Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe

03/08/2010 - 08:13

Phú Cát thực hiện tốt công tác phòng chống sốt xuất huyết

TTH - Dịch sốt xuất huyết (SXH) đang gia tăng và làm ảnh hưởng cuộc sống của nhiều người. Các ngành, các cấp và toàn dân đang tích cực tham gia phòng chống bệnh. Cán bộ và nhân dân phường Phú Cát (Huế) là địa phương điển hình của thành phố Huế về phong trào này.

Khác hẳn với những lần trước, lần này đến chợ Cồn - Phú Cát, môi trường ở đây được vệ sinh sạch sẽ hơn những lần trước rất nhiều. Hàng hoá được xếp gọn gàng. Nền nhà khá sạch vì vừa được dội nước chùi rửa. Rác thải được thu gom ở một góc. Thấy tôi ngạc nhiên về điều này, chị T bán rau giải thích: “Đây là thời điểm dịch SXH đang lan rộng. UBND phường đã phát động phong trào phòng chống bệnh SXH, chị em tiểu thương chúng tôi đều hưởng ứng và thực hiện theo. Làm vệ sinh chợ sạch sẽ cũng là tự bảo vệ sức khoẻ cho bản thân mình”.

Tôi đến phường Phú Cát sau một đêm mưa khá lớn, nhưng các đường phố ít bị ngập lụt như mọi năm. Đặc biệt các ngõ phố như quang đãng hơn. Hỏi chuyện một người dân đang dùng cuốc khơi thông rãnh nước trước cổng nhà mình, ông cho biết: “Làm thông cống rãnh để muỗi không có chỗ trú ẩn, sẽ không truyền bệnh SXH. Không chỉ cống rãnh, mà mọi thứ ở trong nhà như bể chứa nước, bình cắm hoa, nước để thờ cúng cũng phải che đậy, thả cá, hoặc tìm mọi cách không cho muỗi phát triển”.  Nếu tất cả người dân ở Huế đều có ý thức phòng chống bệnh như người dân tôi vừa gặp thì có thể dịch SXH không gia tăng mạnh như lúc này.
 
Để giáo dục người dân có ý thức phòng bệnh SXH, UBND phường Phú Cát đã tổ chức tuyên truyền vận động tốt. Ôâng Nguyễn Văn Phú, Chủ tịch UBND phường và bà ĐặngThị PhươngThảo, Phó Chủ tịch UBND phường cho hay: Đảng ủy và chính quyền địa phương chỉ đạo sâu sát vấn đề phòng chống SXH, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm của phường. UBND phường đã cùng các ban, ngành phường phát động toàn thể nhân dân phường làm vệ sinh môi trường, khơi thông cống rãnh trên các đường phố, chợ. Phát tờ rơi đến từng hộ gia đình tuyên truyền về tác hại do muỗi truyền bệnh. Bí thư chi bộ phường chỉ đạo các tổ y tế, tổ trưởng dân phố, UBMT phường, cộng tác viên dân số vận động nhân dân tiêu diệt bọ gậy, đến từng gia đình kiểm tra, hướng dẫn việc diệt bọ gậy. Tư vấn các biện pháp đơn giản xử lý khi nghi SXH. Lực lượng đoàn viên và phụ nữ phường tham gia công tác này khá nhiệt tình.
 
Bên cạnh đó, đài truyền thanh phường thường xuyên tuyên truyền việc phòng chống dịch SXH. Để ngăn chặn không cho dịch SXH lan rộng, Trạm Y tế phường đã liên hệ Trung tâm Y tế thành phố Huế tổ chức 10 đợt phun thuốc diệt muỗi ở những địa điểm có nguy cơ cao. Nhân viên tổ y tế bám sát từng hộ gia đình, nếu gia đình nào có bệnh nhân SXH sẽ báo ngay trạm y tế và UBND phường để thực hiện điều trị bệnh nhân và phun thuốc dập dịch. Nhờ những biện pháp tích cực trên, phường Phú Cát đã hạn chế được ca bệnh SXH. Theo Trung tâm Y tế Dự phòng, đến thời điểm này, Phú Cát chỉ có 9 bệnh nhân SXH dương tính. 
 
Qua việc chỉ đạo quyết liệt phòng chống dịch SXH ở phường Phú Cát cho thấy, nơi nào có sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo địa phương, biết kết hợp sức mạnh của các ban, ngành, của toàn dân thì nơi đó sẽ có tỷ lệ bệnh nhân SXH thấp và cuộc sống của nhân dân được ổn định.
 
Nam Phương
 
 
   
 
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP