Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe

09/05/2021 - 15:13

Phong Điền khẩn trương triển khai nhiều giải pháp phòng, chống dịch

TTH.VN - Phong tỏa xã Phong Hiền và Trung tâm Y tế huyện, giãn cách xã hội toàn huyện Phong Điền, thành lập thêm nhiều chốt chặn... là biện pháp quyết liệt mà UBND huyện Phong Điền thực hiện nhằm tránh lây lan dịch COVID-19.

Quán cà phê Tình, nơi bệnh nhân 3211 từng ghé đã đóng cửa, dừng hoạt động

Thực hiện nghiêm giãn cách xã hội

Có mặt tại xã Phong Hòa (Phong Điền) vào ngày đầu tiên thực hiện giãn cách xã hội (ngày 9/5), chúng tôi nhận thấy đường xá vắng vẻ hơn hẳn ngày thường. Các quán bán hàng ăn và cà phê đều đóng cửa. Tại chợ Ưu Điềm (Phong Hòa), các tiểu thương và người dân ra vào chợ đều tuân thủ nghiêm ngặt quy định về phòng chống dịch, như: đeo khẩu trang, ngồi giãn cách, các mặt hàng không cần thiết đều đóng cửa... Để kiểm tra, giám sát việc thực hiện của người dân, tổ công tác đã túc trực ở đây khi phiên chợ buổi sáng bắt đầu.

Ông Đoàn Văn Quốc, Chủ tịch UBND xã Phong Hòa cho hay: Sau khi phát hiện ca bệnh nữ (trú tại thôn Mỹ Chánh, xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) dương tính với COVID-19, tỉnh, huyện, xã đã rà soát và phát hiện có 12 ca F1, 120 ca F2. Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) đã cho tiêu độc khử trùng những điểm mà bệnh nhân này ghé qua như: quán cháo Truật (Mỹ Xuyên), quán cà phê Tình, Long Vui tại thôn Phước Phú, những hộ gia đình có ca F1. Xã Phong Hòa cũng đã cho phun thuốc tiêu độc khử trùng tại các điểm công cộng như: chợ, cơ quan, trường học...

Đến nay, xã đã thành lập 3 tổ tuần tra, kiểm soát trên địa bàn toàn xã để yêu cầu các hàng quán bán những mặt hàng không thiết yếu phải đóng cửa, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang, không tụ tập đông người. Những tổ chức, cá nhân vi phạm sẽ bị xử phạt theo quy định. Việc giãn cách trên địa bàn xã được chấp hành nghiêm chỉnh.

Chốt chặn việc cấm đi lại tại thôn Mỹ Chánh, xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị qua địa bàn xã Phong Hòa (Phong Điền)

Tại thị trấn Phong Điền và xã Phong Thu, các hàng quán bán những mặt hàng không thiết yếu đều đóng cửa. Ông Nguyễn Khoa Khương, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Phong Điền cho biết, trên địa bàn có khoảng 400 cơ sở kinh doanh dịch vụ, buôn bán và nhà hàng, quán ăn đều ký cam kết và thực hiện đóng cửa thực hiện giãn cách xã hội theo chủ trương của tỉnh, huyện và thị trấn. Thị trấn cũng đã kích hoạt lại 7 tổ phòng chống dịch, trong đó có 1 tổ phản ứng nhanh và 6 tổ tại các tổ dân phố. Thị trấn đã thông báo cho người dân biết thời gian, địa điểm có bệnh nhân dương tính với COVID-19 đến để người dân biết nhằm khai báo y tế đầy đủ.

Theo ông Nguyễn Đình Bách, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, đối với trường hợp bệnh nhân 3211 (ở Quảng Trị), qua rà soát, truy vết đã phát hiện 36 trường hợp F1 và 375 trường hợp F2. Những trường F1 đều được đưa đi cách ly tập trung, những trường hợp F2 đã ra quyết định cách ly tại nhà. Qua xét nghiệm lần 1 đối các trường hợp F1 đều cho kết quả âm tính với COVID-19. Bên cạnh đó, huyện đã cho tạm thời phong tỏa Trung tâm Y tế Phong Điền (nơi bệnh nhân tới khám và mẹ bệnh nhân làm việc tại đây); đồng thời, lấy mẫu xét nghiệm của 14 nhân viên và 16 bệnh nhân liên quan đến ca dương tính này.

Quyết liệt trong phòng chống dịch

Theo ghi nhận vào sáng 9/5, tại thôn Sơn Tùng, xã Phong Hiền (Phong Điền) xuất hiện thêm ca bệnh nghi dương tính với COVID-19. Qua rà soát, truy vết đã xác định 13 F1, 98 F2; đồng thời, có 15 cán bộ công an và 118 người dân đến làm căn cước công dân tại xã Phong Hiền thuộc diện F1 và CDC đang tiếp tục truy vết. UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1032/QĐ-UB về việc phong tỏa tạm thời xã Phong Hiền; đồng thời, giãn cách xã hội toàn huyện từ 10 giờ ngày 9/5.

 Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại huyện Phong Điền

Ông Nguyễn Đình Bách, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền thông tin thêm, ngoài thành lập 3 chốt kiểm soát y tế trên Quốc lộ 1A, huyện đã thành lập thêm 4 chốt kiểm soát y tế tại các xã Phong Hòa (1 chốt), Phong Bình (1 chốt) và Điền Hương (2 chốt) để kiểm soát người ra vào địa bàn huyện. Ngay sáng 9/5, UBND huyện cũng đã thành lập thêm 8 chốt chặn quanh xã Phong Hiền để khoang vùng, phong tỏa, cách ly tạm thời xã Phong Hiền theo tinh thần chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của UBND tỉnh.

"Ngày trong ngày 9/5, huyện tiếp tục yêu cầu các xã, thị trấn dừng tất cả những dịch vụ không thiết yếu như: quán ăn, nhà hàng, cà phê, những dịch vụ vui chơi, giải trí... để phòng chống dịch COVID-19. Tổ chức phun thuốc tiêu độc, khử trùng ở những hộ gia đình có ca F1, F0, những địa điểm đông người như: chợ, trường học, cơ quan. Hiện nay, Sở Y tế đã tăng cường thêm 6 đội phản ứng nhanh cộng với 2 đội phản ứng nhanh của huyện để tiếp tục truy vết F1, F2. Kích hoạt tất cả các tổ phòng chống dịch ở trên địa bàn các xã, thị trấn để tham gia công tác phòng chống dịch, giám sát những trường hợp F2..., tránh sự lây lan dịch COVID-19". Ông Bách khẳng định.

Bài, ảnh: Hải Huế

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP