09/09/2014 - 07:14

Phơi lúa trên đường, tiềm ẩn tai nạn giao thông

TTH - Hiện nay, trên tuyến QL 1A, QL 49, đường liên xã, đường nội thị, nông dân thu hoạch lúa, tuốt lúa ngay bên đường, lấn chiếm lòng, lề đường để phơi lúa gây khó khăn cho phương tiện qua lại và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Tối 29/8, tại đoạn đường thuộc tổ 14, phường Xuân Phú (TP Huế), chị Nguyễn Khoa Diệu H. (35 tuổi, trú đường Nguyễn Lộ Trạch, An Đông, TP Huế) điều khiển xe mô tô mang biển kiểm soát 75K9- 8261 chạy hướng từ TX Hương Thủy lên TP Huế. Khi đến khu vực trên, xe chị H. bất ngờ lao lên một đống lúa được người dân tập kết giữa đường gây tai nạn giao thông. Hậu quả, chị H. bị chấn thương sọ não đang cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương Huế. Theo điều tra ban đầu của Công an TP Huế, nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn trên là do bà Nguyễn Thị Bé (45 tuổi, trú phường Xuân Phú, TP Huế) phơi lúa xong, chất đống trên đường gây cản trở giao thông.

Lúa được phơi chiếm hết ½ lòng đường cầu Bối, khu vực giáp ranh TP Huế với xã Thủy Bằng (Hương Thủy)
Một số người dân cũng cho biết, trước đó đã có mấy vụ người điều khiển xe máy đâm vào những đống lúa chất giữa đường gây tai nạn giao thông, nhưng vụ chị H. là nặng nhất. Hiện, Công an TP Huế đã yêu cầu các hộ phơi lúa khu vực trên chấm dứt tái diễn. Công an TP Huế cũng cử lực lượng thường xuyên kiểm tra và xử lý nghiêm những người cố tình vi phạm.
Đi về nhiều vùng quê vào vụ thu hoạch lúa, chúng tôi chứng kiến người dân lấn chiếm lòng, lề đường để tuốt lúa, sau đó là phơi lúa, phơi rơm, thậm chí để ngổn ngang các dụng cụ như: thúng, bao, trang, bàn cào, chổi… giữa lòng đường, gây cản trở giao thông. Không chỉ vậy, người dân còn xếp gạch, đá, thân tre… ngang đường, một phần để giữ bạt phơi lúa không bị gió thổi bay, một phần hạn chế phương tiện giao thông đi vào khu vực phơi lúa. Đường nhỏ, lại xuất hiện nhiều chướng ngại vật lấn chiếm gần nửa con đường nên phương tiện qua lại rất khó khăn, nhất là lúc gặp xe trọng tải lớn đi ngược chiều như khu vực ngã 3 đường tránh Huế ở Thủy Phù, QL 49 về Thuận An, đường Thủy Dương - Thuận An, một số nơi trên QL 1A...
Một số người dù biết việc phơi lúa trên đường gây cản trở giao thông, nhưng do nhiều nơi không có sân phơi, chỗ trữ lúa, nên gặt ở đồng rồi đem ra các tuyến đường để tuốt, phơi lúa cho tiện.
Để hạn chế đến mức thấp nhất tai nạn giao thông xảy ra, chính quyền địa phương phải có những biện pháp xử lý phù hợp để đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn trong mùa thu hoạch. Ban An toàn giao thông và cảnh sát giao thông cần phối hợp với cơ sở tổ chức vận động các hộ dân phơi lúa, phơi rơm trên đường, không để ảnh hưởng đến người tham gia giao thông. Đồng thời, cần có sự giám sát, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm của chính quyền địa phương và các cấp, ngành liên quan.

Thái Sơn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP