Đời sống Đời sống

03/07/2017 - 13:41

Phòng chống bạo lực gia đình ở Bao Vinh: Lấy tình làng, nghĩa xóm làm nền tảng

TTH - Câu lạc bộ (CLB) “Phòng chống bạo lực gia đình thôn Bao Vinh” ra đời đã góp phần ngăn chặn, đẩy lùi và hàn gắn những hậu quả mà bạo lực gia đình gây ra.

Hoạt động dựa trên tình làng nghĩa xóm là “bí quyết” đem lại hiệu quả trong công tác phòng chống bạo lực gia đình

Gia đình ông H.N.O (thôn Bao Vinh, xã Hương Vinh, thị xã Hương Trà) ngày trước đứng trên bờ vực tan vỡ. Nguyên nhân cũng từ bạo hành mà ra. Hồi đó, ông “giở chứng” ngoại tình, cờ bạc và thường xuyên đánh đập vợ. Lúc đầu, vợ ông cam chịu, khuyên can chồng nhưng “cây muốn lặng mà gió chẳng dừng”. Bị bạo hành cả tinh thần và thể xác, cực chẳng đã người vợ đi đến quyết định ly hôn. Nhận được tin báo, CLB Phòng chống bạo lực gia đình thôn tiến hành  hòa giải. Sau những lần nói chuyện và chia sẻ, ông H.N.O dần ý thức được vai trò và trách nhiệm, bắt đầu tu chí làm ăn, biết thương yêu vợ con hơn.

Gia đình ông H.N.O chỉ là một trong số gần 30 vụ mà CLB đã giải quyết từ năm 2008 đến nay. Khi nhận được tin có hiện tượng bạo lực gia đình do người dân báo, CLB đi sâu tìm hiểu nguyên nhân để có những giải pháp phù hợp. Hoạt động dựa trên tình làng, nghĩa xóm là “bí quyết” đem lại hiệu quả trong công tác phòng chống bạo lực gia đình của CLB. Các thành viên nắm bắt tình hình qua những câu chuyện xóm giềng sẻ chia với nhau, giải thích để người dân hiểu “gia đình là tế bào của xã hội”, biến “việc riêng” gia đình thành trách nhiệm chung của mọi người. Từ đó, những mối hiềm khích, mâu thuẫn trong gia đình được người dân mang ra phân tích, mổ xẻ, kiểm điểm, góp phần ngăn chặn bạo lực gia đình.

Trong các buổi sinh hoạt CLB, mọi thành viên được nghe Ban Chủ nhiệm CLB tuyên truyền, hướng dẫn các kỹ năng ứng xử trong gia đình; giới thiệu truyền thống văn hóa tốt đẹp của gia đình Việt Nam; các vấn đề tiềm ẩn nguy cơ bạo lực gia đình, các biện pháp, kinh nghiệm trong phòng chống bạo lực gia đình. Mọi người cùng nhau nói chuyện, bày tỏ tâm sự để được chia sẻ và tư vấn. Ngoài ra, mạng lưới cộng tác viên là cánh tay đắc lực để CLB phát hiện, ngăn chặn kịp thời các vụ việc mang tính chất bạo lực gia đình, đề xướng mỗi người dân là một quan sát viên có vai trò phát hiện và ngăn chặn xảy ra bạo lực gia đình. CLB còn xây dựng các địa chỉ tin cậy trong thôn để khi có người bị bạo hành sẽ đến những địa chỉ này để ở tạm thời, chờ khi cơn nóng giận được xoa dịu, sự việc được giải quyết xong mới về nhà.

Ông Đoàn Văn Sân, Chủ nhiệm CLB Phòng chống bạo lực gia đình thôn Bao Vinh, cho biết: “Nhiều người xúc phạm khi chúng tôi tiến hành hòa giải, nói đừng “xía” vào việc riêng của gia đình họ. Chúng tôi cố gắng kiên trì giải thích để họ hiểu. Sau này, rất nhiều người trong số họ gửi lời cảm ơn đến chúng tôi vì giờ gia đình đã được hòa thuận, êm ấm”. Đến nay, người dân trong thôn đã hiểu ra bạo lực gia đình không chỉ đem lại nỗi đau thể xác lẫn tinh thần cho người trong cuộc, mà đó còn là hành vi vi phạm pháp luật, từ đó mọi người cởi mở hơn, chịu nói ra tâm sự của mình và khi có bạo lực gia đình xảy ra, họ báo với CLB để có được sự can thiệp kịp thời.

Ông Nguyễn Văn Úy, Phó Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin thị xã Hương Trà nhận định: “CLB Phòng chống bạo lực gia đình thôn Bao Vinh hoạt động hòa giải rất hiệu quả, nắm bắt thông tin và vào cuộc rất nhanh. Từ trước đến nay mọi vấn đề đều được CLB giải quyết ổn thỏa, chưa có vụ việc nào phải đưa lên chính quyền địa phương”. Những năm đầu mới thành lập, CLB phải giải quyết 7, 8 vụ bạo lực gia đình mỗi năm, phần lớn nguyên nhân đến từ nạn rượu chè, cờ bạc, ngoại tình; sau này còn khoảng 2, 3 vụ mỗi năm và trong năm 2017, đến nay chưa có vụ việc nào được trình báo. Điều đó cho thấy, công tác tuyên truyền của CLB về phòng chống bạo lực gia đình đến người dân ngày càng hiệu quả và có chiều sâu.

Phước Ly

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP