Kinh tế Xây dựng - Giao thông

07/01/2013 - 06:54

Phong Điền kết nối niềm vui

TTH -
Cơ chế thông thoáng tạo "động lực" thúc đẩy Phong Điền phát triển nhanh, bền vững.

Bắt đầu từ hạ tầng

 

Một ngày đầu năm, anh Nguyễn Văn Minh, xã Điền Lộc (Phong Điền) dùng xe máy rong ruổi khắp nơi để nhìn lại những góc đường, dãy nhà, nơi đầy ắp kỷ niệm một thời. Sau nhiều năm bôn ba, Tết này anh quyết định về quê. Đi trên những con đường làng, được ngắm nhìn những ngôi nhà bê tông kiên cố, anh thấy quê hương mình đã đổi thay nhiều.

 

Thu hoạch tôm nuôi trên cát

 

Sự quan tâm đầu tư thỏa đáng về cơ sở hạ tầng giao thông của các cấp chính quyền từ tỉnh đến cơ sở thực sự làm thay đổi bộ mặt nông thôn mới ở Phong Điền. Tuyến QL 1A qua thị trấn đã được xây dựng vỉa hè. Các tuyến TL 6, TL 17, TL 9 đều được nâng cấp và mở rộng, đáp ứng nhu cầu phát triển nhanh của các khu dân cư, các công sở trên địa bàn. Hệ thống hạ tầng, giao thông, điện chiếu sáng, các công trình công cộng… được xây dựng khá hoàn chỉnh. Từ thị trấn, tốc độ đô thị, kết cấu hạ tầng lan tỏa mạnh mẽ đến các vùng nông thôn. Cụm An Lỗ, Điền Lộc, Điền Hải, Phong Mỹ có nhiều hạng mục cơ sở hạ tầng được đầu tư; nhiều tuyến đường liên thôn, liên xã... phát triển mạnh mẽ.

 

Những ngày cuối năm, tại các công trình xây dựng mang tính “chiến lược”, giúp Phong Điền bứt phá, không khí làm việc khẩn trương, hối hả hơn. Tuyến đường dân sinh, cứu hộ, cứu nạn Phong Điền – Điền Lộc, với số vốn 670 tỷ đồng dần hình thành, thu hẹp khoảng cách giữa thành thị và nông thôn. Ông Nguyễn Ngọc Nhân, tổ trưởng tư vấn giám sát công trường cho biết: “Dự án giao thông Phong Điền - Điền Lộc ngoài chức năng cứu hộ, cứu nạn còn đóng vai trò lớn trong giao thông, phát triển kinh tế; là hạ tầng quan trọng để xây dựng cảng biển Điền Lộc. Rồi đây, đường Phong Điền-Điền Lộc sẽ là tuyến đường giao thương nối Nhà máy Xi măng Đồng Lâm, KCN Phong Điền với cảng biển Điền Lộc, là “đòn gánh” nâng bật cả vùng đất phát triển.

 

Ông Nguyễn Đại Vui, Chủ tịch UBND huyện cho biết, trên cơ sở xác định tiềm năng, lợi thế, huyện chú trọng quy hoạch từng ngành, vùng để thu hút đầu tư một cách có hiệu quả. Huyện xác định, trong cơ cấu kinh tế vẫn lấy ngành công nghiệp làm trọng tâm. Địa phương đang tập trung kêu gọi đầu tư vào các ngành công nghiệp, xây dựng hạ tầng KCN, phát triển ngành khai thác cát, vật liệu xây dựng, chú trọng đào tạo nghề để có nguồn nhân lực chất lượng cao cung cấp cho các cơ sở công nghiệp.

 

Làm gì để bứt phá?

 

Những năm qua, con số 15 dự án đầu tư trong và ngoài nước cho thấy, Phong Điền đang là “điểm đến” của các nhà đầu tư. Đáng chú ý là các dự án Nhà máy Xi măng Đồng Lâm (tổng vốn đầu tư 2.159 tỷ đồng), Bệnh viện Đa khoa Thừa Thiên Huế (vốn đầu tư 36 triệu USD). Với diện tích quy hoạch 400 ha, tổng kinh phí đầu tư xây dựng hạ tầng chiếm 689 tỷ đồng, KCN Phong Điền đang dần lớn mạnh, tạo động lực để thúc đẩy ngành công nghiệp huyện tăng tốc và phát triển bền vững.

 

Công tác chỉnh trang, quy hoạch các trung tâm tiểu vùng được quan tâm. Các trung tâm Điền Lộc, Điền Hải… phát triển khá và dần trở thành các trung tâm dịch vụ trọng điểm của huyện. Con tôm, đặc biệt là tôm thẻ chân trắng được nuôi trên đất cát Ngũ Điền vài năm nay và khẳng định được hiệu quả kinh tế. Nếu năm 2008, cả 5 xã vùng Ngũ Điền mới chỉ đưa vào nuôi trên 20ha, đến nay lên đến 200ha. Ông Trần Gia Duy, Phó Chủ tịch UBND xã Điền Hương cho biết: “Việc phát triển KCN nuôi tôm mở ra nhiều hướng phát triển cho địa phương. Nuôi tôm trên cát đang từng bước khẳng định hiệu quả và trở thành một mũi nhọn kinh tế của huyện Phong Điền”.

 

Dịch vụ, ngành nghề ở Phong Điền cũng đang phát triển ngày càng đa dạng. Không chỉ có nghề điêu khắc mộc Mỹ Xuyên có việc làm thường xuyên, ổn định mà còn rất nhiều nghề khác cũng đang dần hồi sinh. Nghề đan lưới Vân Trình (Phong Bình) đang chuyển mình khi có hơn 350 hộ hàng ngày trực tiếp gia công một số công đoạn cho các cơ sở kinh doanh, đem lại thu nhập ổn định. Làng nghề đệm bàng ở Phò Trạch (Phong Bình) cũng đang được huyện Phong Điền quan tâm đầu tư thông qua nguồn vốn vay ưu đãi. Nhờ vậy, hiện đệm bàng Phò Trạch đã sản xuất hơn 50 mẫu hàng đệm bàng cao cấp. Đặc biệt, đệm bàng Phò Trạch còn có mặt tại các siêu thị lớn ở Huế. Qua đó, vừa tạo điều kiện cho làng nghề giữ được nghề, đồng thời, tạo điều kiện để nghề phát triển cao hơn. Làng gốm Phước Tích (Phong Hòa) sau mấy chục năm im ắng nay đã đỏ lửa trở lại. Người dân làng cổ Phước Tích tự hào khi khẳng định, gốm làng mình đạt chất lượng tốt, có thể sánh vai với những làng gốm lâu đời như Bát Tràng, Chu Đậu.

 

“Trong thời gian tới, huyện tiếp tục quan tâm đầu tư hơn nữa để các làng nghề ngày càng phát triển tốt hơn. Việc khôi phục và phát triển các làng nghề vô cùng quan trọng và có ý nghĩa to lớn, bởi qua đó, không chỉ giúp cho huyện giải quyết tốt công ăn việc làm, xoá đói giảm nghèo, phục vụ sản xuất, tiêu dùng và xuất khẩu mà còn góp phần giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc của huyện Phong Điền nói riêng, tỉnh Thừa Thiên Huế nói chung”. Ông Nguyễn Đại Vui khẳng định.

 

Với tiềm năng và lợi thế sẵn có, Phong Điền luôn là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư, tạo đà để tiếp tục bứt phá trong những năm tiếp theo.

Bài, ảnh: Anh Phong

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP