Đời sống Đời sống

25/02/2020 - 13:45

Phòng, chống dịch COVID-19 trên tuyến biên giới Việt – Lào

TTH - Dọc biên giới Việt - Lào tại tỉnh Thừa Thiên Huế, lực lượng biên phòng tăng cường kiểm soát, giám sát tại các cửa khẩu, lối mở, tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống, ngăn chặn COVID-19 lây lan vào Việt Nam ngay từ cửa ngõ biên giới.

Người dân được kiểm tra nhiệt độ khi đến làm thủ tục tại cửa khẩu A Đớt

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, để đảm bảo an toàn cho người dân vùng biên giới, nhiều ngày nay, Đồn Biên phòng cửa khẩu (BPCK) A Đớt, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Thừa Thiên Huế tăng cường lực lượng thực hiện nghiêm quy trình kiểm tra chặt chẽ người, phương tiện ra vào hoạt động tại cửa khẩu, lối mở biên giới. Phối hợp với các lực lượng kiểm soát 24/24 tại cửa khẩu. Triển khai xây dựng 1 khu cách ly được trang bị đầy đủ trang thiết bị cần thiết để phòng hộ (khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn…), kịp thời tiếp nhận trường hợp nhiễm bệnh đưa vào trung tâm cách ly, theo dõi khi đến làm thủ tục xuất cảnh tại cửa khẩu.

Thượng tá Trần Ngọc Sơn, Đồn trưởng Đồn BPCK A Đớt, cho biết: “Để phòng, chống có hiệu quả dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của COVID-19  tại khu vực biên giới do đơn vị phụ trách, tại khu vực cửa khẩu và tất cả các đường mòn, lối mở, công tác trực, kiểm tra, kiểm soát bảo đảm đầy đủ, đúng chuyên môn. Đơn vị cũng đã thành lập các tổ cơ động, đưa ra các phương án để sẵn sàng ứng phó kịp thời khi có dịch. Đơn vị còn trích kinh phí để mua thêm nước rửa tay, khẩu trang để phục vụ miễn phí cho người dân khi đến làm thủ tục xuất nhập cảnh”.

Trung bình mỗi ngày, tại cửa khẩu A Đớt - Tà Vàng có hơn 50 lượt người và phương tiện qua lại biên giới. Để kiểm soát dịch bệnh là vấn đề quan trọng nhất.

Ông Nguyễn Văn Mứa, nhân viên kiểm dịch, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: “Hàng ngày, chúng tôi phối hợp chặt chẽ với lực lượng Biên phòng, lực lượng Hải quan tại trạm liên hiệp kiểm soát, kiểm tra người dân khi qua lại biên giới. Tất cả các trường hợp này đều được áp dụng các biện pháp kiểm tra y tế theo đúng quy trình, quy định. Nếu phát hiện có trường hợp bị nhiễm sẽ được đưa vào khu vực cách ly đã được bố trí sẵn để cách ly, theo dõi sức khỏe. Thời điểm hiện tại, chưa phát hiện trường hợp nào bị nhiễm viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của COVID-19”. 

Chị Nan Lạ, Bản Ka Lô, huyện Kà Lừm, tỉnh Sê Kông (Lào) chia sẻ khi đến làm thủ tục tại cửa khẩu A Đớt: “Tôi và một số người dân bản Ka Lô thường xuyên qua cửa khẩu A Đớt để sang trung tâm huyện A Lưới (Thừa Thiên Huế) trao đổi hàng hoá. Mỗi lần làm thủ tục tại khu liên hợp cửa khẩu A Đớt đều được cán bộ biên phòng cho khẩu trang, cán bộ y tế kiểm tra sức khoẻ. Ngoài ra, còn được cán bộ biên phòng tuyên truyền về tác hại của dịch bệnh cũng như hướng dẫn cách phòng, chống dịch nên chúng tôi rất yên tâm”.

Huyện A Lưới có hơn 84km đường biên tiếp giáp với hai tỉnh Sê Kông và Salavan của nước bạn Lào; có hai cửa khẩu A Đớt - Tà Vàng, Hồng Vân - Kô Tài. Những ngày qua, bên cạnh tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, các đồn biên phòng còn phối hợp với lực lượng bảo vệ biên giới nước bạn tổ chức tuyên truyền cho cư dân 2 bên biên giới nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh cho bản thân và cộng đồng, không xuất cảnh trái phép qua biên giới.  

Trung tá Hồ Văn Hà, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Nhâm, BĐBP Thừa Thiên Huế cho biết: “Những ngày qua, đơn vị đã cử cán bộ xuống địa bàn, phối hợp với nhà trường tuyên truyền cho các em học sinh; đến từng hộ dân tuyên truyền về tác hại của dịch viêm đường hô hấp cấp, tổ chức in tờ rơi, ảnh phác đồ phòng chống dịch COVID-19 nhằm nâng cao cảnh giác, thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh và tự biết cách bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình; hướng dẫn người dân đeo khẩu trang đúng cách, cấp phát miễn phí khẩu trang cho người dân biên giới…”.

Hiện nay, 04 đồn biên phòng thuộc BĐBP Thừa Thiên Huế đóng quân trên biên giới Việt - Lào đã “siết chặt” quản lý biên giới trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của COVID-19 đang diễn biến phức tạp. Bên cạnh thành lập các tổ kiểm soát chặt chẽ ở cửa khẩu, đường mòn, lối mở, các đồn biên phòng còn thành lập1 tổ kiểm soát cơ động gồm các cán bộ chiến sĩ quân y, y sĩ làm nhiệm vụ cơ động khi có dịchvà 1 tổ phản ứng nhanh để kịp thời phối hợp cùng chính quyền địa phương xử lý khi có tình huống khẩn cấp xảy ra. Có thể thấy, cùng với các cấp, ngành, các lực lượng của huyện A Lưới, cán bộ, chiến sĩ BĐBP đang ngày đêm nỗ lực, góp phần không nhỏ trong công tác phòng, chống và ngăn chặn COVID-19  lây lan vào Việt Nam ngay từ cửa ngõ biên giới.

Bài, ảnh: Võ Tiến

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP