Giáo dục Giáo dục

12/12/2019 - 14:15

Phong Điền: Đảm bảo an toàn giao thông trước cổng trường

TTH - Mặc dù các ngành chức năng chủ động triển khai nhiều biện pháp tuyên truyền, nhưng tình trạng lộn xộn, mất an toàn giao thông trước các cổng trường học trên địa bàn huyện Phong Điền vẫn khá phổ biến.

Giáo viên Trường TH Trần Quốc Toản hướng dẫn học sinh qua đường sau giờ tan lớp

Ý thức chấp hành giao thông còn hạn chế

Tại tuyến Tỉnh lộ 11B đoạn qua xã Phong Xuân, không khó để nhìn thấy tình trạng lộn xộn trước cổng trường học. Phụ huynh đón con đứng chiếm hết vỉa hè, tràn cả lòng đường khiến các phương tiện khác khi lưu thông qua đây phải bóp còi inh ỏi tạo nên một cảnh khá phản cảm. Đây là đoạn đường hẹp mà có 3 trường học nằm sát nhau đó là Trường THCS Phong Xuân, Trường TH Phong Xuân và Trường Mầm non Phong Xuân 1.

Chị Nguyễn Thị Thanh Mai, có con học ở Trường Mầm non Phong Xuân 1 chia sẻ: “Bên cạnh yếu tố khách quan là hạ tầng giao thông còn chật hẹp, thì ý thức tự giác của mọi người vẫn chưa cao, nhất là việc phụ huynh dừng, đậu xe giữa đường để chờ đón con em khi tan trường, ảnh hưởng không nhỏ đến việc lưu thông của nhiều phương tiện khác”.

Các trường nằm trên Quốc lộ 49B và Tỉnh lộ 6, 11C trên địa bàn huyện Phong Điền cũng tương tự, thường xảy ra tình trạng ách tắc giao thông tại các điểm trường vào giờ tan học.

Nhiều giải pháp

Trường TH Trần Quốc Toản có số lượng học sinh khá đông với 854 em, lại nằm trên Tỉnh lộ 6, nên mỗi lần tan học thường xảy ra tình trạng ách tắc giao thông, tiềm ẩn tai nạn giao thông. Trường đã có nhiều giải pháp nhằm hạn chế tình trạng trên, như: thành lập ban ATGT tại trường với sự tham gia của chi đoàn, ban đại diện cha mẹ học sinh phối hợp với Công an thị trấn và Công an huyện đảm bảo ATGT khi tan học. Ngoài ra, phân khu vực đón từng khối lớp, cử giáo viên nam phụ trách hướng dẫn phụ huynh điểm đậu, đỗ xe và hướng dẫn học sinh qua đường...

Cô Lê Thị Thủy, Hiệu trưởng Trường TH Trần Quốc Toản cho hay, ngoài tổ chức các buổi học chính khóa, ngoại khóa tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ cho học sinh, nhà trường đã chủ động cho các khối lớp tan học cách nhau 5 đến 7 phút và có ban ATGT, đội cờ đỏ nhà trường hướng dẫn các em đi đúng tuyến đường, tránh tình trạng ùn tắc vào giờ tan học. Thời gian tới, nhà trường sẽ thi công xây dựng 400m2 phần sân trước cổng trường để tiện cho việc phụ huynh chờ đưa, đón học sinh.

Để tránh ùn tắc và giảm thiểu tai nạn giao thông trên Quốc lộ 1A, Trường TH Điền An (Phong An) đã xây dựng 2 nhà chờ cho phụ huynh khi đưa đón con. Đây là mô hình mới của huyện Phong Điền và của tỉnh. Theo thầy giáo Nguyễn Đại Ánh, Hiệu trưởng Trường TH Điền An, việc xây dựng nhà chờ tạo bộ mặt khang trang, sạch đẹp mặt tiền cho trường; đồng thời, tạo sự an toàn cho phụ huynh và học sinh khi đưa đón con đi học.

Ông Phạm Bá Thành, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phong Điền cho biết: “Ngay từ đầu vào năm học mới, phòng đã ban hành văn bản chỉ đạo các trường học trên địa bàn tăng cường tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho học sinh về ATGT. Đồng thời, chỉ đạo các trường học tập trung cho công tác đảm bảo TTATGT trước cổng trường, không để xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông; đẩy mạnh và đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền cho học sinh về Luật Giao thông đường bộ, đưa công tác đảm bảo ATGT vào chương trình hoạt động, tạo nề nếp, thói quen và kỹ năng cho học sinh khi tham gia giao thông. Ngoài ra, các trường chủ động phổ biến cho phụ huynh về việc chấp hành Luật Giao thông đường bộ khi đưa đón con em… nhằm gìn giữ TTATGT trước cổng trường”.

“Để giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông ở các cổng trường một cách bền vững, Phòng đã có văn bản yêu cầu các trường xây dựng cổng trường thông thoáng, có tầm nhìn an toàn giao thông khi đi ra khỏi cổng trường. Đẩy mạnh công tác xã hội hóa để xây dựng các nhà chờ trước cổng trường, đặc biệt là ở cấp mầm non và tiểu học”. Ông Thành khẳng định.

Bài, ảnh: Hải Huế

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP