô của những thách thức đang ở phía trước.

LÊ THẢO

(Lược dịch từ UN News)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP