Kinh tế Xây dựng - Giao thông

07/04/2020 - 21:05

Phòng dịch nhưng đảm bảo tiến độ

TTH.VN - Ảnh hưởng chung của dịch COVID-19 làm một số công trình xây dựng giao thông trên địa bàn tỉnh gặp khó khăn. Chủ đầu tư đã yêu cầu đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ các hạng mục dùng nhiều máy móc, cơ giới hóa cao và tuyển thêm lao động tại địa phương.

Công trình đường Phú Mỹ-  Thuận An (Phú Vang) đang trong giai đoạn hoàn thiện phần đắp đất nền đường đến cao độ chờ lún

Thiếu nhân công

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 làm số lượng công nhân trên các công trường xây dựng giảm khiến một số hạng mục công trình bị chậm tiến độ.

Tại công trình đường Phú Mỹ-  Thuận An (Phú Vang), nhiều ngày nay, chỉ có khoảng 10-15 công nhân làm việc trên tuyến, dù công trình đang trong giai đoạn hoàn thiện phần đắp đất nền đường đến cao độ chờ lún. Các công việc của công nhân đảm nhận hiện tại thường sử dụng nhiều máy móc do số lượng nhân công hạn chế trong giai đoạn dịch bệnh như hiện nay.

Đường Phú Mỹ- Thuận An khởi công từ tháng 9/2018 với tổng mức đầu tư 345 tỷ đồng là một trong những dự án giao thông trọng điểm của tỉnh. Tuyến có điểm đầu giao với Tỉnh lộ 10A tại Km19+500, điểm cuối tuyến giao Quốc lộ 49B tại lý trình Km5+680. Tổng chiều dài tuyến hơn 4,1km.

Tương tự, tại tuyến đường cứu hộ cứu nạn thị trấn Phong Điền – Điền Lộc (Phong Điền) những ngày nay cũng chỉ lèo tèo vài công nhân đang tập trung thi công nền mặt đường đoạn Km9+400 – Km9+800 giáp Tỉnh lộ 4- đi qua địa bàn xã Phong Chương, nhằm mục đích thông tuyến từ Km0 (nối QL1A) đến Km9+800 (nối Tỉnh lộ 4).

Dù đã gần hoàn thành giai đoạn 1, cần số lượng nhân công ít hơn giai đoạn cao điểm; tuy nhiên, việc thiếu hụt công nhân cũng ảnh hưởng đến một số hạng mục của công trình.

Chủ đầu tư là Ban quản lý Đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh cho biết, đang trình đề xuất Trung ương bố trí 100 tỷ cho năm 2020 để thực hiện thi công công trình giai đoạn 2. Khi đó, các đơn vị thi công sẽ tuyển thêm lao động trong tỉnh để đáp ứng tiến độ dựng những hạng mục trong giai đoạn mới.

Các công trình xây dựng giao thông vừa đảm bảo tiến độ, vừa phòng chống dịch

Ông Nguyễn Văn Cường, Phó Giám đốc Ban quản lý Đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh thông tin, quá trình thi công, chủ đầu tư, đơn vị thi công gặp không chỉ gặp khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư ở một số tuyến giao thông trọng điểm mà còn do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Trong giai đoạn hiện nay, các công trình gặp một số vướng mắc như các đội nhân công ngoại tỉnh tạm thời không đến làm việc, một số nhân công trong tỉnh cũng tạm nghỉ nên các công việc cần nhiều nhân công bị chậm hoặc không triển khai được. Việc cung cấp vật liệu cho công trình đang thực hiện khối lượng công việc đào đắp (đất đắp, cát, đá dăm…) cũng bị chậm do các mỏ không có nhân công, xe vận chuyển cũng chạy rất hạn chế.

Phòng dịch là trên hết

Ông Nguyễn Văn Cường cho rằng, với các công trình do đơn vị làm chủ đầu tư hiện nay, tình trạng số lượng nhân công giảm làm chậm tiến độ một số hạng mục như xây đá hộc, làm cống và hệ thống thoát nước…vì đây là các công việc cần nhiều lao động thủ công.

Với tinh thần phòng chống dịch là trên hết, chủ đầu tư đã làm việc với các đơn vị thi công để yêu cầu đẩy nhanh tiến độ các hạng mục dùng nhiều máy móc, cơ giới hóa cao; mặt khác cũng có kế hoạch chuẩn bị vật tư, vật liệu cũng như việc liên hệ tìm thêm lao động địa phương để tăng nhân công tại các công trường.

Đối với lao động ngoại tỉnh, các đơn vị chủ động liên lạc hợp đồng để khi điều kiện thuận lợi có thể triển khai ngay công việc.

Lượng nhân công giảm khiến việc cung cấp vật liệu cho công trình cũng bị chậm do các mỏ không có nhân công, xe vận chuyển cũng chạy rất hạn chế

Thực hiện Công văn số 2593/UBND-YT ngày 31/3/2020 của UBND tỉnh về việc thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, chủ đầu tư đã quán triệt triển khai các giải pháp phòng chống dịch bệnh đến nhà thầu thi công, công nhân trên công trường.

Theo đó, chủ đầu tư đã có văn bản cũng như họp tại các công trường để yêu cầu các đơn vị thi công thực hiện nghiêm các yêu cầu của Chỉ thị số 16 và các văn bản của UBND tỉnh bao gồm các nội dung chủ yếu: cán bộ công nhân trên công trường phải đeo khẩu trang, sử dụng nước sát khuẩn để rửa tay thường xuyên; phun xịt khử trùng máy móc, thiết bị; lập danh sách công nhân và thực hiện khai báo y tế; không tụ tập đông người…

Theo Sở Xây dựng, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, đơn vị đã đề nghị các cơ quan liên quan khẩn trương, nghiêm túc, quyết liệt triển khai đầy đủ các yêu cầu, khuyến cáo, hướng dẫn của các cơ quan chức năng trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Các công nhân phải đảm bảo khẩu trang trong quá trình lao động

Theo đó, yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu, tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xây dựng trên địa bàn tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại các công trình xây dựng theo hướng dẫn của Bộ Y tế; không được tập trung công nhân từ 10 người trở lên trong không gian làm việc như phòng họp, sàn công tác, vận thăng, thang máy và không gian kín khác tại công trường; không sử dụng điều hòa ở chế độ nhiệt độ thấp (<26°); thực hiện biện pháp khử khuẩn, mang khẩu trang, thiết bị bảo hộ, giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người; tiến hành khử khuẩn bề mặt, thiết bị máy móc có tiếp xúc trực tiếp với người sử dụng, vệ sinh công trường xây dựng sau mỗi ca làm việc; tổ chức đo thân nhiệt cho người ra, vào công trình; đo thân nhiệt cho người lao động vào đầu và cuối mỗi ca.

Ngoài ra, Sở Xây dựng yêu cầu tổ chức rà soát người lao động đến từ các vùng dịch trong và ngoài nước để thông báo cho các địa phương nơi có công trình để tổ chức cách ly theo quy định; đối với các công trình, dự án không mang tính đặc thù, không khẩn cấp về tiến độ thì khuyến nghị các chủ đầu tư điều chỉnh giãn tiến độ hoặc tạm ngưng thi công xây dựng nhằm hạn chế tập trung đông người tại các công trình xây dựng.

Bài, ảnh: Hà Nguyên

 

 

 

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP