Kinh tế Xây dựng - Giao thông

26/03/2014 - 04:52

Phong Điền và những giải pháp trong đô thị hoá

TTH -
Xây dựng nông thôn mới, gắn với đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa, sớm xây dựng Phong Điền trở thành đô thị loại IV, xứng đáng là cửa ngõ phía Bắc của tỉnh. Đó là mục tiêu mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Phong Điền phấn đấu thực hiện từ nay cho đến năm 2020.
 

Từ đô thị, đến hạ tầng...

Nhà máy Xi măng Đồng Lâm – một dự án lớn được đầu tư tại huyện Phong Điền

 

Cùng đô thị vệ tinh, Phong Điền đã và đang từng bước hình thành các thị trấn trung tâm tiểu vùng: thị trấn Điền Hải phát triển thành trung tâm tiểu vùng các xã ven biển, đầm phá phía Bắc của tỉnh; thị trấn Ưu Điềm phát triển thành trung tâm tiểu vùng, tiểu thủ công nghiệp của vùng 4 xã phía Bắc của huyện; thị trấn Hoà Mỹ, thị trấn An Lỗ, là khu trung tâm nối liền các khu vực của thị xã Hương Trà, huyện Quảng Điền, Phong Điền và phát triển thành trung tâm dịch vụ thương mại, siêu thị. Phong Điền đã và đang hoàn thiện cơ sở hạ tầng KCN Phong Điền (400 ha), nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư đến đầu tư. Theo quy hoạch, đến năm 2020, quy mô của KCN Phong Điền lên đến 700 ha.

“Điểm nhấn” của phát triển đô thị ở Phong Điền là ngay tại trung tâm thị trấn Phong Điền, nhiều công trình ở cửa ngõ phía Bắc được đầu tư xây dựng. Một hệ thống khu công viên, khu phức hợp thể thao cũng được đầu tư tôn tạo, tạo nên những điểm nhấn cho sự phát triển đô thị.
Ông Thái Ngọc Thảo, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Phong Điền cho biết: “Hiện, tuyến QL 1A qua thị trấn được xây dựng vỉa hè, các tuyến đường TL6, TL17, TL9 đều được nâng cấp và mở rộng, đáp ứng nhu cầu phát triển nhanh của các khu dân cư, các công sở trên địa bàn. Hệ thống hạ tầng cơ sở, như giao thông, điện chiếu sáng, các công trình công cộng… được xây dựng khá hoàn chỉnh.  Từ thị trấn Phong Điền, tốc độ đô thị hóa, kết cấu hạ tầng đã có sức lan tỏa mạnh mẽ đến các vùng nông thôn. Cụm An Lỗ, Phong An, Điền Lộc, Điền Hải, Phong Mỹ... nhiều hạng mục cơ sở hạ tầng đã và đang được đầu tư. Nhiều tuyến đường liên thôn, liên xã... phát triển mạnh mẽ. Đường cứu hộ, cứu nạn Phong Điền – Điền Lộc trong quá trình xây dựng là động lực để Điền Lộc và các xã vùng Ngũ Điền phát triển nhanh chóng. “Bãi tắm Điền Lộc được mở rộng, nâng quy mô hoạt động, với các dịch vụ, thương mại đi kèm, tạo điều kiện kích cầu để thu hút khách du lịch. Một dự án lớn trọng điểm là Khu cảng biển Mỹ Hòa, Điền Lộc cũng đã được tính đến”, ông Hoàng Trai, Chủ tịch UBND xã Điền Lộc nói đầy hứa hẹn.
Theo ông Hồ Đôn, Chủ tịch UBND xã Phong An thì tốc độ đô thị hóa trên địa bàn xã phát triển khá nhanh. Ngay trục đường trung tâm ngã tư An Lỗ lên suối nước khoáng nóng Thanh Tân... đã hoàn tất mặt đường, nay đơn vị thi công đang khẩn trương triển khai xây dựng vỉa hè. Đi kèm dọc tuyến là hệ thống điện chiếu sáng, càng tạo cho bộ mặt nông thôn mới nơi đây thêm khởi sắc. Nhiều đường liên xã, liên thôn, liên xóm và đường liên hộ hầu hết đã được bê tông hoặc nhựa hóa.
Từ nguồn vốn 257, nhiều tuyến đường quan trọng như Khúc Lý - Mỹ Xuyên, Động Bồ - Tứ Chánh cũng đã được đầu tư. Hệ thống giao thông nội vùng ở các xã vùng ven biển, đầm phá được đầu tư bê tông và cứng hóa, tạo bộ mặt nông thôn mới ở các vùng quê. Huyện cũng đã đầu tư bãi thu gom, xử lý rác thải ở Phong Thu và các chợ, khu công nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh.
Ông Nguyễn Đại Vui, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền nói: “Điều kiện cơ sở hạ tầng giao thông thuận lợi đã thu hút nhiều cơ sở công nghiệp đến với Phong Điền. Hiện nhiều công ty, nhà máy đã và đang tiếp tục đầu tư hoạt động tại KCN Phong Điền, như: Công ty Scavi Huế, Nhà máy chế biến phân Vi sinh, Nhà máy sản xuất gạch Tuynen 1-5, Công ty cổ phần Căn nuôi C.P Việt Nam, Nhà máy Xi măng Đồng Lâm... Hạ tầng phục vụ thương mại, du lịch, dịch vụ được ưu tiên đầu tư phát triển; nhờ vậy, ở lĩnh vực này, tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt bình quân trong 5 năm qua là 19,2%”.
 
Giải pháp đột phá bền vững
Trò chuyện với nhiều người vùng nông thôn ở Phong Điền, chúng tôi đều cảm nhận được niềm phấn khởi. Điều họ vui nhất là hệ thống đê đông tây Ô Lâu được hoàn thành và đưa vào phục vụ sản xuất đời sống của người dân. Đây được xem là một trong những hình ảnh tiêu biểu của Phong Điền hôm nay. Từ một nền sản xuất nông nghiệp bấp bênh, nhiều tác động bất lợi vì thời tiết của những năm trước đây, nay bà con có cuộc sống ổn định, nhờ vào những mùa vụ bội thu. Phong Điền đã xây dựng được vùng chuyên canh sản xuất lúa chất lượng cao với diện tích 1.800 ha. Cây cao su ở các xã vùng đồi núi cũng là một thế mạnh nông nghiệp của Phong Điền với doanh thu hàng năm đạt 50-70 triệu đồng/ha. Những mô hình nuôi tôm trên cát ở các xã vùng biển mang lại thu nhập cao, thu hút nhiều lao động tham gia Phong Điền cũng là địa phương đi đầu, có diện tích nuôi tôm trên cát lớn và hiệu quả trong tỉnh.
Giải pháp đột phá mà Phong Điền đặt ra, ngoài việc hoàn thành các kế hoạch, quy hoạch, đề án thành lập đô thị, thì việc đầu tư đồng bộ và từng bước hiện đại hạ tầng kỹ thuật đối với những công trình lớn, quan trọng luôn được đặt lên hàng đầu. Việc nâng cấp QL 1A đoạn qua Phong Điền được tiếp tục thực hiện bên cạnh xây dựng đường cao tốc Cam Lộ - Túy Loan. Tiếp tục phát triển đa dạng các loại hình dịch vụ, thương mại để thúc đẩy các ngành sản xuất phát triển. Sắp xếp lại hệ thống chợ một cách hợp lý cũng là một trong những giải pháp quan trọng mà Phong Điền hướng đến.
Ông Nguyễn Đại Vui khẳng định huyện sẽ đẩy mạnh phát triển hạ tầng xã hội bằng việc huy động các nguồn lực. Trong đó, chú trọng phát triển giáo dục đào tạo, y tế và các thiết chế văn hóa cơ sở. Huyện phấn đấu có trên 50% số trường học trên địa bàn đạt chuẩn quốc gia; xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng, nhà văn hóa thể thao; tạo quỹ đất hợp lý để đầu tư nhà công vụ cho đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ công tác tại Bệnh viện Đa khoa phía Bắc – Phong An. Những tồn tại, hạn chế, như nguồn vốn lập quy hoạch, đầu tư phát triển hạ tầng theo hướng đô thị hóa, nhất là khu trung tâm huyện lỵ vượt quá khả năng của huyện; ý thức văn hóa đô thị của người dân vẫn còn thấp... sẽ tìm cách tháo gỡ để Phong Điền sớm trở thành một trong những địa phương có tốc độ đô thị hóa nhanh, bền vững.

Bài, ảnh: Anh Phong

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP