Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

09/02/2021 - 08:58

Phong Điền: Đón tết cổ truyền với những niềm vui mới

TTH.VN - Xuân năm nay dường như ấm áp, tươi vui hơn bởi bộ mặt đô thị cũng như kết cấu hạ tầng phục vụ an sinh xã hội ở khắp các địa phương trên địa bàn huyện Phong Điền đều được đầu tư đồng bộ và có chiều sâu.

Bộ mặt xã NTM Điền Hòa ngày càng khởi sắc

Nhiều đổi thay 

Đến xã Điền Hòa những ngày giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 có thể thấy những tuyến đường liên thôn được đầu tư xây dựng rộng rãi, sạch đẹp. Bà Đỗ Thị Lý nói: “Cảm ơn Đảng, Nhà nước đã quan tâm đầu tư cho chúng tôi con đường. Năm nay, bà con chúng tôi cũng có con đường mới để đi chơi tết, vui xuân sạch đẹp, thật vui sướng”.

Cùng chung niềm vui đó, ông Nguyễn Văn Quang chia sẻ: “Ngày xưa, chúng tôi muốn buôn bán, giao thương đi lại thường rất vất vả. Bây giờ, đường bê tông vào tận thôn, chúng tôi cũng cùng góp sức mình làm thêm tuyến đường ngõ, xóm, xây dựng dựng đường điện chiếu sáng, trồng hoa, cây xanh, làm làng quê thêm trù phú, đổi mới”.

Điền Hòa là xã thuộc vùng Ngũ Điền của huyện Phong Điền, toàn xã có 1.122 hộ với 5.201 nhân khẩu, phân bố thành 11 thôn dân cư, trong đó có 8 thôn nông nghiệp, 2 thôn vùng biển và 1 thôn vùng đầm phá. Thu nhập của Nhân dân 8 thôn nông nghiệp chủ yếu là sản xuất lúa, chăn nuôi, trồng hoa, màu và cây cảnh; 2 thôn vùng biển và 1 thôn vùng đầm phá chú trọng nuôi trồng, khai thác, đánh bắt thủy hải sản.

Những năm qua, địa phương tiếp tục chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng “Nông nghiệp, ngành nghề và dịch vụ”, chú trọng liên doanh, liên kết chủ động đầu ra cho sản phẩm, thực hiện tốt chương trình xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân, giữ vững ổng định quốc phòng- an ninh, huy động nguồn lực để xây dựng nông thôn mới (NTM).

Ông Nguyễn Đăng Phúc, Chủ tịch UBND xã Điền Hòa tự hào: “Từ khi xã bắt tay vào xây dựng NTM đến nay đã góp phần đưa xóm, làng đổi mới, khang trang, “sáng - xanh - sạch - đẹp”, đời sống vật chất, tinh thần của người dân đã tốt hơn trước đây rất nhiều. Sản xuất, dịch vụ nông nghiệp phát triển, điện, đường, trường trạm được đầu tư đáp ứng nhu cầu của người dân”.

Hương sắc mùa xuân hòa với những gam màu xanh ngát của mạ non

Diện mạo NTM ở Điền Hòa đang khởi sắc từng ngày, điều này chính là minh chứng cho những chủ trương đúng đắn và cách làm phù hợp, hiệu quả của cấp ủy, chính quyền các cấp, là sự chung sức, đồng lòng của Đảng bộ và Nhân dân.

Người dân các xã Phong An, Phong Hiền, Phong Thu, Phong Mỹ, Điền Lộc... cũng đều có được những niềm vui trọn vẹn trong những ngày tết cổ truyền dân tộc. Tất cả các tuyến đường liên thôn, liên xã cũng đã được quan tâm đầu tư, hệ thống điện chiếu sáng công cộng, thỏa lòng mong đợi của Nhân dân. 

Ông Nguyễn Văn Mạnh, người dân ở Phong Mỹ không khỏi xúc động: “Tết này, người dân xã Phong Mỹ chúng tôi có thêm niềm vui mới đó là xã vừa đón nhận đơn vị đạt chuẩn NTM, hy vọng sang năm, bộ mặt nông thôn cũng như đời sống vật chất, tinh thần của người dân chúng tôi sẽ tiếp tục được nâng cao".

Nhiều mục tiêu trong năm mới

Không chỉ những địa phương được kể trên mà còn rất nhiều niềm vui khác nữa ở hầu khắp các địa phương trên địa bàn huyện Phong Điền trong dịp tết năm nay. Diện mạo nông thôn ở Phong Điền đến nay đã thực sự đổi mới từ những điều dễ nhìn thấy nhất và những đổi thay còn được định lượng bằng những con số cụ thể. Có được kết quả đó là bởi “ý Đảng, lòng dân” đã hợp làm một, biến những Nghị quyết của Đảng trở thành hiện thực sinh động trong cuộc sống. 

Chủ tịch UBND huyện Phong Điền - Nguyễn Đình Bách, khẳng định: Năm 2021, huyện sẽ đẩy nhanh tiến độ công tác lập Quy hoạch chung đô thị Phong Điền; Chương trình phát triển đô thị; Đề án phân loại đô thị loại IV; Đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch chi tiết chỉnh trang các khu dân cư thị trấn Phong Điền...

Người dân Điền Hòa tất bật chăm sóc hoa phục vụ tết cổ truyền của dân tộc

“Chỉ đạo đẩy nhanh công tác giải ngân vốn đầu tư các công trình như hạ tầng thượng nguồn Ô Lâu, trục đường chính trung tâm thị trấn Phong Điền, mở rộng Tỉnh lộ 6... rà soát các công trình, dự án tập trung ưu tiên đầu tư trong năm 2021 thuộc nguồn vốn ngân sách huyện quản lý và chương trình Mục tiêu quốc gia. Tiếp tục triển khai thực hiện công tác giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn, trong đó tập trung các dự án trọng điểm như: Dự án đường cao tốc Cam Lộ- La Sơn; đường cứu hộ, cứu nạn thị trấn Phong Điền- Điền Lộc; đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Phong Điền- Viglacera; mở rộng Tỉnh lộ 9 qua thị trấn Phong Điền đoạn từ Quốc lộ 1A đi nhà máy xi măng Đồng Lâm...”, ông Nguyễn Đình Bách, thông tin.

Phong Điền hôm nay đang khoác lên mình “chiếc áo mới”, diện mạo nông thôn mới khởi sắc minh chứng cho những chủ trương đúng đắn và cách làm phù hợp, hiệu quả của cấp ủy, chính quyền các cấp, là sự chung sức, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền, các đoàn thể chính trị xã hội và Nhân dân trong huyện. Tiếp nối những thành quả đã đạt được, huyện Phong Điền đã và đang hoạch định những mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp cho giai đoạn tiếp theo, phấn đấu đến năm 2025, huyện có hạ tầng cơ sở đồng bộ và trở thành thị xã. Đây cũng là tiền đề để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Phong Điền tiếp tục đoàn kết, thống nhất tập trung xây dựng NTM, góp phần đưa quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Bài, ảnh: Hải Huế-Tiến Dũng

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP