Chính trị - Xã hội An ninh - Quốc Phòng

24/08/2014 - 05:49

“Phòng chống thiên tai cũng như đánh giặc”

TTH - Đó là quyết tâm và tư tưởng chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh trong công tác phòng chống bão lụt - tìm kiếm cứu nạn (PCBL - TKCN), nhằm bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân...

Phương án sát với thực tế

Theo chân đoàn cán bộ phụ trách địa bàn, thuộc Ban CHQS huyện Phong Điền, chúng tôi có dịp quan sát đơn vị tổ chức huấn luyện tình huống khẩn cấp ứng phó với bão lũ xảy ra ở các xã xung yếu vùng Ngũ Điền. Tình huống giả định là khi bão đổ bộ, gió giật mạnh kết hợp với mưa lớn, lũ lên nhanh gây sạt lở, ảnh hưởng đến tính mạng nhân dân, đồng thời một chiếc thuyền ở xã Điền Hải có nguy cơ bị chìm. Ngay lập tức, việc phối hợp di dời dân ra khỏi vùng nguy hiểm do ảnh hưởng bão lũ được tiến hành khẩn trương, quyết liệt, tổ trực ở khu neo đậu, phối hợp với lực lượng dân quân, công an viên, lực lượng xung kích cùng bà con huy động máy hút của các thuyền trong khu neo đậu tiến hành hút nước ra khỏi thuyền đang chìm để bảo vệ tài sản cho nhân dân… 

Bộ CHQS tỉnh tăng cường lực lượng về các địa bàn xung yếu giúp dân PCLB

Đến thời điểm này, Bộ CHQS tỉnh đã huy động lực lượng sẵn sàng với gần 700 cán bộ, chiến sĩ và 152 trung đội DQCĐ; 30 xuồng cao tốc, 68 xuồng, thuyền các loại, 30 xe tải, xe lội nước, trên 800 phao tập thể, phao cá nhân; 100 nhà bạt và hàng ngàn lít xăng, dầu, hệ thống thông tin liên lạc để sẵn sàng làm nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra. Đồng thời, hiệp đồng chặt chẽ với Sư đoàn 327/QK5, Vùng 3 Hải quân, đơn vị E176, Đoàn kinh tế Quốc phòng 92, Kho 890 đóng quân trên địa bàn để chủ động triển khai cứu hộ, cứu nạn và khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra.

Không riêng huyện Phong Điền, năm nay, Ban CHQS các huyện, thị, thành phố tổ chức các đợt tập huấn, huấn luyện về công tác PCLB - TKCN theo các tình huống giả định phù hợp với điều kiện, đặc thù của địa phương. Các đơn vị tiến hành đưa các phương tiện xe tải, ca nô, phao xuồng, áo phao... về trước tại các địa bàn trọng điểm để thuận tiện cho việc triển khai ứng phó. Đồng thời, phân công các cán bộ, nhân viên phụ trách địa bàn xuống tận cơ sở triển khai kế hoạch và duy trì nghiêm chế độ trực ban, trực chiến trong mùa mưa bão.

Tăng cường dự báo sớm

Trước mùa mưa bão năm nay, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã chủ động triển khai nhiệm vụ PCLB - TKCN với phương châm “5 tại chỗ”: lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, cơ sở vật chất tại chỗ, chỉ huy tại chỗ và tự quản tại chỗ. Theo đó, từng cơ quan, đơn vị chủ động phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an, Biên phòng và các đơn vị đóng quân trên địa bàn nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp, chủ động ứng phó kịp thời trong mọi tình huống ngay ở cơ sở. Bộ chỉ huy chỉ đạo các đơn vị mua sắm bổ sung trang thiết bị, vật tư, lương thực thực phẩm, thuốc men dự trữ sẵn sàng cho nhiệm vụ PCLB, bảo đảm an toàn trong mùa mưa bão. Các đơn vị chủ động tham mưu cho địa phương và chuẩn bị sẵn sàng lực lượng ứng cứu khi cần thiết để di chuyển nhân dân; phối hợp với các cơ quan ban, ngành tại địa phương tăng cường dự báo sớm tình hình mưa bão cho nhân dân; xây dựng kế hoạch ứng phó và tổ chức diễn tập về phòng, chống bão lũ sát với tình hình thực tế tại địa bàn.

Đại tá Nguyễn Hồng Sơn, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh nói: Năm nay, từ Bộ CHQS tỉnh đến Ban CHQS các huyện, thị, thành phố tập trung đổi mới cách diễn tập các phương án PCLB theo quy mô vùng, cụm thay vì diễn tập đơn lẻ như trước đây; lựa chọn phương án diễn tập theo đặc điểm tình hình địa phương, huy động đông đảo nhân dân trên địa bàn và các địa phương lân cận cùng tham gia diễn tập. Các đơn vị còn tham mưu cho chính quyền các xã tổ chức dự trữ lương thực, thực phẩm, nhất là đảm bảo dự trữ tại chỗ cho các địa bàn có nguy cơ bị chia cắt.

Bài, ảnh: Bá Trí - Trần Tình

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP