Kinh tế Xây dựng - Giao thông

08/10/2014 - 14:05

Phú Lộc xóa bỏ chợ sát Quốc lộ 1A

TTH - Để giải quyết tình trạng ách tắc giao thông gây nguy hiểm cho người đi đường và các phương tiện tham gia giao thông trên tuyến Quốc lộ 1A UBND huyện Phú Lộc đã đầu tư xây dựng chợ Nước Ngọt và chợ Nong, đồng thời hoàn tất thủ tục xây dựng chợ Thừa Lưu tiến tới xóa bỏ 3 ngôi chợ còn lại nằm ven Quốc lộ 1A trên địa bàn.

 
 Chợ Nước Ngọt (Lộc Thủy) đi vào hoạt động đảm bảo các yêu cầu văn minh thương mại và đảm bảo ATGT cho người dân

 

Để phát triển hệ thống thương mại nông thôn, huyện Phú Lộc vừa đầu tư 7 tỷ đồng xây dựng chợ Vinh Hiền thuộc xã Vinh Hiền; lập quy hoạch chi tiết xây dựng trung tâm thương mại - siêu thị ở thị trấn Lăng Cô để kêu gọi doanh nghiệp đầu tư nhằm phục vụ người dân thị trấn và Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô cũng như khách du lịch.”

Toàn huyện Phú Lộc có 22 chợ được phân bố đều tại các xã, thị trấn, trong đó có 3 chợ nằm ven Quốc lộ 1A là chợ Nước Ngọt (Lộc Thủy), chợ Nong (Lộc Bổn) và chợ Thừa Lưu (Lộc Tiến).

Lâu nay, vấn nạn mất ATGT và nguy hiểm cho người đến mua sắm tại các ngôi chợ này là nỗi lo của các ban ngành chức năng và chính quyền địa phương. Đa số các ngôi chợ này quy mô nhỏ, xây dựng không tuân thủ quy hoạch, nằm ngay trên tuyến Quốc lộ 1A và không có bãi giữ xe nên người dân khi đến chợ đựng xe ngay trên mặt đường để mua sắm. Mặt khác, do chợ nằm ngay trên đường nên nhiều hộ dân lấn chiếm lòng lề đường để bán hàng dẫn đến tai nạn giao thông rình rập và gây mất an toàn.
Năm 2013 UBND huyện Phú Lộc đầu tư trên 16 tỷ đồng, trong đó tỉnh hỗ trợ 8 tỷ đồng xây dựng chợ Nước Ngọt và chợ Nong. Chợ Nước Ngọt xây dựng nằm ngoài hành lang Quốc lộ 1A với tổng kinh phí xây dựng 6,6 tỷ đồng gồm 91 lô chính và đình chợ, bãi giữ xe ô tô, xe máy đã đưa vào hoạt động vào tháng 7-2014. “Từ ngày chuyển từ chợ cũ về chợ mới kinh doanh, tình hình mua bán đảm bảo do chợ nằm cách xa đường Quốc lộ, có bãi giữ xe an toàn nên yên tâm hơn trước” chị Trần Thị Hằng, kinh doanh ngành hàng tạp hóa cho biết.
Trước thực trạng mất ATGT ở chợ Nong cũ, UBND huyện đầu tư 12,6 tỷ đồng xây dựng chợ mới cách Quốc lộ 1A hơn 100m, hiện giai đoạn 1 đã hoàn thành, nhà đầu tư đang triển khai xây dựng giai đoạn 2 gồm hệ thống ki ốt bao quanh chợ, dự kiến đến 15- 10 chợ Nong sẽ khánh thành và đưa vào hoạt động, đồng thời xóa bỏ chợ cũ, trả lại hành lang ATGT đảm bảo tính mạng cho người dân.
Đối với chợ Thừa Lưu ven Quốc lộ 1A duy nhất còn lại trên địa bàn, huyện sẽ triển khai xây dựng trong năm 2015. Hiện, UBND huyện đang lập tờ trình gửi Ban quản lý khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô xin quỹ đất xây dựng chợ mới và lập dự án kêu gọi đầu tư.
Ông Trần Văn Minh Quân, Phó Phòng Công thương huyện Phú Lộc cho biết: “Họp chợ ven Quốc lộ 1A luôn tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT nên việc đầu tư xây dựng các chợ mới cách xa QL luôn được chính quyền địa phương quan tâm.

Bài, ảnh: Thanh Hương

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP