Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe

09/05/2021 - 16:54

Phú Lộc: Sẵn sàng áp dụng các biện pháp mạnh phòng chống dịch

TTH.VN - Cùng với việc tăng cường trách nhiệm của chính quyền cấp cơ sở, các ngành chức năng ở huyện Phú Lộc tích cực truy vết, rà soát chặt chẽ, đảm bảo khâu cách ly, lấy mẫu xét nghiệm cho người trở về từ vùng dịch, thắt chặt công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 lây lan trên địa bàn.

Trung tâm y tế huyện Phú Lộc lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp 

Chủ động truy vết

Qua công tác tầm soát, truy vết các F1, F2 trên địa bàn, ngành chức năng huyện Phú Lộc đã phát hiện ca nghi dương tính với SARS-CoV-2 là nữ bệnh nhân T.T.N.Y (SN 1997), địa chỉ nơi ở thôn Phước Lộc, Lộc Tiến, Phú Lộc. Bệnh nhân T.T.N.Y trước khi về địa phương lưu trú tại số 71 Thanh Lương, Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng; địa chỉ nơi làm việc Thẩm mỹ viện Amida, số 222 Phan Chu Trinh, Hải Châu, TP.Đà Nẵng. Ngày 4/5, bệnh nhân về xã Lộc Tiến khi trước đó có mối quan hệ tiếp xúc với ca nhiễm mã bệnh 3131.

Lúc 9h ngày 8/5, ca bệnh được điều tra dịch tễ và đưa đi cách ly tập trung tại T3, đồng thời tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và truy vết các trường hợp tiếp xúc gần. Kết quả xét nghiệm bằng phương pháp Realtime RT-PCR lúc 10h ngày 9/5 đã xác định ca bệnh dương tính SARS-CoV-2.

Theo báo cáo nhanh tình hình điều tra ca nghi nhiễm ở xã Lộc Tiến của Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Phú Lộc, sau khi tầm soát được thông tin, đơn vị nhanh chóng tiếp cận đều tra, truy vết, lấy mẫu, xử lý môi trường và điều tra lập danh sách F1, F2. Bác sĩ Lê Viết Cường, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phú Lộc cho biết, qua điều tra dịch tễ có 15 F1 hiện đã lấy mẫu toàn bộ đối tượng này, xử lý môi trường và chuyển cách ly T4. Đồng thời, tiến hành đều tra bước đầu có trên 50 F2, đang tiến hành ra quyết định cách ly tại nơi lưu trú đối với F2 và kích hoạt tổ COVID cộng đồng để giám sát các đối tượng cách ly tại nơi lưu trú. Cùng đó, TTYT huyện tiến hành xử lý môi trường tại các nơi ca nghi nhiễm và F1 đã đi qua.

Cũng theo Bác sĩ Lê Viết Cường, TTYT huyện và trạm y tế xã thành lập tổ thường trực tại Lộc Tiến để xử lý kịp thời các tình huống phát sinh.

Trước đó, một nhân viên quán bar tại TP.Đà Nẵng là người thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc) được xác định mắc COVID-19, đã về nhà tại tổ dân phố An Cư Đông 1, thị trấn Lăng Cô ở cùng ba mẹ trong ngày 4/5.

Bệnh nhân là N.T.H.N (nữ, 25 tuổi, sống tại chung cư 12T3 đường Bùi Dương Lịch, Nại Hiên Đông, Sơn Trà, Đà Nẵng). Bệnh  nhân làm việc tại quán bar New Phương Đông (đường Đống Đa, quận Hải Châu, Đà Nẵng). Sau khi về thăm ba mẹ và trở lại Đà Nẵng sáng 5/5, bệnh nhân được Trung tâm Y tế quận Sơn Trà lấy mẫu xét nghiệm, kết quả xét nghiệm sáng ngày 6/5 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.Đà Nẵng đã xác định dương tính với SARS-CoV-2.

Theo TTYT huyện Phú Lộc, qua tầm soát các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân N.T.H.N, huyện đã tiến hành đưa đi cách ly tập trung 35 đối tượng F1 tại Bệnh viện Chân Mây, cách ly tại nhà và lấy mẫu PCR cho 157 F2; đồng thời truy vết được 262 F3 tại thị trấn Lăng Cô, khuyến cáo tự cách ly tại nhà, nơi cư trú 496 trường hợp, đang theo dõi 356 người.

Hai chốt kiểm dịch y tế số 5 và số 6 ở địa bàn Phú Lộc là các điểm nóng

Chốt chặn

Song song với tăng cường công tác tầm soát, truy vết, tại hai chốt kiểm dịch y tế số 5 và số 6 ở địa bàn Phú Lộc là các điểm nóng bởi các chốt này thường xuyên kiểm soát y tế chặt chẽ đối với người vào địa bàn trên các phương tiện giao thông vận tải, ô tô con, xe máy...

Thiếu tá Huỳnh Tuế, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông huyện Phú Lộc cho rằng, việc người từ Đà Nẵng lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng trong khoảng thời gian ngắn làm cho tình hình hết sức cấp bách. Do đó, việc kiểm soát chặt chẽ đối với người ra vào địa bàn trên các phương tiện giao thông vận tải để phòng chống dịch là nhiệm vụ rất cấp thiết của lực lượng trong giai đoạn hiện nay.

Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phú Lộc, Bác sĩ Lê Viết Cường chia sẻ thêm, nhờ sự phối hợp hiệu quả của lực lượng cảnh sát giao thông huyện, ngành y tế huyện đã giám sát chặt chẽ tất cả các trường hợp đến hay trở về từ vùng dịch, nhất là từ Đà Nẵng. Nhờ vậy, đã phát hiện một số trường hợp có triệu chứng liên quan đến COVID-19 phải thực hiện cách ly tại cơ sở y tế.

Sẵn sàng áp dụng các biện pháp mạnh

Cùng với lập 3 trạm kiểm dịch y tế tăng cường chốt chặn, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện qua địa bàn, công tác truy vết, lấy mẫu xét nghiệm đang được các địa phương ở Phú Lộc tiến hành khẩn trương. Các xã, thị trấn tổ chức rà soát các đối tượng trở về từ vùng dịch để tuyên truyền vận động người dân tự giác khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện theo từng thôn, tổ dân phố.

Theo đó, mỗi thôn, tổ dân phố thành lập tổ cộng đồng phòng chống dịch bệnh COVID-19 gồm thôn trưởng, tổ trưởng dân phố, ban công tác mặt trận, các tổ chức đoàn thể như Hội nông dân, Phụ nữ, Đoàn thanh niên... Các đảng ủy viên của các xã, thị trấn được phân công phụ trách từng thôn, tổ dân phố theo địa bàn quản lý.

Bác sĩ Phạm Văn Lợi, Trạm trưởng Trạm Y tế thị trấn Lăng Cô cho biết thêm, địa phương tích cực vận động người dân chủ động liên hệ trực tiếp với đường dây nóng của TTYT huyện để được hướng dẫn giám sát y tế, thời gian và địa điểm để lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Ngoài tích cực truy vết, tổ chức rà soát dịch tễ tất cả người từ vùng dịch trở về, huyện đang chỉ đạo sẵn sàng áp dụng các biện pháp mạnh để phòng chống dịch bệnh trên địa bàn.

Theo Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc Nguyễn Văn Mạnh, UBND huyện đã chỉ đạo ngành y tế chủ trì, phối hợp với Công an huyện, Ban Chỉ huy Quân sự huyện, các đơn vị bộ đội biên phòng đóng trên địa bàn; UBND các xã, thị trấn tiếp tục tiến hành rà soát, củng cố hệ thống giám sát, phòng chống dịch bệnh. Cùng với đó, đảm bảo sẵn sàng về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư y tế... đáp ứng các tình huống, diễn biến mới của dịch COVID-19, không để bị động, bất ngờ trong phòng chống dịch bệnh. 

Bài, ảnh: Bá Trí

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP