Đời sống Đời sống

06/11/2021 - 20:05

Phong tỏa khu vực cồn Hến, nhiều gánh cơm hến hụt hàng, nghỉ bán

TTH.VN - Cồn Hến (Vỹ Dạ, TP. Huế) không chỉ là vùng nổi tiếng với đặc sản cơm hến mà còn là nơi cung cấp nguồn nguyên liệu cho nhiều quán cơm hến trên địa bàn TP. Huế. Ngay khi khu vực này bị phong toả để phòng chống COVID-19, nguồn nguyên liệu bị “cắt đứt” khiến nhiều quán cơm hến không thể hoạt động. Những người yêu thích mon ngon này tỏ ra bất ngờ.

Một điểm chuyên chế biến rau cung ứng cho nhiều gánh cơm hến trên địa bàn TP. Huế ở cồn Hến vào thời điểm chưa có dịch

Khác với những quán cơm Hến lớn, có thể chủ động được nguồn nguyên liệu, nhiều quán cơm hến nhỏ, bán gánh thường lấy nguyên liệu, rau, hến từ cồn Hến (P. Vỹ Dạ, TP. Huế) phải nghỉ bán. “Người ta thông báo bị phong toả, không làm nguyên liệu nên mình không có nguyên liệu để bán”, bà Chế Thị Nở, chủ một gánh cơm hến  đường Nguyễn Trường Tộ, TP. Huế nói.

Chủ gánh cơm hến này đã nghỉ bán hai ngày kể từ thời điểm khu vực cồn Hến bị phong toả. Trước dó, bà Nở lấy mỗi ngày 5-7 ký rau, gia vị và nước hến vào sáng sớm phục vụ thực khách. “Thấy tui nghỉ bán ai cũng tưởng tui ốm đau, nhưng thật ra không có nguồn nguyên liệu thì lấy gì để bán”, bà Nở nói. Không riêng gì bà Nở, một lượng lớn người bán cơm hến, trong đó chủ yếu là các gánh cơm hến với quy mô nhỏ ở nhiều nơi trên địa bàn TP. Huế và các vùng phụ cận đều lấy nguyên liệu từ các điểm cung cấp tại cồn Hến.

Một vài sáng gần đây, nhiều người khách thích món ngon vừa dân dã vừa khoái khẩu này tỏ ra bất ngờ khi tìm đến "quán ruột" để ăn thì không thấy chủ gánh bày bán. Qua các phương tiện thông tin, họ mới biết rằng, cồn Hến bị phong toả do có ca F0 và liên quan đến F0. “Lên mạng đọc thấy hình ảnh phong toả ngay cầu Phú Lưu – đường độc đạo dẫn qua cồn Hến mới hay chuyện”, anh Nguyễn Duy, TP. Huế nói. Anh Duy bảo rằng, mình là  khách quen của một quán cơm hến bên trong nội thành từ nhiều năm nay. Cứ vài ba ngày lại ra ăn một lần, nay chủ quán không có nguyên liệu, không bán nên cảm thấy thiếu thiếu.

Những gánh cơm hến cũng nghỉ bán theo khi vùng cung cấp nguyên liệu ngưng hoạt động để phòng chống dịch. Ảnh tư liệu

Theo chủ các gánh cơm hến, mặc dù là dân bán cơm hến chuyên nghiệp, nhưng tất cả nguyên liệu gần như lấy từ cồn Hến. Bởi ngoài việc bán cơm hến, nhiều gia đình sống ở cồn Hến còn chế biến rau, đậu phộng, tóp mỡ… bỏ hàng cho các gánh cơm hến khác. “Mình chỉ việc tới lấy nguyên liệu, hến và nước hến về bán. Nay các đại lý bỏ hàng bị phong toả nên mình cũng bị động. Đành chờ một vài ngày nữa rồi tính tiếp”, một người bán cơm hến lâu năm chia sẻ.

Tuy nhiên, một vài quán lớn, quy mô như cơm hến Nhỏ, cơm hến bà Đen… cho rằng, dù cồn Hến bị phong toả họ vẫn chủ động được nguồn nguyên liệu. Chủ quán cơm hến Nhỏ trên đường Ngô Quyền cho biết, tất cả nguyên phụ liệu của quán lâu nay do quán tự làm, chỉ có hến và nước hến là lấy ở cồn Hến. May làchủ hàng dù bị phong toả nhưng có người quen ở ngoài khu phong toả vẫn có thể nấu hến nên nguồn cung đảm bảo, quán bán bình thường.

Theo chủ một quán cơm hến ở đường Ưng Bình thuộc cồn Hến kiêm luôn cung cấp nguyên liệu cho nhiều gánh cơm hến khác, do bị phong toả nên gần như tất cả các hoạt động mua bán tạm thời ngưng hoạt động. Cạnh đó, những lò chuyên cung cấp hến và nước hến cũng tắt lửa lò hến. “Một ngày mình bán vài trăm tô cho khách, chưa kể cung cấp hàng chục ký rau, tóp, gia vị cho các gánh hàng cơm hến khác. Nay thì mọi thứ phải tạm dừng”, người này nói. Cũng theo người này, tuỳ tình hình phòng chống dịch thời gian tới, khi cơ quan chức năng cho hoạt động mới có thể tính toán được việc mở bán và cung cấp nguyên liệu. Do thế, một số quán cơm hến ngoài phạm vi cồn Hến thường xuyên lấy nguồn nguyên liệu ở đây sẽ không thể bày bán trong một vài ngày tới.

Bài, ảnh: Nhật Minh

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP