Kinh tế Kinh tế

13/08/2020 - 16:46

Phong Điền: Hơn 18ha lúa bị ngã đổ do mưa

TTH.VN - Mưa lớn và gió to vào tối ngày 12 và rạng sáng 13/8 đã làm nhiều diện tích lúa gần thu hoạch trên địa bàn huyện Phong Điền bị ngã đổ, gây thiệt hại cho người dân.

Lúa tại thôn Phong Ninh (Phong An, Phong Điền) ngã đổ do mưa to và gió lớn

Ông Hoàng Sơn, Chi hội Trưởng Chi hội Nông dân, Trưởng ban kiểm soát HTX Phong Ninh (Phong An, Phong Điền) thông tin: Tại HTX thôn Phò Ninh đã có 12ha lúa của người dân bị gãy đổ. Theo lịch, khoảng cuối tháng 8/2020 mới là thời điểm thu hoạch. Tuy nhiên, trận mưa và gió lớn vào tối 12 và rạng sáng 13/8 đã làm nhiều diện tích lúa gãy đổ trong khi thời điểm thu hoạch đã cận kề.

Ông Trần Công Phước, Chủ tịch UBND xã Phong An cho biết, vụ hè thu năm 2020, toàn xã gieo cấy 283ha. Chỉ một trận mưa lớn và gió to vào tối 12 và rạng sáng 13/8 đã làm gãy đổ 13,5ha lúa của các thôn Phò Ninh, Bồ Điền, Thượng An. Hiện, xã đang vận động bà con thu hoạch sớm hơn khung lịch thời vụ nhằm ít gây ra thiệt hại khi thời tiết  có dấu hiệu xấu đi.

Thống kê của huyện Phong Điền, diện tích lúa bị ngã đổ trên địa bàn huyện khoảng hơn 18ha, tập trung chủ yếu ở các xã Phong An, Phong Hiền và Phong Hòa và rải rác, cục bộ từng đám ở các xã khác với tỷ lệ nhẹ.

“Nếu tiếp tục mưa to và gió lớn như ngày hôm qua thì diện tích lúa gãy đổ sẽ tiếp tục tăng, gây ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng vụ hè-thu 2020. Chúng tôi đang tiếp tục chỉ đạo cán bộ về cơ sở để thống kê, vận động Nhân dân thu hoạch sớm nhằm giảm thiểu thiệt hại”, ông Nguyễn Quốc Tuấn, Trưởng Phòng Nông nghiệp huyện khẳng định.

Tin, ảnh: Hải Huế

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP