Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

05/08/2014 - 04:08

Phong Điền nỗ lực cứu lúa, cứu lạc

TTH -
Nắng nóng kéo dài gây khô hạn làm hàng trăm ha lúa và lạc ở huyện Phong Điền kém phát triển, hơn 200 ha lúa trà đầu bị bệnh khô vằn. Huyện Phong Điền tập trung các giải pháp, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho nông dân.

Nông dân Phong Điền bơm các loại thuốc phòng, ngừa sâu bệnh hại lúa

Hàng trăm ha lúa bị khô vằn

Vụ hè thu 2014, Phong Điền đưa vào gieo cấy 5.183 ha lúa (sạ 5.175 ha, cấy 8 ha). Đầu vụ, tình hình nắng nóng kéo dài làm cạn kiệt nhiều hồ, đập trên địa bàn, nhất là ở các xã Phong Sơn, Phong Hiền, Phong An. UBND huyện đã chỉ đạo các địa phương khẩn trương nạo vét lòng hồ, khơi thông dòng chảy, tích lũy nguồn nước nhằm đảm bảo nước tưới cho cây trồng.

Bước vào vụ hè thu năm nay, thời tiết diễn biến phức tạp, nắng nóng gay gắt liên tục trên diện rộng gây khó khăn cho bà con nông dân Phong Điền. Hầu hết các hồ chứa nước trên địa bàn huyện mực nước giảm mạnh, nhất là hồ, đập nhỏ tại các địa phương.
Ông Nguyễn Văn Hà, xã Phong Xuân cho biết: “Ngay từ đầu vụ, nắng nóng đã diễn ra gay gắt. Chính quyền địa phương tích cực dùng nhiều biện pháp để chống khô hạn, lấy nước cứu hoa màu và lúa cho bà con, nhưng khó tránh thiệt hại”.
“Chúng tôi thường xuyên bám địa bàn, cùng người dân tiến hành nạo vét kênh mương dẫn nước, hướng dẫn bà con phun thuốc trừ sâu cứu lúa”, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phong Điền, ông Trần Lợi nói.
Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phong Điền: Nắng nóng đã làm 7 ha lạc trên địa bàn huyện khô héo, tập trung chủ yếu ở các xã Phong Sơn, Phong Xuân, Phong Mỹ... Ngoài ra, còn hơn 5 ha lạc sinh trưởng và phát triển kém. Cùng với cây lạc thì hơn 200 ha lúa trà đầu trên địa bàn huyện bị bệnh khô vằn.
 
Quyết liệt chống hạn
Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phong Điền đã chỉ đạo các HTX nông nghiệp ở các địa phương tập trung theo dõi, phòng ngừa, xử lý sâu bệnh hại lúa. Đội ngũ cán bộ kỹ thuật ngành nông nghiệp thường xuyên bám sát địa bàn theo dõi, chỉ đạo công tác phun phòng trừ sâu bệnh trước và sau khi lúa trổ. Cùng với đó, là các giải pháp quyết liệt chống hạn cho cây lúa và hoa màu như nạo vét hồ, đập, bơm chuyền từ hồ lớn sang hồ nhỏ. Sửa chữa, khoan giếng bơm cũng là vấn đề được bà con nông dân vùng hạn thực hiện nhằm hạn chế thấp nhất diện tích lạc bị khô héo. Đến nay, diện tích lạc và lúa bị thiệt hại do thời tiết và sâu bệnh đã xanh và phát triển trở lại. Nhiều diện tích lúa hiện đang trong thời kỳ ngậm sửa, đổ đuôi và đang trong quá trình chắc hạt, phát triển theo đúng khung lịch thời vụ.
Theo kinh nghiệm của người dân, bơm thuốc kịp thời khi lúa bắt đầu làm đòng có tác dụng rất lớn trong việc phòng, ngừa nhiều loại sâu bệnh hại lúa.

Bài, ảnh: Tâm Anh

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP