Chính trị - Xã hội Chính trị - Xã hội

29/10/2020 - 13:45

Phú Lộc: Điểm sáng trong thu thập dữ liệu dân cư

TTH - Với tinh thần trách nhiệm, sự phối hợp giúp đỡ của chính quyền và người dân địa phương, công tác thu thập, phúc tra kiểm tra phiếu thu thập thông tin dân cư (TTTTDC) tại huyện Phú Lộc đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Công an xã Vinh Hiền kiểm tra, phúc tra phiếu thu thập thông tin dân cư

Vinh Mỹ là xã có địa bàn khá rộng, số lượng dân cư 1.587 hộ với 5.916 nhân khẩu, khối lượng thông tin dân cư cần kiểm tra, phúc tra lớn. Để hoàn thành việc TTTTDC theo kế hoạch, Công an xã đã huy động tối đa quân số, bố trí làm thêm giờ, cả buổi tối và thứ 7, chủ nhật. Đến nay công tác thu thập, kiểm tra, phúc tra phiếu TTTTDC đạt tỷ lệ 100%; kịp thời phát hiện và bổ sung, điều chỉnh các phiếu thiếu trường thông tin, có thông tin sai lệch, phiếu chưa cập nhật, chỉnh sửa…

“Đơn vị được Công an huyện tăng cường thêm 2 đồng chí hỗ trợ để đẩy nhanh công tác kiểm tra, phúc tra các phiếu TTTTDC. Đối với những trường hợp sai thông tin thì Công an xã thông báo cho người dân chuẩn bị các loại giấy tờ có liên quan, cán bộ chiến sĩ sẽ trực tiếp đến từng thôn, từng hộ, hướng dẫn bà con chỉnh sửa kịp thời. Đơn vị cũng đồng thời thu thập bổ sung những trường hợp chưa được thu thập để đảm bảo quyền lợi của công dân”- Thiếu tá Trần Anh Tuấn, Trưởng Công an xã Vinh Mỹ, huyện Phú Lộc cho biết.

Bám sát sự chỉ đạo, kế hoạch, hướng dẫn của các cấp, Công an huyện Phú Lộc đã triển khai nghiêm túc, quyết liệt công tác TTTTDC, phấn đấu hoàn thành theo đúng tiến độ đề ra. Kế hoạchđến cuối tháng 9, Công an huyện Phú Lộc phải hoàn thiện xong giai đoạn 2 về thu thập dữ liệu dân cư, do đó, nhiều tháng qua, cán bộ, chiến sĩ của 15 xã và 2 thị trấn trên địa bàn huyện đã nỗ lực căng mình làm nhiệm vụ, thậm chí nhiều cán bộ chiến sĩ thường xuyên không có ngày nghỉ cuối tuần và làm thêm việc ngoài giờ hành chính. Điều này đã nhận được sự ủng hộ, đánh giá cao của Nhân dân.

Ông Mai Xuân Vũ, một người dân chia sẻ: Tôi rất đồng tình, ủng hộ việc thu thập, kiểm tra, phúc tra phiếu thu thập thông tin dân cư; điều này trong tương lai sẽ giúp người dân không phải cùng một lúc sử dụng nhiều giấy tờ, giảm bớt phiền hà về thủ tục hành chính...

Mặc dù thời tiết khắc nghiệt, ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 nhưng lực lượng Công an xã, cán bộ thôn, giáo viên vẫn rất nhiệt tình, năng nổ, thực hiện tốt công tác TTTTDC”- Ông Cao Huyên, người dân huyện Phú Lộc đánh giá.

Để đảm bảo thông tin dân cư được thu thập chính xác, đúng tiến độ đề ra, Công an huyện Phú Lộc đã thành lập đoàn kiểm tra làm việc với các đơn vị Công an cấp xã về tiến độ, phúc tra kết quả thu thập thông tin dân cư. Đến đầu tháng 10/2020, Công an các xã đã thu thập, kiểm tra, phúc tra trên 174 nghìn phiếu thu thập, đạt tỷ lệ 100%. Trong đó, lượng phiếu đảm bảo đúng yêu cầu đạt tỷ lệ hơn 89%. Công an huyện Phú Lộc còn chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để lắp đặt hệ thống máy tính kết nối mạng nội bộ, cài đặt phần mềm tra cứu tàng thư căn cước công dân để phục vụ việc kiểm tra, phúc tra thông tin dân cư.

“Triển khai thu thập, phúc tra, kiểm tra phiếu TTTTDC vào đúng thời điểm cả nước xảy ra dịch bệnh COVID-19, Công an huyện đã tăng cường cán bộ chiến sĩ về cơ sở để nắm hộ, nắm người, nhằm tổ chức thu thập thông tin dân cư được hiệu quả hơn. Quá trình triển khai TTTTDC có sự phối hợp, giúp đỡ, hỗ trợ không nhỏ của chính quyền địa phương và các lực lượng khác, giúp Công an huyện hoàn thành đúng tiến độ đề ra”- Thượng tá Bùi Quang Tín, Phó Trưởng Công an huyện cho biết.

Bài, ảnh: Hồng Nhung

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP