07/11/2014 - 10:58

Phong Điền: Vùng kinh tế năng động - Kỳ II: Liên kết để trở thành vùng kinh tế năng động

TTH - Đó không chỉ là mong muốn của Đảng bộ, chính quyền và người dân Phong Điền mà của cả tỉnh. Nhưng làm sao để đích đến đó sớm trở thành hiện thực là cả một vấn đề lớn, song không phải không thực hiện được…

Xây dựng mối liên kết trung tâm

Đó không chỉ là mong muốn của Đảng bộ, chính quyền và người dân Phong Điền mà của cả tỉnh. Nhưng làm sao để đích đến đó sớm trở thành hiện thực là cả một vấn đề lớn, song không phải không thực hiện được…
“Để Phong Điền thực sự trở thành động lực tăng trưởng kinh tế, tạo ra sự lan tỏa tích cực về kinh tế đối với cả tỉnh thì trước hết cần phải xem phát triển các vùng kinh tế trọng điểm là mắt xích quan trọng nhất với vai trò lấy liên kết kinh tế làm trung tâm. Đây chính là cơ sở cho việc hình thành phát triển các nội dung liên kết phối hợp khác. Muốn vậy, Phong Điền cần tăng cường và mở rộng liên kết trong đầu tư với những địa phương lân cận khác như Quảng Điền, Hương Trà và một số xã Hải Ba, Hải Chánh của tỉnh Quảng Trị... nhằm mở rộng khả năng tiếp cận thị trường và đẩy mạnh phát triển các ngành công nghiệp phụ trợ; hình thành các trung tâm và chuỗi du lịch - dịch vụ. Quan trọng hơn cả là vấn đề liên kết này cần hành động một cách chuyên nghiệp và bền vững, để tạo được thế mạnh thực sự cho Phong Điền”, là ý kiến của bà Đàm Thị Hiền, giảng viên Trường cao đẳng Kinh tế - Kế hoạch Đà Nẵng (Bộ Kế hoạch và Đầu tư)
Điều kiện cơ sở hạ tầng giao thông thuận lợi đã thu hút nhiều cơ sở công nghiệp đến với Phong Điền. Đến thời điểm này, có 3 cơ sở công nghiệp lớn, với số vốn và hoạt động quy mô: Công ty Scavi Huế, Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam. Riêng Nhà máy Xi măng Đồng Lâm chỉ một thời gian ngắn nữa thôi sẽ đưa vào hoạt động.... Đó là điều kiện thuận lợi để Phong Điền phát triển, nhưng chưa đủ nếu không có sự tính toán, liên kết hợp lý. Ví như, để phát triển du lịch ở Phong Điền, rất cần sự liên kết giữa các loại hình du lịch vùng, miền khác nhau. Mới đây, BQL Di tích kiến trúc nghệ thuật làng cổ Phước Tích, chính quyền và người dân làng đã đón đoàn các chuyên gia trong ngành du lịch, các hộ kinh doanh Hòa Bình, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai đến tham quan, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác phát triển du lịch tại làng cổ. Qua chuyến tham quan, khảo sát, đoàn đánh giá cao về mô hình du lịch tại Phước Tích. Nhất là là sự tham gia tích cực của người dân trong việc phát triển du lịch cộng đồng. Đây là điều kiện để đẩy mạnh sự liên kết, tăng cường hợp tác hướng đến sự phát triển chung trong lĩnh vực du lịch giữa Phước Tích với các tỉnh vùng Tây Bắc; khắc phục được những tồn tại, hạn chế lâu nay.
 

Thông tin liên quan:

Phong Điền: Vùng kinh tế năng động - kỳ I: Tiềm năng, thế mạnh sẵn có

Dây chuyền sản xuất gạch men ở Công ty Prime Phong Điền tại KCN Phong Điền. Ảnh: Thanh Hương
Phân kỳ, xác định trọng điểm để thực hiện
Để trở thành vùng kinh tế năng động hơn, Phong Điền xác định: Phải lựa chọn hướng phát triển đột phá. Từ 2006 đến nay, Phong Điền đã phân định, thành 3 trọng điểm cần tập trung thực hiện hiệu quả. Đó là, tập trung các nguồn lực đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng tạo điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư, phát triển mạnh các ngành phi nông nghiệp, tạo chuyển dịch nhanh cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động và tăng cường đào tạo đội ngũ cán bộ quản lý, khoa học kỹ thuật; đội ngũ công nhân, lao động làng nghề, lực lượng lao động trẻ… nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế.
Trong tiến trình phát triển hệ thống đô thị từ nay đến năm 2020, Phong Điền có 3 thị trấn là, Phong Điền, Điền Lộc và Phong Mỹ. Trong đó, thị trấn Phong Điền có chức năng chính là trung tâm hành chính, kinh tế, văn hóa, xã hội của huyện, được xây dựng theo hướng đạt chuẩn đô thị loại IV. Thị trấn Điền Lộc thành trung tâm tiểu vùng 6 xã duyên hải vùng Ngũ Điền. Thị trấn Phong Mỹ thành trung tâm tiểu vùng các xã vùng gò đồi phía Tây, phát triển các ngành thương mại, dịch vụ, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp.
Giai đoạn 2016-2020, Phong Điền tiếp tục xác định thêm 3 lĩnh vực trọng điểm quan trọng. Đầu tiên, tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất công nghiệp; đổi mới công nghệ, đầu tư phát triển công nghiệp theo chiều sâu. Phát triển nhanh các ngành công nghiệp có ưu thế theo hướng chế biến sâu về khoáng sản, nông, lâm, thuỷ sản; phát triển ngành cơ khí, điện dân dụng, điện lạnh, điện tử. Phát triển ngành nghề và làng nghề, hình thành cơ cấu kinh tế hiện đại. Tiếp đến, đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa, phát triển Phong Điền thành trung tâm kinh tế, đô thị lớn ở phía Bắc của tỉnh, vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, trên cơ sở đẩy mạnh phát triển dịch vụ và công nghiệp, đưa các ngành phi nông nghiệp chiếm tỉ trọng lớn trong cơ cấu kinh tế của khu vực phía Bắc của tỉnh. Xây dựng các trung tâm đô thị tiểu vùng, trung tâm thương mại; phát triển mạng lưới chợ nông thôn, tạo môi trường thuận lợi cho lưu thông hàng hóa, dịch vụ.
Ông Nguyễn Văn Cho, Phó Chủ tịch UBND phụ trách về kinh tế huyện Phong Điền cho rằng: Liên kết với các vùng lân cận, nhất là với TP Huế trong trao đổi hàng hóa, phát triển du lịch, hợp tác kinh tế; tìm kiếm mở rộng thị trường, tạo đầu ra cho các sản phẩm và hướng tới xuất khẩu. Hoàn thiện các công trình hạ tầng xã hội, phúc lợi công cộng. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ - kỹ thuật tiên tiến, công nghệ mới vào sản xuất và đời sống, chú trọng công nghệ sinh học, công nghệ tin học... tạo những bước đi vững chắc, phát triển bền vững, lâu dài mà Phong Điền hướng đến. 
Giải pháp mà Phong Điền đặt ra là, ưu tiên đầu tư khai thác các tiềm năng, lợi thế, hình thành những sản phẩm công nghiệp chủ lực có công nghệ tiên tiến và năng lực cạnh tranh của địa phương như xi măng, thủy tinh, phân bón, dệt may, nông sản, thực phẩm chế biến sâu, hàng thủ công, mỹ nghệ... Phát triển công nghiệp nông thôn quy mô vừa và nhỏ, phù hợp với điều kiện sản xuất và trình độ lao động. Khôi phục và phát triển các ngành nghề TTCN, các làng nghề truyền thống gắn với phát triển du lịch và xuất khẩu. Đẩy mạnh du nhập ngành nghề mới có giá trị kinh tế, thu hút được nhiều lao động. Đổi mới cơ chế chính sách xã hội hóa nhằm thu hút tối đa các nguồn lực tài chính từ các thành phần kinh tế. Có giải pháp tích cực hơn để huy động nguồn vốn nhàn rỗi trong dân cư vào hoạt động sản xuất.
 
 

Bài, ảnh: Anh Phong

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP