Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

09/09/2012 - 07:54

Phong Điền chạy đua trong thu hoạch lúa hè thu

TTH - Do thời tiết diễn ra bất thường, bà con nông dân huyện Phong Điền đã tích cực chủ động, huy động lực lượng, tập trung ra đồng thu hoạch lúa hè thu, với tinh thần “Chạy đua với thời gian” và “Xanh nhà hơn già đồng”...

Theo kinh nghiệm của người trồng lúa ở Phong Điền, vào thời điểm này những năm trước, trên địa bàn huyện thường xảy ra thiên tai, lũ tiểu mãn... nên gây khó khăn cho bà con nông dân trong việc thu hoạch lúa. Việc huy động mọi nguồn lực, khẩn trương thu hoạch lúa hè thu đã, đang được chính quyền địa phương và người dân nơi đây triển khai quyết liệt.

 

Bà con Phong Điền tích cực thu hoạch lúa hè thu

 

Mấy ngày ni do thời tiết có những dấu hiệu bất thường như trời mưa lớn. Trước đó, nhờ chủ động trong khâu thu hoạch, đến nay, gia đình tui cũng đã cơ bản thu hoạch xong vụ lúa hè thu. Vất vả, nhưng gia đình đã yên tâm hơn khi hạt lúa đã được tập kết về nhà. Nếu mấy ngày nữa trời vẫn còn tiếp tục gây khó khăn, thì gia đình quyết định chở số lúa mới thu hoạch đi sấy”, ông Nguyễn Tam, thôn Nhất Phong, xã Phong Chương quả quyết.

 

Ông Lê Phước Tý, thôn Tây Phú, làng Vân Trình, xã Phong Bình nói: “Gia đình hiện có 5 sào lúa các loại. Do đưa vào gieo cấy muộn so với lịch thời vụ, nên tui rất lo lắng. Sợ nhất là thời tiết gây khó khăn cho người trồng lúa. Tuy nhiên, đến nay, sự lo lắng đó đã chuyển dần sang niềm vui. Vụ hè thu này, hạt lúa của gia đình tui chín đều, cho năng suất cao. Mấy ngày qua, tranh thủ thời tiết khô ráo, tui đã huy động toàn bộ lực lượng người thân trong gia đình ra đồng gặt lúa. Chưa đủ, tui còn thuê máy gặt liên hợp của HTX để khẩn trương thu hoạch”.

 

Ông Nguyễn Viết Âu, Chủ tịch UBND xã Phong Bình cho biết: “Vụ hè thu năm nay, Phong Bình đưa vào gieo trồng hơn 800 ha lúa các loại. Là xã thấp trũng, để việc thu hoạch lúa nhanh gọn, chúng tôi đã điều động toàn bộ lực lượng lao động sẵn có tại địa phương. Đồng thời, huy động phương tiện máy móc để hỗ trợ cho bà con nông dân thu hoạch lúa, tránh những rủi ro khi có mưa lụt xảy ra.

 

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Điền Nguyễn Văn Cho, Vụ hè thu này, huyện Phong Điền gieo cấy hơn 4.900 ha lúa, chủ yếu là các giống ngắn ngày, như: Khang Dân, PC6, TH5, T92-1… Các giống lúa ngắn ngày này phát triển tốt, năng suất cao ước đạt 54 tạ/ha. Đến nay, toàn huyện Phong Điền thu hoạch đạt 90%. Phần còn lại, huyện tiếp tục chỉ đạo ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn, các HTX và chính quyền địa phương tiếp tục hỗ trợ người dân khẩn trương thu hoạch lúa đạt kết quả cao, tránh rủi ro trước mùa mưa bão. Bên cạnh đó, tăng cường mọi nguồn lực hỗ trợ người dân thu hoạch lúa, nhất là các vùng thấp trũng, như: Phong Hòa, Phong Bình, Phong Chương và các xã vùng Ngũ Điền… Phấn đấu đến 7/9, huyện Phong Điền hoàn tất thu hoạch lúa hè thu.

 

Anh Phong – Ngọc Minh

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP