Kinh tế Xây dựng - Giao thông

15/10/2021 - 06:09

Phòng dịch chặt khi vận tải hành khách hoạt động trở lại

TTH - Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa ban hành hướng dẫn tạm thời tổ chức hoạt động vận tải hành khách trở lại sau một thời gian dài tạm dừng vì dịch COVID-19.

Ga Huế chủ động kiểm tra, kiểm soát dịch cho hành khách khi đến và đi

Chú trọng khâu phòng ngừa

Đảm bảo từng bước phục hồi, hoạt động vận tải hành khách đường sắt trở lại được thí điểm từ ngày 13-20/10. Ngày đầu tiên, tàu SE8 xuất phát từ TP. Hồ Chí Minh và đến ga Huế 2h45 sáng ngày 14/10. Sau đó ga Huế tiếp tục đón tàu SE7 xuất phát từ Hà Nội 7h sáng ngày 14/10 và đến Huế khoảng 20h tối ngày 15/10. Những ngày đến sẽ có đôi tàu SE5/6 bắc - nam đón, trả khách tại ga Huế.

Đại diện lãnh đạo Chi nhánh vận tải đường sắt Huế thông tin, để kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, tại ga Huế đã chỉnh trang phòng ốc, vệ sinh các lối đi, phòng đợi, kiểm vé, đồng thời sáng 12/10, tổ chức bán vé cho hành khách đi các tỉnh, thành nhưng không nhiều. Khách mua vé đều nghiêm túc cam kết thực hiện thông điệp 5K tại các ga đi, trên tàu, ga đến và trong hành trình di chuyển từ ga về nơi lưu trú, cư trú; thực hiện cách ly theo quy định về phòng, chống dịch COVID-19 của địa phương theo quy định của Bộ Y tế...

Thông tin thời điểm này bà con ở các tỉnh phía nam có nhu về quê bằng đường sắt nhiều nên ga Huế chủ động phối hợp y tế địa phương lập trạm kiểm dịch ngay từ lối ra (cổng số 1) để kiểm tra, giám sát hành khách cách ly phòng dịch an toàn, tránh lây nhiễm trong cộng đồng.

Từ ngày 10-20/10, các hãng hàng không trong nước là Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airway hoạt động trở lại tại Cảng HKQT Phú Bài, đáp ứng nhu cầu đi lại cho người dân. Đây là giai đoạn thí điểm của Cục Hàng không Việt Nam, bình quân mỗi ngày/chuyến. Để đảm bảo an toàn cho hành khách đi lại thuận lợi, công tác phòng dịch COVID-19 đặt lên hàng đầu.

Ngoài những quy định chặt chẽ phòng dịch của bộ, ngành Trung ương, địa phương đề ra, Cảng HKQT Phú Bài xây dựng phương án kiểm tra, kiểm soát phòng dịch qua mỗi chuyến bay; đồng thời khuyến nghị các hãng bay, hành khách cũng như các tổ chức, đơn vị khai thác dịch vụ liên quan chủ động tiến hành các biện pháp phòng ngừa khi đến sân bay và trong hành trình bay.

Linh hoạt, thận trọng

Hướng dẫn tạm thời tổ chức hoạt động vận tải hành khách của Bộ GTVT, đối hành khách đi máy bay phải tiêm đủ liều vắc-xin phòng COVID-19; có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên máy bay... Đối đối với hành khách đi tàu phải tuân thủ “Thông điệp 5K” và xét nghiệm SARS-CoV-2 có kết quả âm tính trong vòng 72 giờ (kể từ khi nhận kết quả) bằng RT-PCR hoặc test kháng nguyên nhanh...

Khi thông tin ngành vận tải hành khách hoạt động trở lại, các DN kinh doanh vận tải ở Thừa Thiên Huế chủ động tốt mọi phương án an toàn phòng dịch cho lái, phụ xe, hành khách trước, trong, sau chuyến đi.

Anh Đào Văn An, tài xế xe khách, thuộc HTX Vận tải ô tô Huế cho hay, sau thời gian xe “đắp chiếu” do ảnh hưởng COVID-19, khi nghe thông tin ngành vận tải hoạt động trở lại, anh phấn khởi. Những ngày qua, anh An và các đồng nghiệp lau chùi, vệ sinh xe sạch sẽ. Do xe giường nằm nên tất cả các đồ dùng, chăn, gối, nệm... được giặt giũ, vệ sinh chờ ngày lên đường.

Ông Phạm Xuân Sơn, Giám đốc Công ty CP Bến xe Huế cho biết, hiện nay hơn 100 DN, HTX, hộ kinh doanh vận tải với hơn 700 phương tiện hoạt động khai thác hành khách đường bộ trên 50 tuyến liên tỉnh. Chuẩn bị cho các DN, nhà xe hoạt động trở lại trong giai đoạn thí điểm tạm thời của Bộ GTVT, đơn vị  yêu cầu các nhà xe thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới. Đối với nhà xe chạy liên tỉnh, các biện pháp phòng, chống dịch càng được siết chặt hơn.

Ban quản lý các bến xe phía bắc và nam (TP. Huế) lưu ý người điều khiển phương tiện, nhân viên phục vụ thường xuyên nhắc nhở, tuyên truyền hành khách chấp hành việc đeo khẩu trang, đồng thời trang bị nước sát khuẩn phục vụ hành khách; triển khai thực hiện công tác khai báo y tế đối với hành khách đi/đến các địa phương khác trong thời gian này.

Ông Nguyễn Văn Thành, Phó Giám đốc Sở GTVT cho biết, thời gian qua, công tác phòng dịch đối với lĩnh vực vận tải hành khách trên địa bàn thực hiện tốt. Hiện nay, dịch COVID-19 tạm thời lắng và chủ trương bộ, ngành chức năng kiến nghị đề xuất ngành vận tải hành khách hoạt động trở lại nhằm góp phần phục hồi sản xuất kinh doanh, ổn định kinh tế. Với sự chỉ đạo của Chính phủ, bộ, ngành chức năng trung ương gần đây, Sở GTVT tham mưu lãnh đạo địa phương có những linh hoạt nhưng thận trọng để công tác vận tải hành khách ở địa phương kết nối với tỉnh, thành trên cả nước không bị đứt gãy, gián đoạn và thực hiện nghiêm túc không chủ quan đối với công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới.

600 người về quê tránh dịch bằng tàu hỏa

Chiều 14/10, ga Huế đã đón 600 người dân ở TP. Hồ Chí Minh là những người già, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, những người yếu thế bị ảnh hưởng do dịch COVID-19 về quê bằng tàu hỏa. Trước khi lên tàu, bà con được kiểm tra y tế theo quy định. Khi đến ga Huế, được đội ngũ cán bộ, lực lượng chức năng địa phương phân luồng, hướng dẫn đưa bà con về khu cách ly tập trung T4, hoặc dịch vụ theo nhu cầu nhằm đảm bảo quy trình khép kín trong phòng, chống dịch bằng đoàn xe buýt Phương Trang - Huế. Toàn bộ chi phí vé tàu, ăn uống, sinh hoạt trong khu cách ly tập trung sau khi bà con được đón về Huế  hoàn toàn miễn phí.

Minh Văn

 

Bài, ảnh: Song Minh

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP